Cảnh báo 8 dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  Cảnh báo 8 dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu
  Quảng cáo

  Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đau đầu là dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu duy nhất. Tuy nhiên, triệu chứng u não giai đoạn đầu có thể đa dạng hơn, tùy thuộc vào vị trí mà khối u hình thành trong não. Chẳng hạn như, nếu bạn có một khối u gần phần não kiểm soát cánh tay hoặc thị lực, triệu chứng có thể là yếu tay chân hoặc nhìn mờ.

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Bạn có thể quan tâm: Bệnh u não có nguy hiểm không?

  1. Co giật

  Một khối u có thể chèn ép hoặc xâm lấn các phần của não bộ, dẫn đến co giật. Đây thường là dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu đáng chú ý nhất. Trên thực tế, có tối đa 80% người bị u não gặp tình trạng co giật.

  Sự chèn ép hoặc xâm lấn từ khối u khiến các tế bào thần kinh hoạt động không kiểm soát được, dẫn đến những cử động bất thường. Biểu hiện u não giai đoạn đầu có thể là co giật toàn thân hoặc chỉ bị co giật ở một chi hoặc một phần của khuôn mặt.

  Trong cơn co giật, bệnh nhân có thể bị thay đổi thị lực như nhìn thấy các đốm hoặc đường ngoằn ngoèo, mất trí nhớ trong thời gian ngắn, có thể mất ý thức, nhầm lẫn và/hoặc tê bì ở cánh tay hoặc chân.

  dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu gồm co giật

  2. Đau đầu: Dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu phổ biến nhất

  Tất cả chúng ta ai cũng có lúc bị đau đầu vì căng thẳng hay một số bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, đau đầu rất có thể là dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu nếu:

  • Biểu hiện đau đầu âm ỉ kéo dài và có tính chất tăng dần
  • Không cải thiện sau khi dùng thuốc giảm đau
  • Chưa từng bị đau đầu trước đây
  • Đánh thức bạn dậy vào ban đêm
  • Nghiêm trọng hơn vào buổi sáng
  • Đầu tiên, biểu hiện đau đầu có thể khu trú một vị trí sau đó lan tỏa toàn bộ đầu
  • Đi kèm với cảm giác mệt mỏi, khó giữ thăng bằng
  • Đi kèm với các vấn đề về thị lực như nhìn thấy đốm sáng nhấp nháy hoặc có điểm mù trong tầm nhìn
  • Trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn trong vài tuần hoặc vài tháng.

  3. Dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu: Thay đổi chức năng vận động

  Nhiều bệnh nhân gặp tình trạng khó nói, hiểu, nghe, nhìn, nuốt hay gặp những vấn đề về giữ thăng bằng, bị cứng khớp, khó phối hợp vận động.

  4. Mất cảm giác

  Não đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn cảm nhận cảm giác trên khắp cơ thể. Vì vậy, mất cảm giác ở một bộ phận nào đó của cơ thể rất có thể là dấu hiệu u não.

  Đặc biệt, nếu khối u hình thành trên thân não – nơi não kết nối với tủy sống – thì triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu có thể bao gồm: tê, cử động vụng về ở tay và chân, mất cảm giác ở một phần khuôn mặt.

  dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu là khó kiểm soát vận động

  5. Thay đổi tính cách và trí nhớ là dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu

  Chính bệnh nhân hoặc những người xung quanh có thể nhận thấy rằng họ đang bối rối hoặc tính cách đã thay đổi. Các khối u não thường gây ra những thay đổi về tính cách và hành vi. Bệnh nhân có thể bị thay đổi tâm trạng đột ngột, khó suy nghĩ, khó hiểu, khó ghi nhớ và mất tập trung.

  6. Buồn nôn, nôn

  Cảm giác buồn nôn, nôn hoặc đau bụng, đặc biệt nếu những triệu chứng đó kéo dài và không rõ nguyên nhân, thì đây rất có thể là dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu.

  Nôn và buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu là biểu hiện đặc trưng của u não. Biểu hiện nôn có thể liên quan thay đổi tư thế, nôn vọt và không liên quan tới bữa ăn. Nôn và buồn nôn không đáp ứng với các thuốc chống nôn.

  7. Thay đổi tầm nhìn

  Bệnh nhân có thể nhận thấy rằng thị lực của mình ngày càng kém và đeo kính không giúp ích gì. Mờ mắt, nhìn đôi hoặc mất thị lực đều có thể là dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu. Bệnh nhân cũng có thể gặp tình trạng mất thị lực ngoại vi (chỉ nhìn được ở vùng trung tâm tầm nhìn giống như khi nhìn qua đường hầm), kèm theo các đốm nâu, hình dạng ngoằn ngoèo trong tầm nhìn.

  Khi bệnh nhân có khối choán chỗ trong nội sọ sẽ gây tổn thương gai thị ở nhiều mức độ khác nhau:

  • Xuất tiết
  • Xuất huyết
  • Phù gai thị
  • Teo gai thị dẫn tới mất thị lực.

  Phát hiện mức độ tổn thương gai thị bằng phương pháp soi đáy mắt.

  8. Buồn ngủ hoặc mất ý thức

  Bệnh nhân có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc thậm chí mất ý thức. Nguyên nhân do khối u hình thành trong não khiến áp lực nội sọ tăng cao, làm giảm lượng máu cung cấp cho não.

  Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp nhiều dấu hiệu ung thư não giai đoạn đầu khác như ù tai, mất khứu giác, rối loạn ngôn ngữ, đại tiểu tiện không tự chủ, yếu liệt, méo miệng, sụp mi, lác mắt, khó nuốt,

  Bạn có thể quan tâm: Bệnh u não có chữa được không?

  Trong một số trường hợp, triệu chứng u não giai đoạn đầu không rõ ràng cho đến khi khối u chiếm phần lớn không gian bên trong hộp sọ và ảnh hưởng đến các chức năng của não bộ. Các triệu chứng có thể phát triển nhanh trong vài ngày, vài tuần hoặc phát triển dần dần trong vài tháng hay vài năm. Điều quan trọng là hãy thăm khám và điều trị sớm nếu nhận thấy những triệu chứng bất thường.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo