backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh ung thư thận có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 13/06/2022

Bệnh ung thư thận có chữa được không?

Bệnh ung thư thận có chữa được không là nỗi lo lắng và thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh nguy hiểm này. Giống như nhiều dạng bệnh ung thư khác, ung thư thận có thể được xem là “bản án tử” cho bệnh nhân bởi tiên lượng sống khá kém nếu không may phát hiện và điều trị muộn.

Vậy, thực tế ung thư thận có chữa khỏi không và các phương pháp điều trị ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Ung thư thận có chữa được không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh?

Ung thư thận có chữa được không phần lớn sẽ phụ thuộc vào kích thước khối u và mức độ di căn và giai đoạn bệnh được chẩn đoán. Giống như hầu hết các dạng bệnh ung thư khác, ung thư thận sẽ được chia ra làm 4 giai đoạn dựa trên kích thước của khối u và mức độ di căn.

ung thư thận có chữa được không tùy vào giai đoạn bệnh

Ung thư thận hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, khi khối u chỉ có kích thước nhỏ và chưa lan ra ngoài thận. Ung thư thận giai đoạn 1 và 2 thường sẽ được chữa khỏi bằng phẫu thuật. 

Ung thư thận giai đoạn 3 còn được gọi là ung thư tiến triển cục bộ. Nhiều trường hợp ung thư thận giai đoạn 3 đã lan ra ngoài thận nhưng chưa di căn xa vẫn có thể được chữa khỏi nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị.

Ung thư thận giai đoạn 4 hay giai đoạn cuối tức là khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác ở xa trên cơ thể. Ung thư thận ở giai đoạn này sẽ khó chữa khỏi được nữa bởi khối u đã lan ra ngoài thận. Việc điều trị lúc này chỉ được tiến hành với mục đích kiểm soát triệu chứng, hạn chế khối u lan rộng và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân

Ung thư thận có chữa được không tùy thuộc vào phương pháp điều trị

Ung thư thận thường có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Ung thư thận có chữa được không sẽ tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị và phương pháp điều trị được chỉ định. Phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào kích thước khối u và liệu khối u đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa?

Ung thư thận có chữa được không bằng phẫu thuật?

Điều trị ung thư thận thường bắt đầu bằng việc phẫu thuật loại bỏ khối u. Đối với ung thư thận giai đoạn đầu, đây có thể là phương pháp điều trị duy nhất. Vậy, ung thư thận có chữa được không bằng phẫu thuật? Nếu khối u có kích thước nhỏ và chưa lan ra ngoài thận, phẫu thuật thường có thể giúp chữa khỏi bệnh.

ung thư thận có chữa được không bằng phẫu thuật

Có 2 phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng nhất trong điều trị ung thư thận bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần thận. Loại phẫu thuật này chỉ được tiến hành nếu ung thư nhỏ và dễ loại bỏ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần thận chứa ung thư và một phần nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh thận thay vì toàn bộ thận nhằm bảo tồn chức năng của cơ quan này.
 • Phẫu thuật cắt bỏ thận. Phương pháp này có thể cần thiết đối với những trường hợp ung thư có kích thước lớn hoặc đã lan ra ngoài thận. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phải loại bỏ toàn bộ thận, một số mô khỏe mạnh xung quanh. Đôi khi, có thể cần phải loại bỏ một số hạch bạch huyết, tuyến thượng thận hoặc các cấu trúc lân cận khác.

Bạn thường có thể sống với một quả thận. Tuy nhiên, nếu cả hai quả thận bị cắt bỏ hoặc không hoạt động, bạn sẽ cần phải chạy thận (một cách để lọc sạch máu bằng máy). Ghép thận có thể là một lựa chọn cho một số bệnh nhân bị suy thận nặng sau phẫu thuật.

Liệu pháp cắt bỏ không phẫu thuật

Liệu pháp cắt bỏ khối u không phẫu thuật có thể được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có vấn đề sức khỏe và không thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ ung thư.

Các lựa chọn có thể bao gồm:

 • Phương pháp đông lạnh tế bào ung thư (Liệu pháp áp lạnh). Trong quá trình áp lạnh, một kim rỗng đặc biệt được đưa qua da hoặc qua một vết rạch nhỏ để vào khối u trong thận. Khí lạnh trong kim được sử dụng để làm đông lạnh các tế bào ung thư.
 • Phương pháp làm nóng các tế bào ung thư (Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến). Bác sĩ sẽ đưa một đầu dò đặc biệt qua da và vào khối u thận thông qua siêu âm hoặc xét nghiệm hình ảnh để hướng dẫn vị trí đầu dò hướng vào. Một dòng điện chạy qua kim và đi vào các tế bào ung thư, làm cho các tế bào nóng lên hoặc đốt cháy chúng.

Các tác dụng phụ của liệu pháp cắt bỏ không phẫu thuật có thể bao gồm chảy máu quanh thận và làm hỏng ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản).

Ung thư thận giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư thận có chữa được không nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối hoặc tái phát sau khi điều trị?. Các phương pháp điều trị sẽ được tiến hành để giúp kiểm soát triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, cụ thể như sau:

ung thư thận có chữa được không ở giai đoạn cuối

Thuốc nhắm trúng đích

Thuốc nhắm trúng đích là các loại thuốc điều trị ung thư thận nhắm vào mục tiêu ngăn chặn tế bào ung thư có thể phát triển hoặc lây lan. Chẳng hạn như, những loại thuốc này có thể ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu hoặc protein mới nuôi ung thư.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khó tiêu
 • Tiêu chảy
 • Huyết áp cao
 • Đau miệng
 • Chán ăn và sụt cân.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp sử dụng một số loại thuốc nhất định để tăng cường khả năng miễn dịch của chính cơ thể để có thể chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn. Các tác dụng phụ không phổ biến có thể bao gồm:

 • Phát ban
 • Tiêu chảy
 • Ho và khó thở
 • Mệt mỏi.

Thuyên tắc mạch

Thuyên tắc mạch là một thủ thuật nhằm mục đích ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u, làm cho khối u thu nhỏ lại. Trong quá trình thuyên tắc mạch, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một ống nhỏ gọi là ống thông vào mạch máu ở bẹn và sau đó dẫn nó đến mạch máu cung cấp cho khối u. Một chất sẽ được tiêm qua ống thông để làm tắc nghẽn mạch máu nuôi khối u.

Ung thư thận có chữa được không bằng xạ trị?

Xạ trị sẽ được chỉ định nếu bạn bị ung thư thận giai đoạn cuối đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương hoặc não. Đây là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Ung thư thận có chữa được không bằng xạ trị? Xạ trị giúp làm chậm sự lây lan của khối u, kiểm soát và làm giảm nhẹ triệu chứng.

Các tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Tiêu chảy
 • Đỏ da ở ngay khu vực điều trị.

Hóa trị

Thuốc hóa trị được dùng bằng đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư thận có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu nào đáng chú ý nào trong giai đoạn đầu cho đến khi khối u phát triển với kích thước đủ lớn. Vì lý do đó, ung thư thận thường không được chẩn đoán cho đến khi bệnh ở giai đoạn cuối và đã bắt đầu di căn. Tương tự tất cả các bệnh ung thư khác, với câu hỏi ung thư thận có chữa được không thì câu trả lời sẽ tùy thuộc vào việc bệnh có được chẩn đoán và điều trị kịp thời hay không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 13/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo