home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Các con số thống kê về bệnh ung thư gan có thể khiến bạn giật mình

TÀI TRỢ BỞI:

Các con số thống kê về bệnh ung thư gan có thể khiến bạn giật mình

Chúng ta đều biết, ung thư gan là một căn bệnh nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng của con người. Dù đã có nhiều người tử vong vì căn bệnh này, tuy nhiên, có lẽ bạn vẫn chưa biết về mức độ nguy hiểm của nó. Những số liệu thống kê về bệnh ung thư gan ở thế giới và Việt Nam đã chỉ ra rằng, căn bệnh này đang lan rộng hơn chúng ta nghĩ.

Hãy cùng Hello Bacsi nhìn qua những số liệu về ung thư gan có thể khiến bất cứ ai cũng phải giật mình và thấy được sự đáng sợ của căn bệnh này nhé.

1. Những con số thống kê về bệnh ung thư gan trên thế giới

Ung thư hiện nay là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, bên cạnh tim mạch và đái tháo đường. Ở châu Âu dù chỉ chiếm 9% dân số, tỷ lệ mắc ung thư ở các nước thuộc châu lục này lại chiếm khoảng 23,4% các ca ung thư trên toàn thế giới, tỷ lệ các ca tử vong chiếm khoảng 20,3%. Trong khi đó, tỷ lệ mắc ung thư ở châu Mỹ chiếm khoảng 21% và số ca tử vong do căn bệnh này chiếm 14,4%.

Như vậy, ở châu Âu và châu Mỹ, tỷ lệ mắc phải ung thư thường cao hơn tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra. Tuy nhiên, ở châu Á và châu Phi thường xảy ra điều ngược lại. Tỷ lệ mắc phải cũng như tử vong do ung thư ở châu Á được xem là cao nhất, chiếm lần lượt là 57,3% và 48,4%.

Trong đó, ung thư phổi là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong do ung thư (1,8 triệu ca tử vong trong năm 2018, chiếm 18,4%). Ung thư gan chiếm vị trí thứ 4 trong số các nguyên nhân gây tử vong do ung thư trên thế giới (782.000 ca tử vong mỗi năm, chiếm 8,2%).

Theo những con số thống kê về ung thư gan trong năm 2018, người ta đã phát hiện thêm 840.000 ca mắc ung thư gan mới trên toàn thế giới, trong đó số ca tử vong chiếm khoảng 700.000 ca. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan rất cao, đa số là vì bệnh nhân phát hiện bệnh quá muộn, các biện pháp trị liệu không thể tác động hiệu quả. Nguyên nhân của hầu hết các trường hợp mắc ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HVC), chiếm khoảng 78%. Tỷ lệ ung thư gan cũng có sự thay đổi đáng kể tùy theo giới tính, nam giới mắc ung thư gan cao hơn nữ giới.

2. Những con số thống kê về bệnh ung thư gan ở các nước phát triển

Vương quốc Anh

Trong thời gian từ năm 2013 – 2015, có khoảng 5.700 ca ung thư gan mới được phát hiện ở Anh mỗi năm, tức là khoảng 16 ca mỗi ngày. Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 18 ở Anh, chiếm 2% trong số tất cả các trường hợp ung thư mới. Tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất rơi vào những người ở độ tuổi từ 85 – 89. Hầu hết các trường hợp thường gặp là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) và ung thư ống mật. Trong một thập kỷ vừa qua, tỷ lệ ung thư gan đã tăng khoảng 63% và người ta dự đoán rằng tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng thêm 38% trong những năm 2014 – 2035.

Hoa Kỳ

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ vào năm 2019, trên nước Mỹ có khoảng 42.030 ca mới được chẩn đoán mắc ung thư gan (29.480 nam và 12.550 nữ). Trong đó, có khoảng 31.780 trường hợp tử vong do căn bệnh này (21.600 nam và 10.180 nữ). Tỷ lệ mắc ung thư gan tại quốc gia này đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1980. Ung thư gan phát triển ở nam giới nhiều gấp 3 lần ở nữ giới. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan đã tăng khoảng 2% mỗi năm kể từ năm 2007.

Nhật Bản

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Nhật Bản, trong năm 2012, đã có thêm 43.677 ca (28.623 nam và 15.054 nữ) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Ngoài ra, theo dữ liệu của Cục thống kê Nhật Bản, có tổng cộng 40.099 bệnh nhân (19.208 nam và 20.891 phụ nữ) tử vong vì ung thư gan vào năm 2014. Mặc dù nhiễm HBV là nguyên nhân chính gây ung thư gan ở các nước châu Á nhưng nhiễm HCV mới là nguyên nhân chính gây ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan HCC) ở Nhật, chiếm khoảng 70% tất cả các trường hợp.

Singapore

thống kê về bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan đứng thứ 5 trong tổng số các nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư, chiếm 5,3% tổng số các ca. Trong năm 2018, đất nước này phát hiện thêm khoảng 1.400 ca mắc mới và 1.300 ca tử vong do ung thư gan.

3. Những con số thống kê về bệnh ung thư gan ở Việt Nam

Nếu như nói những con số thống kê về bệnh ung thư gan trên thế giới đã rất kinh hoàng thì những con số này ở Việt Nam còn đáng báo động hơn gấp nhiều lần.

Trong Hội thảo chuyên đề gan mật Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) năm 2018, các nhà phân tích đã đề cập đến tình trạng ung thư gan ở nước ta. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 4 trong 25 nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Ở nước ta, số người mắc ung thư gan chiếm tỷ lệ cao nhất trong số tất cả các loại ung thư khác. Bên cạnh đó, ung thư gan cũng là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong liên quan đến ung thư, chỉ sau ung thư phổi.

Theo Shin Young-soo, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết lượng tiêu thụ bia ở người Việt Nam đã ở mức đáng báo động. Trung bình một người Việt Nam trên 15 tuổi uống khoảng 8,3 lít cồn nguyên chất mỗi năm, nhiều hơn các quốc gia khác như Trung Quốc (7,2 lít), Campuchia (6,7 lít), Philippines (6,6 lít) và Singapore (2 lít).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam có hơn 7,8 triệu bệnh nhân mắc viêm gan B và khoảng 991.000 bệnh nhân mắc viêm gan C. Trong số các trường hợp viêm gan B, có hơn 51.000 trường hợp tiến triển thành xơ gan và hơn 14.000 ca khác tiến triển thành ung thư. Trong số các bệnh nhân viêm gan C, có hơn 13.000 ca chuyển sang xơ gan và 6.000 ca chuyển sang ung thư gan.

Theo một số chuyên gia, ung thư là vấn đề nghiêm trọng mà các nước trên thế giới đang phải đối mặt, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần số người chết do tai nạn giao thông. Tỷ lệ tử vong này cao đa phần là do người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Hiện nay, số người tử vong vì ung thư tại Việt Nam chiếm đến 73% tổng số người bệnh, điều này có thể là do 87,8% bệnh nhân ung thư gan đến điều trị trong giai đoạn muộn.

Những con số thống kê về bệnh ung thư gan đã thể hiện tầm nghiêm trọng của căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là vì mọi người chưa thật sự hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh ung thư gan và vẫn chưa có những biện pháp tầm soát để phát hiện sớm căn bệnh này. Ngoài ra, bạn nên ăn uống lành mạnh và thường xuyên vận động thể chất để có sức khỏe tốt.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Key statistics

https://www.who.int/cancer/resources/keyfacts/en/

Ngày truy cập: 07/06/2019

Latest global cancer data: Cancer burden rises to 18.1 million new cases and 9.6 million cancer deaths in 2018

https://www.who.int/cancer/PRGlobocanFinal.pdf

Ngày truy cập: 07/06/2019

Liver cancer statistics

https://www.cancerresearchuk.org/health-professional/cancer-statistics/statistics-by-cancer-type/liver-cancer#heading-Zero

Ngày truy cập: 07/06/2019

Vietnam ranks 4th in liver cancer fatality rate

https://e.vnexpress.net/news/news/vietnam-ranks-4th-in-liver-cancer-fatality-rate-3820558.html

Ngày truy cập: 07/06/2019

Key Statistics About Liver Cancer

https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/about/what-is-key-statistics.html

Ngày truy cập: 07/06/2019

International incidence and mortality trends of liver cancer: a global profile

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5374459/

Ngày truy cập: 07/06/2019

Characteristics of patients with liver cancer in the BioBank Japan project

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5350594/

Ngày truy cập: 07/06/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 29/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh