backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hiểm họa ung thư từ chiếc áo ngực liệu có đúng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vy Le · Ngày cập nhật: 02/01/2018

Hiểm họa ung thư từ chiếc áo ngực liệu có đúng?

Áo ngực gây ung thư vú là một trong những lời đồn đại mà bạn cần phải tỉnh táo kiểm tra lại tính chính xác của thông tin, nguy cơ gây bệnh có thể là do chính thói quen hàng ngày của bạn đấy!

Ung thư vú là một căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Có rất nhiều thông tin được truyền tai nhau về căn bệnh này, trong đó nổi bật nhất là việc mặc áo ngực là tác nhân gây ra ung thư vú. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải cho thông tin vốn đã gây hoang mang cho rất nhiều người.

Thực hư về thông tin mặc áo ngực gây ung thư vú

Liệu việc mặc một chiếc áo ngực có thể gây ung thư vú? Dù cho bạn có tin hay không, thì bây giờ chúng ta đã có một nghiên cứu được công bố về chủ đề này. Và kết quả có thể không gây ngạc nhiên cho nhiều người khi hầu hết các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có mối liên hệ nào giữa áo ngực và khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Trong nghiên cứu này, phụ nữ sau mãn kinh bao gồm cả người mắc và không mắc bệnh ung thư vú đã được hỏi về thói quen mặc áo ngực của họ. Các câu hỏi bao gồm: Kích cỡ áo ngực của bạn là bao nhiêu? Bạn mặc áo ngực bao nhiêu giờ một ngày? Áo ngực có gọng hay không? Bạn bắt đầu mặc áo ngực lúc mấy tuổi? Kết quả cho thấy rằng không có thói quen mặc áo ngực nào liên quan đến bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Vậy thì tại sao chúng ta lại đặt ra những câu hỏi này? Đó là bởi thông tin áo ngực gây ung thư vú đã được lan truyền trên Internet trong hơn 20 năm qua!

Căn cứ cho lập luận này đến từ một cuốn sách mang tên Dressed to Kill, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995. Cuốn sách nói rằng mặc áo ngực ngăn chặn các chất độc lan truyền từ ngực đến các hạch bạch huyết. Các độc tố tích tụ trong ngực và gây ung thư vú. Nghiên cứu của tác giả còn chưa thực sự vững chắc và vì thế không được xuất bản trong bất kỳ tạp chí khoa học nào. Họ phải tự xuất bản cuốn sách. Họ đã không đề cập đến những lý do khác khiến một số phụ nữ dễ bị ung thư vú hơn những người khác.

Ngoài ra, một vài nghiên cứu trước đây đã tìm hiểu xem liệu phụ nữ có ngực lớn có nguy cơ bị ung thư vú hay không. Kết luận được đưa ra là phụ nữ mặc áo ngực sẽ có nguy cơ bị ung thư vú nhiều hơn, và do đó nếu họ ngừng mặc áo ngực, nguy cơ mắc bệnh của họ sẽ giảm xuống. Ngoài vấn đề áo ngực, kích cỡ ngực có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú hay không cũng thu hút nhiều sự quan tâm. Các nghiên cứu về vấn đề này đã đưa ra những kết quả khác nhau. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú là những vấn đề lớn hơn nhiều, như bị thừa cân hoặc béo phì.

Các thông tin xung quanh vấn đề này hiện tại vẫn rất phức tạp và đầy thử thách để giải thích. Đó cũng là lý do vì sao thông tin mặc áo ngực có thể gây ung thư vú vẫn được nhiều người truyền tai nhau.

Cách ngăn ngừa nguy cơ của bệnh ung thư vú

Thực tế là chúng ta không biết chính xác được liệu di truyền, môi trường và cách sống của mình sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú như thế nào. Và chính vì vậy nên chúng ta cảm thấy phiền phức. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận thấy rằng, các nghiên cứu đang trả lời từng phần cho câu hỏi lớn tại sao một số phụ nữ bị ung thư vú. Những thông tin này cho phép bạn và bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của bạn và đưa ra một bản kế hoạch phòng chống nó.

Tin tốt là, vẫn có các biện pháp giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị ung thư vú. Những biện pháp này không loại trừ hoàn toàn khả năng bị ung thư vú của bạn, nhưng chắc chắn sẽ có ích cho bạn. Hầu hết những thay đổi này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

1. Kiểm soát cân nặng

Đối với phụ nữ sau mãn kinh, thừa cân là một yếu tố có thể dẫn đến ung thư vú. Vì vậy, bạn nên cải thiện chế độ ăn uống và tập luyện nhiều hơn. Nếu không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra những giải pháp có thể giúp bạn như chương trình giảm cân, dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật.

2. Cho con bú

Nếu bạn là một bà mẹ mới sinh con và đang trong giai đoạn cho con bú, việc nuôi con bằng sữa mẹ là một cách khác để giảm nguy cơ ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người mẹ có thể cho con bú sữa mẹ thì nguy cơ mắc ung thư vú ở cả mẹ và con đều sẽ giảm.

3. Thường xuyên tập thể dục

Không quan trọng hình thức bạn chọn, chỉ cần hãy thường xuyên tập thể dục. Cũng hãy chú ý đến chế độ ăn uống để có thể góp phần ngăn ngừa ung thư vú và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên tập trung cung cấp cho cơ thể rau xanh, trà xanh, gạo lứt và dầu cá.

4. Kiêng rượu bia và hút thuốc

Bạn càng uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư vú càng cao, vì vậy hãy cân nhắc để cắt giảm lượng cồn mà bạn tiêu thụ. Nếu bạn không làm được trong quá khứ cũng đừng bỏ cuộc. Rất nhiều liệu pháp cai nghiện thuốc lá và rượu bia hiện nay có thể giúp bạn.

5. Nắm rõ bệnh sử của gia đình

Bạn đương nhiên không thể kiểm soát được tình hình bệnh lý của gia đình, nhưng như cách mà Angelina Jolie đã làm thì có thể thấy rằng, biết thêm về gen của mình có thể cho phép bạn đưa ra những quyết định cho bản thân. Phẫu thuật không phải là lựa chọn duy nhất. Vì vậy, hãy hỏi cha mẹ, anh chị em ruột của bạn, và những người khác trong gia đình bạn về những vấn đề bệnh lý mà họ đã gặp phải.

Để có thể luôn vui vẻ tận hưởng cuộc sống của mình thì bạn hãy ghi nhớ và áp dụng những lời khuyên phía trên để ngăn ngừa ung thư vú xảy đến với mình nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vy Le · Ngày cập nhật: 02/01/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo