backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/01/2023

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày là một loại ung thư thường gặp, chỉ đứng sau ung thư đại – trực tràng trong những loại ung thư thuộc hệ tiêu hóa. Bệnh ít khi được chẩn đoán sớm và tỷ lệ tử vong cao do các triệu chứng thường không đặc hiệu, rõ ràng. Các triệu chứng ban đầu của bệnh rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về tiêu hóa ít nghiêm trọng khác. Theo số liệu của GLOBOCAN năm 2020, tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày đang xếp thứ 3, chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Vì vậy, ung thư dạ dày có chữa được không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân thường đặt ra với bác sĩ.

Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Khoảng 95% trường hợp ung thư dạ dày là dạng ung thư biểu mô tuyến và tiến triển chậm. Nếu không được điều trị, nó có thể phát triển sâu hơn vào các lớp của thành dạ dày. Thành dạ dày bao gồm 5 lớp (theo thứ tự từ trong lòng dạ dày ra ngoài) bao gồm: niêm mạc, dưới niêm mạc, cơ, dưới thanh mạc và thanh mạc. Khối u còn có thể di căn đến các cơ quan lân cận như gan, tuyến tụy, thậm chí xa hơn.

Ung thư dạ dày có chữa được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Loại, vị trí và kích thước của khối u
  • Giai đoạn ung thư được chẩn đoán
  • Khả năng đáp ứng với điều trị
  • Tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Cụ thể như sau:

Ung thư dạ dày có chữa được không tùy vào giai đoạn bệnh

ung thư dạ dày có chữa được không tùy vào giai đoạn bệnh

Ung thư dạ dày có chữa được không tùy vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán. Vì các triệu chứng ban đầu của bệnh tương tự như nhiều tình trạng sức khỏe thông thường khác nên đa số trường hợp phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Giống như tất cả những bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày thường có thể chữa khỏi được nếu điều trị sớm trước khi ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh phát hiện càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao và ngược lại.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không?

Câu trả lời là , khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu là rất cao. Đôi khi, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để chữa khỏi ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân cần được theo dõi sức khỏe định kỳ để xem bệnh có tái phát hoặc tiến triển hay không, nếu có thì phải tiếp tục điều trị thêm.

Ung thư dạ dày giai đoạn II (2) có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có nhiều khả năng được chữa khỏi nếu khối u chỉ ở bên trong dạ dày và kích thước khối u nhỏ. nếu muộn hơn, việc kiểm soát bệnh sẽ khó khăn hơn.

Ung thư dạ dày giai đoạn III (3) và giai đoạn cuối (IV)

Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Lúc này, tế bào ung thư đã phát triển xuyên thành dạ dày hoặc lan tràn khỏi phạm vi dạ dày nên việc chữa khỏi hoàn toàn là rất khó khăn. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi ung thư dạ dày di căn có chữa được không hay ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Nhiều trường hợp bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể tiến hành điều trị để giúp giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa khối u tiến triển và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư dạ dày có chữa được không tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị

Ung thư dạ dày có chữa được không tùy vào đáp ứng điều trị

Ung thư dạ dày có chữa được không cũng phụ thuộc rất lớn vào khả năng đáp ứng với điều trị. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán, loại và vị trí của khối u, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Ung thư dạ dày có chữa được không bằng phẫu thuật? Phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi bệnh nếu tất cả các mô ung thư đều được loại bỏ, thương là khi khối u dạ dày được phát hiện sớm, chưa lan rộng hoặc chưa di căn xa. Đối với bệnh ở giai đoạn muộn, phẫu thuật không thể giúp chữa khỏi bệnh nhưng vẫn có thể được thực hiện để làm giảm tắc nghẽn trong dạ dày và kiểm soát một số triệu chứng.

Các phương pháp điều trị khác

Ngoài phẫu thuật, ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Đây không phải là những phương pháp giúp chữa khỏi bệnh mà chủ yếu được áp dụng cho ung thư dạ dày đã di căn nhằm mục đích kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa ung thư tiến triển hoặc tái phát, cũng như kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Nếu bạn đang có các triệu chứng nghi ngờ là ung thư dạ dày, hãy thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt để được đánh giá các triệu chứng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị nếu cần. Đây cũng là chìa khóa để tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/01/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo