backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trị ung thư vú hiệu quả hơn nhờ ăn và tập luyện

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Trị ung thư vú hiệu quả hơn nhờ ăn và tập luyện

  Dù bạn đang sử dụng phương pháp điều trị ung thư vú nào đi chăng nữa, thì một trong những điều quan trọng nhất để trị ung thư vú hiệu quả vẫn là ăn uống đúng cách, nghỉ ngơi đầy đủ, và nếu có thể, hãy tập thể dục đều đặn.

  Bạn cần lưu ý gì khi tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú hiệu quả?

  Các chuyên gia khuyên rằng tập thể dục không chỉ an toàn trong và sau khi điều trị ung thư vú mà còn cải thiện suy nghĩ của bản thân và các chức năng cơ thể. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư vú tập thể dục thường xuyên, bệnh tình sẽ tiến triển tốt hơn so với người không tập.

  Ngoài ra, phụ nữ bị ung thư vú nếu tập thể dục trong thời gian điều trị sẽ có nhiều năng lượng hơn và không tăng cân nhiều như những bệnh nhân không tập luyện. Bơi, vận động, nhảy và các chương trình khác sẽ giúp cải thiện tình trạng thể chất lẫn cảm xúc.

  Cường độ tập thể dục trong thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, nếu bạn chưa tập thể dục trước đây, bạn cần phải khởi động rất chậm và cẩn thận, ngoài ra chỉ được phép tập sau khi được sự cho phép của bác sĩ. Nếu bạn đã từng tập thể dục trước đây, hãy giữ thói quen này để giúp bản thân không cảm thấy quá nhiều xáo trộn do bệnh gây ra. Dưới đây là một số hướng dẫn về tập thể dục trong và sau khi điều trị ung thư vú:

  • Hỏi bác sĩ về về việc bản thân tập thể dục trong và sau khi điều trị.
  • Cho bác sĩ biết rằng tập thể dục rất quan trọng với bạn và bạn muốn tiếp tục được tập luyện.
  • Một khi bạn đã thỏa thuận với bác sĩ, hãy tìm các chuyên gia về vật lý trị liệu. Họ sẽ tư vấn cho bạn bài tập phù hợp với sức khỏe của bạn. Nếu trước đây chưa từng tập thể dục, cơ thể của bạn có thể vận động khá chậm như chân di chuyển chậm hoặc cơ bụng yếu. Bạn nên nhớ rằng ung thư vú không phải là nguyên nhân của những vấn đề.
  • Bạn càng khỏe mạnh trước phẫu thuật bao nhiêu, bạn càng có thể phục hồi nhanh chóng và hiệu quả bấy nhiêu.
  • Tìm một huấn luyện viên cá nhân đã từng làm việc với những người bệnh nhân ung thư vú để giúp bạn bắt đầu thực hiện và chỉ cho bạn những lưu ý.
  • Tìm hiểu về phù bạch huyết và theo dõi các triệu chứng.
  • Dựa vào giác quan. Bạn là người duy nhất biết bản thân đang thực sự cảm thấy như thế nào. Đừng quá cố gắng tập mà hãy nghỉ ngơi khi cần thiết.

  Nói chung, tập thể dục cho những người sống sót sau ung thư vú thường bao gồm vật lý trị liệu để cải thiện sức mạnh và tầm vận động ở cánh tay hay tập thể dục aerobic vừa phải (như đi bộ) trong khoảng 30 phút, ba hoặc nhiều lần một tuần. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu.

  Bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng để điều trị ung thư vú hiệu quả như thế nào?

  Dinh dưỡng cho những người đang điều trị ung thư vú

  Ai cũng cần có một chế độ dinh dưỡng. Để có một cơ thể vừa năng động vừa duy trì mức cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Nếu bạn có tiền sử ung thư vú hoặc đang điều trị bệnh, chế độ ăn uống lại càng đặc biệt quan trọng. Những món bạn nạp vào có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tâm trạng và năng lượng của bạn.

  Thông thường, chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vú cần nhiều protein nhằm cung cấp năng lượng mà cơ thể cần. Họ cũng có thể cần nhiều calo hơn. Chế độ ăn uống trong khi điều trị có thể được thay đổi nếu bạn tăng cân trong quá trình điều trị.

  Một số loại thuốc chống ung thư và các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc giảm đau, có thể gây táo bón. Vấn đề táo bón cũng có thể xảy ra nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu chất lỏng hoặc chất xơ, hoặc nếu bạn nằm trên giường trong một thời gian dài. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị bạn thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn nếu bạn gặp vấn đề với tình trạng táo bón.

  Kế hoạch chế độ ăn uống trong quá trình điều trị ung thư vú hiệu quả

  Nếu bạn đang hồi phục sau phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị hoặc đang thực hiện phương pháp điều trị bệnh ung thư vú khác, mục tiêu chính là loại bỏ căn bệnh ung thư. Ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giúp bạn khỏe mạnh hơn.

  Bác sĩ không thể dự đoán chính xác cách điều trị sẽ ảnh hưởng đến bạn tới mức nào. Tuy nhiên, sức khỏe tổng quát và cân nặng trước khi chẩn đoán của bạn đóng vai trò quan trọng. Trong khi đang điều trị, hãy lắng nghe cơ thể và đáp ứng những gì cơ thể bạn cần. Có thể bạn vẫn ăn uống như bình thường hoặc có lúc không muốn ăn bất cứ thứ gì, rồi bỗng nhiên lại đói cồn cào. Vậy nên, hãy có một kế hoạch ăn uống lành mạnh và phù hợp với nhu cầu của cơ thể bạn.

  Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều loại trái cây, rau và protein thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng dự trữ để giữ sức khỏe trong khi đang điều trị bệnh ung thư vú. Chúng cũng giúp tạo lại các mô đã mất cho cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt để chống lại nhiễm trùng. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn làm giảm các phản ứng phụ khi điều trị. Một vài bằng chứng cho thấy một số phương pháp điều trị ung thư thực sự sẽ có hiệu quả tốt hơn ở những người đang ăn đủ calo và protein. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị ung thư vú, ăn uống lành mạnh sẽ là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

  Liệu có chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa ung thư vú không?

  Không có thực phẩm hay chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa ung thư vú. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu những tác động của việc ăn thực phẩm không lành mạnh lên ung thư vú và nguy cơ tái phát bệnh. Chỉ có một điều chúng ta chắc chắn là thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú lẫn bệnh ung thư tái phát.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo