backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân ung thư máu và các yếu tố nguy cơ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/04/2022

Nguyên nhân ung thư máu và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân ung thư máu là do có vấn đề xảy ra với sự phát triển của một loại tế bào máu.

Các loại bệnh ung thư máu phổ biến nhất bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma) và đa u tủy. Nguyên nhân gây ung thư máu sẽ thay đổi tùy theo từng loại bệnh. Mời bạn cùng Hello Bacsi cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân ung thư máu là do đâu?

Hầu hết các trường hợp ung thư máu đều bắt đầu trong tủy xương, nơi các tế bào tạo máu được sản xuất. Tế bào gốc trong tủy xương phát triển thành tế bào dòng tủy hoặc tế bào lympho. Khi trưởng thành, các tế bào máu này sẽ tiếp tục phát triển thành các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu.

Nguyên nhân ung thư máu xuất phát từ việc tế bào máu có đột biến trong gen (ADN) nên phân chia không kiểm soát và không tuân theo quá trình chết đi của một tế bào bình thường. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ ung thư máu.

Tùy theo từng loại bệnh mà cơ chế dẫn đến ung thư máu có thể khác nhau đôi chút. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây bệnh bạch cầu

nguyên nhân gây bệnh bạch cầu

Trong bệnh bạch cầu, tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường, phát triển nhanh chóng, mất kiểm soát chiếm lấy không gian bên trong tủy xương. 

Các tế bào bất thường này lấn át và ngăn chặn các tế bào máu khỏe mạnh phát triển, cũng như làm suy giảm khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu khỏe mạnh của tủy xương, giảm khả năng chống nhiễm trùng hoặc đông máu khi cần thiết, dẫn đến các biểu hiện bệnh.

Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma)

Lymphoma là loại ung thư máu xảy ra trong hệ thống bạch huyết, Lymphoma ảnh hưởng đến một loại tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho.

Nguyên nhân ung thư máu ở dạng bệnh này là do tế bào lympho bất thường trở thành tế bào ung thư, chúng sinh sôi và tích tụ trong các hạch bạch huyết và các mô khác. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ này làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

nguyên nhân ung thư máu là do đâu?

Đa u tủy

Đa u tủy hay u tủy là một loại bệnh ung thư máu hình thành trong một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào plasma (tương bào). Các tương bào khỏe mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các kháng thể nhận biết và tấn công, bất hoạt vi trùng.

Nguyên nhân ung thư máu trong trường hợp này là do các tương bào bất thường phát triển và nhân lên nhanh chóng trong tủy xương, lấn át các tế bào máu khỏe mạnh. Thay vì tạo ra các kháng thể hữu ích, các tế bào u tủy sẽ tạo ra các kháng thể bất thường (protein đơn dòng hoặc protein M) mà cơ thể không thể sử dụng. Các kháng thể bất thường này tích tụ và gây tổn thương thận, làm tăng nguy cơ thiếu máu, gãy xương và nhiễm trùng.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù không thể biết chính xác nguyên nhân ung thư máu phát triển ở một người, tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ sau đây có thể làm tăng khả năng mắc bệnh:

nguyên nhân ung thư máu và các yếu tố nguy cơ

 • Tuổi tác cao trên 65 tuổi
 • Nam giới có nguy cơ mắc đa u tủy cao hơn phụ nữ
 • Tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh ung thư máu
 • Rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down
 • Rối loạn máu, chẳng hạn như hội chứng loạn sản tủy
 • Điều trị ung thư trước đây bằng hóa trị hoặc xạ trị
 • Tiếp xúc với bức xạ 
 • Tiếp xúc với các hóa chất như benzen, arsenic,…
 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng một số loại thuốc nhuộm tóc
 • Nhiễm virus Epstein-Barr, HIV và virus bạch huyết T ở người.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân ung thư máu theo từng dạng bệnh, cũng như các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Ung thư máu có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi. Bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh mà không có các yếu tố nguy cơ đã đề cập ở trên nên hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo