backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có biết: Nguy cơ tử vong sớm khi ăn kiêng theo chế độ low-carb?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Tùng · Ngày cập nhật: 24/02/2023

Bạn có biết: Nguy cơ tử vong sớm khi ăn kiêng theo chế độ low-carb?

Ăn kiêng theo chế độ low-carb có thể giúp bạn giảm cân tức thời, nhưng cũng có thể gây hậu quả không ngờ về lâu dài. Chế độ ăn này có thể làm khẩu phần ăn của bạn mất cân bằng và từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có không ít người vì mong muốn có được vóc dáng mơ ước trong thời gian ngắn nhất nên ép bản thân theo chế độ low-carb. Một số nghiên cứu đã chứng minh ăn kiêng theo chế độ low-carb có rất nhiều tác hại nên bạn hãy suy nghĩ kỹ nhé.

Carb (hay còn gọi là carbohydrate) là tên gọi các rau củ quả, ngũ cốc và sữa có chứa ba chất: đường, tinh bột, chất xơ. Carb sẽ được cơ thể phân giải để tạo năng lượng.

Chế độ ăn low-carb là một chế độ ăn uống tập chung ăn nhiều các loại protein như thịt và các sản phẩm từ sữa đồng thời tiêu thụ ít rau, trái cây và ngũ cốc.

Ăn kiêng theo chế độ low-carb làm giảm tuổi thọ?

ăn kiêng theo chế độ low-carb có ảnh hưởng tới tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cắt giảm carbohydrate từ chế độ ăn có thể bị rút ngắn tuổi thọ.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ở Munich, Đức vào ngày 28/08/2018, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 1/4 người ăn ít carb nhất mỗi ngày cũng có nguy cơ tử vong cao hơn trong 6 năm tới. Cụ thể, họ có tỷ lệ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và ung thư cao hơn (nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của gần 25.000 người Mỹ trong khoảng 48 tuổi).

Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả, nhưng các chuyên gia cho biết những phát hiện này làm nổi bật tác động tiềm ẩn của những chế độ ăn kiêng tương tượng hoặc bất kỳ cách ăn uống “cực đoan” nào đối với sức khỏe lâu dài.

Chuyên gia dinh dưỡng Connie Diekman (Hoa Kỳ) cho biết có một nghiên cứu cho rằng cả chế độ ăn nhiều carbohydrate và ít carbohydrate đều có thể là nguyên nhân tử vong. Trong khi đó, những người thường ăn một lượng carb vừa phải, 50–55% lượng calo hàng ngày có tuổi thọ trung bình cao nhất.

Kết quả nghiên cứu không kết luận hàm lượng carb trong khẩu phần ăn là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ. Tuy nhiên, tiến sĩ Diekman khuyên chúng ta nên dùng carb một lượng vừa đủ.  

Tiến sĩ Maciej Banach từ Đại học Y khoa Lodz tại Ba Lan đã dự trên khảo sát nghiên cứu 25000 người kể trên. Những người tham gia được hỏi về thói quen ăn uống thông thường của họ, bao gồm lượng carbohydrate họ tiêu thụ rồi được chia thành bốn nhóm dựa trên tỷ lệ phần trăm carb trong khẩu phần ăn của họ.

Các nhà nghiên cứu đã cân nhắc các yếu tố liên quan như trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc, tập thể dục và cả thu nhập. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm tiêu thụ lượng carb thấp nhất có:

  • Tỷ lệ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn khoảng 50%.
  • Nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 35%, các nhà nghiên cứu cho biết.
  • Nguy cơ tử vong trong vòng sáu năm cao hơn 32% so với những người ăn nhiều carb nhất.

Chế độ ăn low-carb chỉ có hiệu quả ngắn hạn

ăn kiêng theo chế độ low-carb

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Banach đã kiểm tra những phát hiện của mình bằng cách xem xét dữ liệu từ bảy nghiên cứu dài hạn hơn. Những nghiên cứu này theo dõi hơn 447.000 người trong khoảng 16 năm. Nhìn chung, những người ăn ít các loại carb nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 15% trong thời gian nghiên cứu so với những người ăn nhiều carb nhất.

Tiến sĩ Banach cho biết chế độ ăn ít carbohydrate có thể hữu ích trong khoảng thời gian ngắn hạn để giảm cân, hạ huyết áp và cải thiện kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, về lâu dài, ăn ít carb có thể tăng nguy cơ tử vong do nhiều loại bệnh như tim mạch, bệnh mạch máu não và ung thư.

Bác sĩ Todd Hurst, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Viện Y học Đại học Banner ở Phoenix cho rằng không có chế độ ăn uống “lành mạnh” duy nhất nào. Thay vào đó, ông cho rằng chế độ ăn uống và giảm cân lành mạnh là tránh thực phẩm chế biến sẵn và dùng nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Bác sĩ Hurst cho rằng nếu bạn muốn giảm cân lành mạnh thì điều quan trọng là bạn phải thay đổi chế độ ăn uống để có thể ăn kiêng lâu dài.

Cách ăn kiêng theo chế độ low-carb lành mạnh

Chế độ ăn low-carb sẽ bớt nguy hiểm nếu bạn biết cung cấp cho cơ thể một lượng carb vừa đủ. Mỗi người đều có thể trạng, mức độ vận động, tốc độ trao đổi chất… khác nhau nên lượng carb vừa đủ này cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo lượng carb mình nên nạp mỗi ngày như sau:

  • Nếu bạn béo phì, tiểu đường và cần giảm cân: 20–50g carb mỗi ngày là đủ để giúp bạn giảm cân.
  • Nếu bạn dễ tăng cân và cần ăn ít carb để giữ cân: 50–100g carb mỗi ngày sẽ không làm bạn bị tăng cân mà cơ thể vẫn đủ carb mình cần.
  • Nếu bạn đã cân đối và muốn giữ cân cũng như đảm bảo sức khỏe: 100–150g carb mỗi ngày là một mức vừa đủ.

Bạn hãy chú ý nạp các loại carb tốt từ rau củ quả, thịt tươi và các loại đậu thay vì các loại carb xấu trong thức ăn đã qua chế biến.

Ăn kiêng theo chế độ low-carb có thể gây nhiều tác hại hơn lợi ích nếu bạn bỏ qua nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Chế độ này sẽ làm bạn mất đi một số dưỡng chất quan trọng cơ thể cần. Bạn hãy ăn uống đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng và tập luyện đều đặn để có thể đạt được vóc dáng mình muốn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Tùng · Ngày cập nhật: 24/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo