backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tế bào ung thư sợ gì nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 29/02/2024

Tế bào ung thư sợ gì nhất?

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Tế bào ung thư có khả năng di căn trong cơ thể nên rất đáng sợ và gây nhiều lo lắng cho con người. Vì vậy, nhiều người thắc mắc không biết tế bào ung thư sợ gì nhất để có cách kiểm soát tế bào ung thư tốt hơn? Cùng Hello Bacsi đi tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân làm hình thành tế bào ung thư

Để hiểu rõ hơn về điều mà tế bào ung thư sợ gì nhất, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tế bào ung thư xuất phát từ một sự thay đổi trong một số gen quan trọng trong bất kỳ tế bào của cơ thể (đột biến gen). Những đột biến này khiến cho các tế bào bình thường trở thành tế bào ung thư, nhân lên và lan rộng mất kiểm soát, vượt qua những cơ chế kiểm soát thông thường và hệ miễn dịch của cơ thể.

nguyên nhân gây hình thành tế bào ung thư

Đột biến có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Hút thuốc lá. Các chất gây ung thư trong thuốc lá như nicotine, benzen và các chất gây ô nhiễm khác có thể tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư.
 • Tiếp xúc với các chất độc hại khác ngoài môi trường. Các chất gây ô nhiễm môi trường như khí thải từ xe cộ, chất thải công nghiệp và hóa chất trong nước cũng có thể tác động tiêu cực lên tế bào và gen, tạo điều kiện cho sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Yếu tố di truyền. Có một số gen có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư. Ví dụ, gene BRCA1 và BRCA2 liên quan đến ung thư vú và ung thư buồng trứng.
 • Tiền sử bệnh gia đình. Nếu có thành viên trong gia đình đã từng mắc ung thư, đặc biệt là các loại ung thư di truyền như ung thư đại trực tràng, ung thư vú hay ung thư tụy, nguy cơ mắc ung thư của những thành viên khác trong gia đình sẽ tăng lên đáng kể.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hoặc nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư trong cơ thể. Bạn cũng dễ mắc bệnh hơn nếu không thường xuyên vận động hay tập thể dục đầy đủ.

Tế bào ung thư sợ gì nhất?

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân hình thành tế bào ung thư, chúng ta đến với câu hỏi quan trọng: tế bào ung thư sợ gì nhất?

Hệ miễn dịch tốt

Tế bào ung thư sợ gì nhất? Hệ miễn dịch tốt

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào năm 2019 của các nhà khoa học tại Đại học Texas, Austin (Mỹ) đã chỉ ra rằng hệ miễn dịch có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Tế bào ung thư sợ gì nhất? Điều mà tế bào ung thư sợ nhất là sự kiểm soát và tiêu diệt của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Hệ thống miễn dịch có khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư. Đồng thời, hệ miễn dịch còn giúp sửa chữa những hư hỏng của ADN.

Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào và phân tử có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả tế bào ung thư. Một trong những thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là hạch bạch huyết, nơi các tế bào miễn dịch được hình thành và phát triển. Khi tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng nhận diện và tiêu diệt chúng. Do đó, việc tăng cường hệ miễn dịch hàng ngày là một cách đơn giản, hiệu quả giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Việc tế bào ung thư sợ hệ thống miễn dịch có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu và điều trị căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu và phát triển mới đang tập trung vào việc kích hoạt và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa sự di căn của bệnh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tế bào ung thư không phải lúc nào cũng bị hệ thống miễn dịch tiêu diệt. Tế bào ung thư có khả năng biến đổi và thay đổi các phân tử trên bề mặt của mình để tránh sự nhận diện của hệ thống miễn dịch. Chúng thậm chí có thể tạo ra các chất ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch. Điều này làm cho việc điều trị và tiêu diệt tế bào ung thư trở nên khó khăn. Khi đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu ra những loại thuốc nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch, huấn luyện chúng để tìm ra những cơ chế kháng thuốc và tiêu diệt tế bào ung thư.

Tế bào ung thư sợ gì nhất? Nhiệt độ cao

Tế bào ung thư sợ nhiệt độ cao nhất. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào năm 2018 của các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) đã chỉ ra rằng nhiệt độ cao có thể làm tổn thương ADN của tế bào ung thư, khiến chúng không thể phân chia và phát triển được nữa.

Tế bào ung thư có một số đặc điểm khác biệt so với tế bào bình thường, bao gồm:

 • Tế bào ung thư có khả năng phân chia và phát triển nhanh hơn tế bào bình thường.
 • Tế bào ung thư có khả năng di căn, tức là di chuyển đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể.
 • Tế bào ung thư có khả năng kháng thuốc sau nhiều lần tiếp xúc, tức là không bị tiêu diệt hoặc chỉ bị tác động một cách hạn chế bởi thuốc điều trị.

Nhiệt độ cao có thể tác động đến cả ba đặc điểm này của tế bào ung thư:

 • Nhiệt độ cao có thể làm tổn thương ADN của tế bào ung thư, khiến chúng không thể phân chia và phát triển.
 • Nhiệt độ cao có thể làm giảm khả năng di căn của tế bào ung thư.
 • Nhiệt độ cao có thể làm giảm khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư.

Tế bào ung thư sợ gì nhất? Nhiệt độ cao

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay cũng thường sử dụng nhiệt độ cao như xạ trị, hóa trị đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Cụ thể như sau:

 • Xạ trị: Xạ trị sử dụng các chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chùm tia này có thể làm nóng các tế bào ung thư, khiến chúng bị tổn thương ADN và chết đi.
 • Hóa trị: Hóa trị sử dụng các loại thuốc hóa học để tiêu diệt tế bào ung thư. Một số loại thuốc hóa trị có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào bình thường.

Tế bào ung thư sợ gì nhất? Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Nếu bạn thắc mắc tế bào ung thư sợ gì nhất thì không thể không nhắc đến chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào năm 2020 của các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư.

Vậy, ăn gì để diệt tế bào ung thư? Một số thực phẩm có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bao gồm:

 • Tỏi có chứa hợp chất allicin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
 • Bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Hành tây chứa hợp chất quercetin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
 • Nấm kim châm có chứa hợp chất lentinan, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Tinh thần lạc quan

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association vào năm 2021 của các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã chỉ ra rằng tinh thần lạc quan có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung thư. Nhiều trường hợp trong thực tế đã chứng minh cố gắng giữ tinh thần lạc quan, luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực sẽ giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn.

Tế bào ung thư sợ gì nhất?

Một số điều tế bào ung thư sợ bao gồm:
 • Hệ miễn dịch tốt
 • Nhiệt độ cao
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh
 • Tinh thần lạc quan.

Cách phòng ngừa tế bào ung thư

Hiểu rõ tế bào ung thư sợ gì nhất, bạn cũng nên biết những việc làm cụ thể mà bản thân nên thực hiện để phòng ngừa căn bệnh này. Một số việc làm đơn giản như:

 • Giữ một lối sống lành mạnh, bao gồm việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn để duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
 • Tránh tiếp xúc với các chất gây ung thư như thuốc lá và các chất độc hại khác trong môi trường.
 • Tìm hiểu về biểu hiện ban đầu khi tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể và đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tế bào ung thư sợ gì nhất để có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh nguy hiểm này. Từ đó, bạn sẽ chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân để hạn chế thấp nhất nguy cơ tế bào ung thư phát triển trong cơ thể.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 29/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo