Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

  Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

  Với người bệnh ung thư, một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất là có những phương thức nào để điều trị ung thư mà họ đang mắc phải. Ung thư có phải mổ không hay có phải hóa trị không là những câu hỏi thường gặp xoay quanh chủ đề này.

  Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tổng quan về phương pháp điều trị ung thư hiện nay qua những thông tin dưới đây nhé!

  Mục tiêu của điều trị ung thư là gì?

  Mục tiêu lớn nhất vẫn là chữa khỏi bệnh và giúp bệnh nhân có cuộc sống bình thường, đồng thời cố gắng nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này không phải là tuyệt đối. Bệnh ung thư có thể được chữa khỏi hoặc không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Với các trường hợp không thể, điều trị ung thư sẽ nhằm mục tiêu giúp thu nhỏ khối u và làm giảm sự phát triển của bệnh, kiểm soát triệu chứng và kéo dài sự sống.

  Dựa trên những mục tiêu này mà các phương pháp điều trị ung thư có thể được phân loại thành:

  • Phương pháp điều trị chính: loại bỏ hoàn toàn ung thư khỏi cơ thể hoặc tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư.
  • Phương pháp điều trị bổ trợ (hay hỗ trợ): tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại sau quá trình điều trị chính để giảm nguy cơ ung thư tái phát và di căn, đồng thời nâng cao thời gian sống còn. Đôi khi những cách này được thực hiện trước phương pháp điều trị chính (còn được gọi là tân bổ trợ hay tân hỗ trợ), thường là phẫu thuật, nhằm giúp phẫu thuật khối u được triệt để hơn.
  • Phương pháp điều trị giảm nhẹ: làm giảm các tác dụng phụ của điều trị hoặc giảm triệu chứng do chính bệnh ung thư gây ra. Thường chỉ định trong các trường hợp bệnh giai đoạn muộn, tiến xa hoặc tổng trạng bệnh nhân kém, không thể áp dụng các phương pháp điều trị chính yếu.

  điều trị ung thư

  Các phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh ung thư

  Dựa trên nhiều yếu tố như sức khỏe tổng thể, giai đoạn của ung thư, loại giải phẫu bệnh, sự lựa chọn của bệnh nhân và sau khi tiến hành đánh giá lợi ích/rủi ro, bác sĩ sẽ chỉ định một hay kết hợp nhiều cách chữa trị (liệu pháp đa mô thức). Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay:

  1. Phẫu thuật

  Phẫu thuật thường được lựa chọn nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u hoặc loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

  Trong trường hợp như thế, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Ngoài ra, nó còn được kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị, tiến hành trước hoặc sau phẫu thuật.

  Một số loại phẫu thuật bao gồm:

  Phẫu thuật cắt bỏ khối u

  Phẫu thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ khối u hoặc một phần nhằm mục đích thu nhỏ khối u. Bởi đôi khi khối u nằm gần các cơ quan quan trọng, hoặc mức độ xâm lấn rộng, dính, nếu phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho các mô, cơ quan lân cận. Ví dụ: phẫu thuật cắt bỏ để thu nhỏ khối u được thực hiện trên tế bào ung thư buồng trứng giai đoạn muộn (còn gọi là phẫu thuật giảm tổng khối bướu), sau đó phần còn sót lại được điều trị với hóa trị.

  Phẫu thuật giảm nhẹ

  Phẫu thuật giảm nhẹ nhằm làm giảm các triệu chứng, thường là ở giai đoạn ung thư muộn và bệnh không thể chữa khỏi. Ví dụ như, phẫu thuật nối vị – tràng trong ung thư dạ dày gây hẹp môn vị, phẫu thuật cầm máu trong ung thư vòm họng hay ung thư cổ tử cung,…

  Phẫu thuật hỗ trợ

  Phẫu thuật hỗ trợ được dùng để giúp người bệnh dễ dàng tiếp nhận các phương pháp điều trị khác. Ví dụ như phẫu thuật đặt ống thông tĩnh mạch để đưa thuốc, dịch truyền trị bệnh vào cơ thể bệnh nhân thay cho phương pháp tiêm thông thường.

  Phẫu thuật cấp cứu

  Trong một số trường hợp, khối u có thể gây nên các biến chứng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân, do đó cần phải phẫu thuật để giải quyết. Ví dụ, ung thư đại – trực tràng gây tắc ruột, ung thư dạ dày vỡ gây thủng dạ dày làm viêm phúc mạc, ung thư lưỡi gây chảy máu làm nghẹt thở,…

  Phẫu thuật tái tạo (phục hồi)

  Phương pháp này còn được gọi là phẫu thuật tạo hình, được dùng chủ yếu để cải thiện về hình thể bị khuyết hỗng cho người bệnh sau một ca phẫu thuật lớn hoặc phục hồi chức năng của một cơ quan hay bộ phận nào đó sau điều trị. Ví dụ như tái tạo hình vú sau khi phẫu thuật vú, phẫu thuật tạo hình che lấp khuyết hỗng ở các ung thư vùng đầu mặt cổ, phẫu thuật tạo hình lưỡi trong ung thư lưỡi,…

  Phẫu thuật dự phòng

  Các can thiệp này được thực hiện trong các trường hợp có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao, mặc dù ở thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu ung thư.

  Chẳng hạn như một số phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, có đột biến gen gây ung thư vú (BRCA1, BRCA2) sẽ được cân nhắc cắt bỏ vú để dự phòng. Bởi vì nguy cơ ung thư vú của họ là rất cao. Phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu trong tinh hoàn ẩn ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, phẫu thuật cắt đại tràng trong đa polyp đại tràng nhằm ngăn ngừa ung thư đại tràng,…

  điều trị ung thư

  2. Hóa trị liệu

  Hóa trị liệu là liệu pháp dùng thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư và là một trong các phương pháp điều trị ung thư cho tác động trên toàn thân. Mục tiêu của phương pháp này có thể là điều trị, kiểm soát hoặc là giảm nhẹ bệnh.

  • Với mục tiêu điều trị có nghĩa là tế bào ung thư sẽ được “tiêu diệt” hoàn toàn và do đó làm giảm tỉ lệ tái phát. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi trong nhiều năm tiếp sau đó.
  • Đối với các trường hợp ung thư không thể chữa khỏi ngay bằng các phương pháp chính, hóa trị liệu được chỉ định để thu nhỏ các khối u và/hoặc ngăn chặn ung thư phát triển và lây lan, tạo điều kiện cho các phương pháp khác phát huy được khả năng điều trị triệt để.
  • Ở giai đoạn ung thư muộn, hóa trị liệu được dùng như một giải pháp duy trì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, làm giảm các triệu chứng. Chẳng hạn như thu nhỏ khối u giúp làm dịu các cơn đau do ung thư.

  3. Điều trị ung thư với xạ trị

  Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia bức xạ năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư. Bởi vì các bức xạ này sẽ có tác động mạnh mẽ nhất đến các tế bào đang phát triển nhanh bất thường. Vì vậy, xạ trị có thể làm tổn thương các tế bào ung thư nhiều hơn so với các tế bào bình thường. Ba loại xạ trị chính phải kể đến là:

  • Xạ trị chiếu ngoài là liệu pháp phổ biến nhất. Nó nhắm các chùm tia mang năng lượng cao vào khối u từ nguồn phát nằm bên ngoài cơ thể.
  • Xạ trị bên trong đưa nguồn phóng xạ vào bên trong cơ thể hoặc đặt gần khối u.
  • Xạ trị toàn thân đưa các loại thuốc phóng xạ vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống.

  Việc lựa chọn loại xạ trị nào sẽ tùy thuộc vào bệnh ung thư cụ thể mà bạn mắc phải và vị trí của nó.

  4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

  Đây là phương pháp điều trị dùng thuốc sinh học để tấn công chính xác một số loại tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

  Thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được đưa vào cơ thể qua đường uống hay đường tiêm tĩnh mạch và hoạt động theo một số cách sau đây:

  • Chặn đứng quá trình nhân lên của các tế bào ác tính.
  • Thay đổi protein trong tế bào ung thư để chúng chết đi.
  • Ngừng tạo mạch máu mới nuôi tế bào ung thư.
  • Kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Thúc đẩy quá trình chết tế bào theo lập trình

  5. Liệu pháp miễn dịch

  Liệu pháp miễn dịch sử dụng các thuốc nhằm kích thích hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Những liệu pháp này sẽ tăng cường hoặc thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch để nó tìm kiếm và tấn công vào các tế bào ung thư.

  điều trị ung thư

  6. Cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương

  Cấy ghép tế bào gốc, hay cấy ghép tủy xương, là phương pháp điều trị quan trọng của một số loại ung thư, điển hình như ung thư hạch (lymphoma), bệnh bạch cầu, u nguyên bào thần kinh và đa u tủy,…

  7. Liệu pháp hormone

  Một số bệnh ung thư phát triển phụ thuộc vào hormon của cơ thể người, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến thượng thận. Các liệu pháp hormone có thể là thuốc uống, thuốc tiêm hoặc phẫu thuật cắt bỏ cơ quan tạo ra hormone đó. Chúng hoạt động theo một trong những cách sau:

  • Ngăn cơ thể tạo ra hormone.
  • Ngăn chặn hormone gắn vào thụ thể của các tế bào ung thư.
  • Biến đổi hormone để nó không hoạt động như bình thường.

  Từ đó mà liệu pháp hormone được dùng để điều trị, làm chậm sự phát triển hoặc giảm các triệu chứng của ung thư.

  8. Một số các phương pháp điều trị ung thư khác

  Ngoài các phương pháp phổ biến kể trên, ung thư còn có thể được điều trị bằng cách:

  • Liệu pháp laser sử dụng một chùm tia nhỏ hội tụ để tiêu diệt tế bào ung thư và thường được kết hợp cùng với các liệu pháp điều trị khác như xạ trị hoặc hóa trị.
  • Phẫu thuật áp lạnh sử dụng khí rất lạnh để đóng băng và diệt trừ ung thư. Nó đôi khi cũng để kiểm soát các dạng tiền ung thư trên da hay cổ tử cung.
  • Liệu pháp quang động thực chất là tiêm thuốc nhạy cảm với một loại ánh sáng đặc biệt vào trong cơ thể. Thuốc này nằm trong tế bào ung thư lâu hơn tế bào bình thường. Sau đó, bác sĩ chiếu tia laser hoặc nguồn sáng khác vào các tế bào ung thư. Tia sáng sẽ khiến thuốc chuyển hóa thành chất tiêu diệt tế bào ung thư.

  Hãy cùng trao đổi với bác sĩ của bạn để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất và đừng bỏ cuộc trước “cuộc chiến” với ung thư nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Cancer treatment – Mayo Clinic https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/cancer-treatment/about/pac-20393344 Ngày truy cập: 22/12/2021

  Types of Cancer Treatment https://www.cancer.gov/about-cancer/treatment/types Ngày truy cập: 22/12/2021

  Cancer treatments: MedlinePlus Medical Encyclopedia https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000901.htm Ngày truy cập: 22/12/2021

  Types of Cancer Treatment https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types.html Ngày truy cập: 22/12/2021

  How Surgery Is Used for Cancer https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types/surgery/how-surgery-is-used-for-cancer.html Ngày truy cập: 22/12/2021

  How Is Chemotherapy Used to Treat Cancer? https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types/chemotherapy/how-is-chemotherapy-used-to-treat-cancer.html Ngày truy cập: 22/12/2021

  Hormone Therapy | Hormone Treatment for Cancer | Endocrine https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types/hormone-therapy.html Ngày truy cập: 22/12/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 10/02/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình