backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp: ăn chay có được ăn trứng không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 17/08/2023

  Giải đáp: ăn chay có được ăn trứng không?

  Hiện nay, ăn chay đang dần phổ biến hơn khi chế độ ăn này có lợi cho sức khỏe, như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người bối rối không biết ăn chay có được ăn trứng không?

  Cùng Hello Bacsi tìm giải đáp ăn chay có được ăn trứng không và những thông tin về ăn chay qua bài viết dưới đây!

  Ăn chay có được ăn trứng không?

  Ăn chay có được ăn trứng không còn tuỳ thuộc vào các trường phái ăn chay và tôn giáo khác nhau. Hiện nay có 5 trường phái chủ yếu ở nhiều quốc gia khi theo chế độ ăn chay.

  5 trường phái ăn chay phổ biến:

  • Chế độ ăn chay Lacto: Là trường phái không ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, thịt gia cầm và trứng; đồng thời vẫn cho phép tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai, sữa chua.
  • Chế độ ăn chay Ovo: Đây là trường phái không tiêu thụ thịt, gia cầm, hải sản và các sản phẩm từ sữa; nhưng cho phép ăn trứng.
  • Chế độ ăn chay Lacto-ovo: Không ăn thịt, cá và gia cầm, nhưng cho phép các sản phẩm từ sữa và trứng.
  • Chế độ ăn kiêng Pescatian Là trường phái không ăn thịt và gia cầm, sữa và trứng, nhưng có thể ăn cá.
  • Chế độ ăn thuần chay: Không ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm thịt, thịt gia cầm, cá, thậm chí là trứng và các sản phẩm từ sữa.

  Ngoài ra, một số người có thể không theo các chế độ ăn trên mà chủ yếu ăn thực phẩm từ thực vật (plant-based), nhưng thỉnh thoảng họ vẫn thịt, sữa, trứng, thịt gia cầm và cá với số lượng ít.

  Ăn chay có được ăn trứng không?

  Tóm lại, với câu hỏi “ăn chay có được ăn trứng không”, thì những ai theo chế độ ăn chay Ovo và Lacto-ovo có thể tiêu thụ trứng. Còn theo Phật giáo, bản chất ăn chay là không sát sinh, không tiêu thụ thực phẩm động vật trải qua quá trình giết mổ. Do đó, bạn có thể ăn các loại trứng như trứng gà, trứng vịt, miễn là trứng không trống (trứng chưa được thụ tinh, chưa có mầm sống).

  ăn chay có được ăn trứng không

  Ăn chay có được ăn trứng không tuỳ vào tôn giáo

  Bên cạnh, các trường phái ăn chay trên, việc ăn chay có được ăn trứng không cũng còn tuỳ thuộc vào quan điểm của một số tôn giáo khác nhau:

  • Công giáo: Chủ yếu không ăn các thực phẩm từ thịt gia súc, nhưng vẫn cho phép ăn cá, hải sản, thậm chí là trứng và sữa.
  • Phật giáo: Người theo đạo Phật ăn chay thường không ăn thực phẩm động vật hoặc thực phẩm có máu, nhưng vẫn có thể uống sữa và ăn trứng. Vì theo phật giáo quan niệm trứng không trống tức là không có mầm sống, nên không có quá trình sát sinh khi ăn trứng.
  • Hindu giáo: Tùy vào cộng đồng, tầng lớp hoặc và truyền thống mỗi khu vực khác nhau, những người ăn chay theo đạo Hindu có xu hướng không ăn trứng và các thực phẩm từ động vật, nhưng vẫn cho phép tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.

  Các câu hỏi thường gặp khi ăn chay

  Trứng gà công nghiệp có ăn chay được không?

  Trứng gà công nghiệp có ăn chay được không?
  Trứng gà công nghiệp có ăn chay được không?

  Nhiều người thắc mắc “trứng có phải đồ chay không?”, đặc biệt là trứng gà công nghiệp. Như đã đề cập ở trên, theo Phật giáo, việc ăn chay là nhằm không giết hại sinh linh, trong khi trứng gà công nghiệp thường chưa có trống và chưa có mầm sống. Do vậy, bạn có thể yên tâm ăn trứng nếu đó là trứng chưa thụ tinh.

  Lợi ích của việc ăn chay là gì?

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn chay (đặc biệt là thuần chay) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư như ung thư ruột kết
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  trứng có ăn chay được không
  Ăn chay có ăn trứng được không?

  Thực phẩm chay bổ sung sắt và canxi

  Nhiều người lo ngại việc thiếu hụt sắt và canxi khi theo chế độ ăn chay, tuy vậy bạn có thể ăn các thực phẩm giàu sắt ở dạng thực vật, đồng thời kết hợp vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn.

  Nếu bạn đang theo chế độ ăn chay bao gồm trứng, thì đây là thực phẩm lý tưởng, giàu dinh dưỡng cung cấp omega-3, vitamin B12 và sắt cho cơ thể.

  • Các nguồn thực phẩm chay giàu sắt: các loại ngũ cốc, bánh mì nguyên cám và bột mì, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu hũ, các loại rau lá xanh, trái cây sấy như quả mơ.
  • Để tránh thiếu canxi khi ăn chay, bạn có thể bổ sung các thực phẩm dồi dào canxi như sữa, ngũ cốc và nước ép trái cây, rau lá xanh đậm, các loại hạt như hạnh nhân, hạt vừng, tahin, sữa đậu nành, yến mạch, đậu hũ,…

  Độ tuổi bắt đầu ăn chay

  Theo khuyến cáo, trẻ em trên 18 tuổi có thể bắt đầu chế độ ăn chay; đồng thời người bị suy nhược, cần phục hồi dinh dưỡng không nên ăn chay để đảm bảo sức khỏe.

  Phụ nữ mang thai có nên ăn chay?

  Nếu bạn theo chế độ ăn chay có kế hoạch hợp lý và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn chay. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú cần ưu tiên một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và cả sự tăng trưởng của em bé. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để có thể thiết kế một bữa ăn chay dinh dưỡng cho mẹ và bé.

  Tóm lại, dù bạn có ăn chay hay không, thì phụ nữ đang mang thai vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ chất sắt và vitamin B12, cũng như vitamin D, canxi và i-ốt.

  Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “ăn chay có được ăn trứng không?” để có một chế độ ăn chay lành mạnh, đúng cách, đảm bảo sức khoẻ của chính mình.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Tố Quyên


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 17/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo