backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Ung thư da giai đoạn đầu là gì, điều trị như thế nào?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Đức Trường · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 06/02/2024

Ung thư da giai đoạn đầu là gì, điều trị như thế nào?

Giai đoạn bệnh ung thư cho biết khối u đã lớn đến mức độ nào và lan rộng tới đâu. Đây là căn cứ để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị. Nếu may mắn được chẩn đoán ung thư da giai đoạn đầu, tiên lượng của người bệnh sẽ tốt hơn nhiều so với những giai đoạn sau. Vậy, như thế nào là ung thư da giai đoạn đầu, dấu hiệu và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu ngay!

Ung thư da giai đoạn đầu là gì?

Ung thư da gồm có 3 loại chính là:

 • Ung thư da không phải khối u ác tính: gồm ung thư biểu mô tế bào đáyung thư biểu mô tế bào vảy. Trong đó, ung thư tế bào đáy không được phân giai đoạn vì chúng rất hiếm khi lan tràn. Ung thư biểu mô tế bào vảy được chia thành 5 giai đoạn, từ 0 đến IV. Trong phạm vi bài viết này, ung thư da giai đoạn đầu đề cập đến các trường hợp được chẩn đoán khi ở 2 trường hợp sau đây:
  • Giai đoạn 0: Còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư vẫn còn ở nơi chúng khởi phát đầu tiên, chưa lan tràn sang các vùng da xung quanh. Đây còn được gọi là tiền ung thư.
  • Giai đoạn I: Kích thước của ung thư từ 2cm trở xuống, chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc một bộ phận khác của cơ thể. 
 • Ung thư da hắc tố: Khối u ác tính hình thành trong các tế bào hắc tố (chịu trách nhiệm sản xuất melanin), lan tràn rất nhanh. Trong phạm vi bài viết này, ung thư da hắc tố giai đoạn đầu là khi khối u có kích thước từ 2mm trở xuống, là giai đoạn 0 và I.
 • ung thư da giai đoạn đầu là gì?

  Dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu

  Hình ảnh ung thư da giai đoạn đầu ở mỗi người có thể rất khác nhau, đôi khi còn giống với những tình trạng thông thường khác không phải ung thư.

  Dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu mà bạn nên chú ý là:

  • Vết loét hoặc vùng da không lành: Vết loét sáng bóng, trắng như ngọc trai đến hồng hoặc đỏ. Chúng có thể gây đau, bề mặt thô ráp, sần sùi và trông bất thường. 
  • Vết loét: Vết loét không lành trong vòng 4 tuần mà không rõ nguyên nhân. Vết loét gây đau, ngứa, chảy máu, đóng vảy trong hơn 4 tuần.
  • Cục u: Các cục u nhỏ, phát triển chậm, sáng bóng, có màu hồng hoặc đỏ.
  • Mảng đỏ: Trên da xuất hiện các mảng đỏ, có thể gây ngứa.

  Các triệu chứng kể trên thường phát triển ở các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  • Tàn nhang hoặc nốt ruồi: Phát triển khác thường. Đây có thể là dấu hiệu ung thư hắc tố giai đoạn đầu.

  dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu

  Ung thư da giai đoạn đầu có chữa được không?

  Bệnh chữa được và có tỷ lệ kiểm soát thành công rất cao.

  Điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy giai đoạn đầu

  Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho loại ung thư này. Bác sĩ có thể lựa chọn một trong số các loại phẫu thuật điều trị ung thư da giai đoạn đầu sau đây:

  • Phẫu thuật cắt bỏ: Bác sĩ sẽ loại bỏ vùng tế bào ung thư và một ít vùng da khỏe mạnh xung quanh. Sau đó, một số trường hợp cần được ghép da từ một vùng khác trên cơ thể.
  • Liệu pháp áp lạnh: Bác sĩ đóng băng vùng da ung thư bằng nitơ lỏng, để nó tạo thành vảy và bong ra trong vài tuần sau đó.
  • Phẫu thuật Mohs: Áp dụng khi ung thư phát triển ở các khu vực nhạy cảm hoặc nơi cần giữ thẩm mỹ như mí mắt, tai, môi, trán, da đầu, ngón tay hoặc vùng sinh dục. Lúc này, bác sĩ chỉ cắt bỏ vùng da bị bệnh và giữ được càng nhiều phần da lành xung quanh càng tốt.
  • Nạo và đốt điện: Là phương pháp điều trị ung thư da giai đoạn đầu bằng cách sử dụng dụng cụ dạng vòng, sắc cạnh và cạo đi vùng da ung thư. Sau đó, bác sĩ dùng kim điện để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

  Bên cạnh đó, một số phương pháp khác cũng có thể được áp dụng như:

  • Xạ trị: Dùng khi vị trí ung thư khó phẫu thuật hoặc trong trường hợp sức khỏe của người bệnh không đảm bảo để thực hiện phẫu thuật. Xạ trị dùng tia phóng xạ để tiêu diệt ung thư.
  • Thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch: Dùng dưới dạng kem bôi da, viên uống hoặc chất lỏng tiêm vào tĩnh mạch. Phương pháp này áp dụng cho người bị ung thư da giai đoạn đầu không thể phẫu thuật hoặc xạ trị.
  • Liệu pháp quang động: Bạn được dùng một loại thuốc kích hoạt bằng ánh sáng huỳnh quang màu xanh hoặc đỏ, dưới dạng kem bôi, viên uống hoặc tiêm. Sau khi các tế bào ung thư hấp thụ thuốc, bác sĩ sẽ chiếu đèn hoặc tia laser vào vùng có tế bào ung thư. Ánh sáng phản ứng với thuốc khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt.
  • Hóa trị: Dùng thuốc dạng kem bôi để bôi trực tiếp vào vùng da bị ung thư, trong 3-4 tuần.

  Điều trị ung thư hắc tố giai đoạn đầu

  điều trị ung thư da giai đoạn đầu

  Giai đoạn 0:

  • Thường điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ rộng, lấy đi khối u ác tính và một phần nhỏ da bình thường xung quanh. Vùng da sau khi cắt bỏ sẽ được quan sát dưới kính hiển vi xem có thấy tế bào ung thư trên rìa hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ cắt bỏ tiếp vùng da rộng hơn.
  • Một số bác sĩ cân nhắc sử dụng kem imiquimod hoặc xạ trị sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.
  • Với khối u ác tính ở vùng nhạy cảm, phẫu thuật Mohs hoặc kem imiquimod có thể được áp dụng.

  Giai đoạn I:

  • Phương pháp thường áp dụng cũng là cắt bỏ rộng, thường không cần thêm biện pháp điều trị khác.
  • Nếu khối u dày từ 1-2mm và không bị loét hoặc có những đặc điểm khiến nó dễ lan tràn hơn, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm để xem ung thư có trong hạch bạch huyết gần đó không, hoặc siêu âm hạch vài tháng một lần để theo dõi.
  • Nếu sinh thiết hạch mà tìm thấy tế bào ung thư, người bệnh có thể được điều trị bổ sung bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc nhắm mục tiêu.

  Ung thư da giai đoạn đầu:

  1. Là giai đoạn 0 và I của ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư da hắc tố
  2. Dấu hiệu nhận biết rất khác nhau ở mỗi người, hãy lưu ý đến
   – Vùng da không lành
   – Vết loét
   – Cục u
   – Mảng đỏ
   – Tàn nhang hoặc nốt ruồi phát triển bất thường

  3. Ung thư da giai đoạn đầu chữa được, thường dùng nhất là phẫu thuật.

  Nhìn chung, chẩn đoán ung thư da từ giai đoạn đầu là khá may mắn, có thể điều trị được. Bạn đừng quá lo lắng mà hãy kiên trì làm đúng theo mọi chỉ định của bác sĩ, đồng thời theo dõi sát sao sau điều trị để phát hiện sớm những trường hợp ung thư tái phát.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Đức Trường

  Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh


  Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 06/02/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo