backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ức chế buồng trứng khi trị ung thư vú và việc có thai

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Ức chế buồng trứng khi trị ung thư vú và việc có thai

Estrogen là hormone được sản xuất và tiết ra từ buồng trứng, nên khi chúng ta loại bỏ hoặc ức chế buồng trứng, nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ thấp xuống rõ rệt.

Ngày nay, các chuyên gia lợi dụng cơ chế này để đưa ra liệu pháp ức chế buồng trứng. Tác dụng của phương pháp này là nó sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể tạm thời hoặc mãi mãi. Đây còn được gọi là liệu pháp hormone, có vai trò hỗ trợ cho phẫu thuật trong điều trị ung thư vú.

Những loại thuốc ức chế buồng trứng là đồng vận GnRH. Thuốc này sẽ can thiệp vào quá trình kích thích buồng trứng từ tuyến yên. Trên thị trường, thuốc này có tên thương mại là goserelin (Zoladex®) và leuprolide (Lupron®).

Liệu pháp ức chế buồng trứng có tác dụng như thế nào?

Một số loại thuốc có thể điều khiển được nồng độ hormone estrogen trong cơ thể bằng cách can thiệp vào các tín hiệu gửi từ não đến buồng trứng. Goserelin (Zoladex) là thuốc thường được sử dụng nhất. Thuốc này sẽ được tiêm ngay dưới da ở vùng bụng. Thường thì sau mỗi 28 ngày bạn phải tiêm lại một lần. Bạn vẫn có thể có thai trong quá trình sử dụng thuốc nhưng nó có thể gây ra những tác động xấu cho thai nhi, nên vì vậy bạn cần phải sử dụng các loại thuốc ngừa thai trong thời gian điều trị.

Tác dụng phụ của liệu pháp ức chế buồng trứng?

Khi bạn đã ở thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sẽ dừng tiết estrogen, điều này làm cho bạn có một số triệu chứng khi mãn kinh như những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo và không còn khoái cảm nữa. Khi bạn thực hiện phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc dùng liệu pháp ức chế buồng trứng, bạn sẽ có các triệu chứng tương tự như vậy.

Việc mất kinh đột ngột do dùng thuốc có thể làm xuất hiện những triệu chứng trên nhanh hơn và nặng nề hơn bình thường. Nếu sử dụng thời gian dài, các bác sĩ lo ngại rằng ở những phụ nữ mãn kinh sớm do sử dụng liệu pháp trên sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và loãng xương sau này. Vì vậy, nhiều nghiên cứu khuyên rằng phụ nữ sử dụng liệu pháp ức chế buồng trứng nên được làm xét nghiệm đo độ lãng xương trước khi điều trị. Bạn nên tìm hiểu thêm về bệnh loãng xương và tìm hiểu cách phòng tránh bệnh.

Những điều bạn nên làm

  • Luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp ức chế buồng trứng. Hãy báo cho bác sĩ biết liệu bạn có đang mang thai, cho con bú hay dự định có thai không.
  • Báo cho bác sĩ những loại thuốc bạn đang sử dụng.
  • Cho bác sĩ biết bạn bị dị ứng với những loại thuốc nào.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo