backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp chuyên gia: Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thị Mai Hương · Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống · Eatsy


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/02/2022

Hỏi đáp chuyên gia: Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?

Bạn đọc hỏi

Tôi rất thích uống nước ép trái cây vì nghĩ rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho làn da và sức khỏe. Vậy uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không? 

(Thanh Hằng – 1985)

Chuyên gia dinh dưỡng trả lời

Chào bạn Thanh Hằng!

Với câu hỏi uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không, chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thị Mai Hương giải đáp như sau:

Uống nước ép trái cây mỗi ngày có vẻ là một thói quen vô hại. Nhiều người còn nghĩ rằng việc này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Thực tế, nước ép trái cây là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa với những lợi ích sức khỏe khác nhau tùy thuộc vào từng loại trái cây cụ thể.

Tuy nhiên có sự khác biệt lớn giữa việc ăn trái cây cả quả so với uống nước ép của chúng. Nhiều nước trái cây có thể chứa lượng đường và calo dồi dào. Đặc biệt việc ép nước trái cây cũng làm mất đi nguồn chất xơ lành mạnh – đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của đường trái cây tới cơ thể. Vậy uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không? Việc làm mất đi lượng chất xơ tự nhiên trong trái cây sẽ làm tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi uống nước ép trái cây, điều này không tốt với người bị tiểu đường. 

Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không

Đối với cơ thể người khỏe mạnh, khi liên tục phải đối mặt với tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu sẽ có khả năng dẫn đến tình trạng kháng insulin (một loại hoocmon đóng vai trò trong việc kiểm soát lượng đường trong máu), làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Để uống nước trái cây lành mạnh, tốt cho sức khỏe sẽ cần chú ý tới các yếu tố như loại nước ép trái cây, uống với khẩu phần bao nhiêu, tình trạng cơ thể, lối sống của từng cá nhân cụ thể như thế nào. Tốt nhất là bạn nên thường xuyên ưu tiên ăn cả quả nguyên trái thay vì uống nước ép của chúng.

Một số loại nước ép phổ biến và tốt cho sức khỏe có thể tham khảo như nước ép lựu, nam việt quất, nho, mận, táo…

Đối với người trưởng thành, không nên uống quá 8oz tương đương khoảng 240ml khẩu phần nước trái cây mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị lượng nước trái cây tối đa hàng ngày cho trẻ em như sau:

  • Trẻ em từ 1-3 tuổi: Không quá 120ml nước trái cây mỗi ngày
  • Trẻ em từ 4-6 tuổi: Tối đa 180ml nước ép trái cây mỗi ngày
  • Trẻ em từ 7 tuổi trở lên: Tối đa 240ml nước ép trái cây mỗi ngày.

Những đối tượng tiểu đường hay có vấn đề về việc kiểm soát đường huyết, thừa cân, béo phì… cũng cần chú ý và cân nhắc kĩ hơn khi sử dụng các loại nước ép trái cây trong khẩu phần của mình.

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn biết được uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không. Bạn có thể đọc thêm các bài viết về bí quyết sử dụng trái cây tốt cho sức khỏe trên Hello Bacsi:

Ăn trái cây khi nào là tốt?

Làm sao để ăn trái cây nhiều hơn?

Người bị tiểu đường nên uống gì và không nên uống gì?

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn chuyên môn:

Chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thị Mai Hương

Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống · Eatsy


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo