Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 04/11/2022

  Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?
  Quảng cáo

  Ngay cả khi y học hiện đại đã có nhiều bước tiến mới, tác dụng kỳ diệu lá xoài chữa bệnh tiểu đường đến tận bây giờ vẫn còn được lưu truyền ở các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam… Nhiều người mới mắc bệnh còn tin rằng lá xoài non trị tiểu đường có thể giúp hạ nhanh đường huyết mà chẳng cần dùng đến thuốc Tây.

  Lá xoài có tác dụng gì? Trong các tài liệu về y học cổ, lá xoài là vị thuốc có tính ngọt, chua, giúp hạ nhiệt, điều trị chứng viêm, sa phủ tạng. Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, công dụng lá xoài còn được sử dụng trong bài thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

  Vậy, thực hư về bài thuốc truyền miệng lá xoài chữa tiểu đường thế nào?

  Lá xoài chữa bệnh tiểu đường chẳng cần thuốc Tây có đúng không?

  lá xoài chữa bệnh tiểu đường

  Nghe theo bài thuốc lưu truyền trong dân gian “Lá xoài chữa bệnh tiểu đường chẳng cần thuốc Tây”, nhiều người hy vọng sẽ giảm đường huyết bằng loại nguyên liệu dễ kiếm này.

  Anh Nguyễn Văn Bình (Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh), mới phát hiện bị tiểu đường tuýp 2 cách đây 3 tháng chưa dùng thuốc, đường huyết lúc đó lên đến 8.0 mmol/l (đường huyết bình thường lúc đói từ 4.0 – 5.5 mmol/l). Một người nhà mách thử dùng lá xoài chữa bệnh tiểu đường xem sao, anh cũng đánh liều làm theo. Sau khi uống đều đặn nước lá xoài non được vài tuần thì anh thấy sức khỏe có cải thiện, người đỡ mệt mỏi, đỡ khát và khô cổ họng, chứng tiểu đêm cũng giảm đáng kể.

  Thấy anh Bình dùng lá xoài người khỏe ra, anh Lê Bá Nam (Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đang dùng thuốc Tây cũng muốn thử cách trị bệnh tiểu đường của bạn nên đã bỏ hẳn chuyển sang dùng mỗi một mình lá xoài. Hai tuần sau, anh thấy người chóng mặt, choáng váng, đi khám mới biết đường huyết tăng cao.

  Vậy, thực chất bài thuốc lá xoài chữa bệnh tiểu đường có hiệu quả hay không?

  Thực hư bài thuốc lá xoài chữa bệnh tiểu đường

  lá xoài chữa bệnh tiểu đường

  Khi được hỏi về bài thuốc lá xoài chữa bệnh tiểu đường và tác dụng lá xoài chữa bệnh gì, Ths–Bs. Hoàng Kháng Toàn (Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: “Lá xoài không chỉ được dùng trong dân gian, nhiều công trình nghiên cứu từ các nước Ấn Độ, Trung Quốc đã cho thấy, lá xoài giúp kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn, điều hòa nồng độ cholesterol trong máu. Nhờ đó giúp hạ đường huyết, giảm mệt mỏi ở người tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng tim mạch, xơ vữa động mạch”.

  Thế nhưng, theo Gs–Ts. Dương Trọng Hiếu – bác sĩ chuyên khoa II y học cổ truyền: “Dù lá xoài có nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường, tuy nhiên, đây là bài thuốc truyền miệng có thể tốt với người này nhưng chưa chắc đã có hiệu quả với người khác”.

  Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay ngày càng nan giải hơn do tình trạng kháng insulin. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2, gây khó khăn khi kiểm soát đường huyết và tăng nguy cơ biến chứng tim mạch. Vì vậy, chỉ sử dụng một mình lá xoài chữa bệnh tiểu đường sẽ khó đạt được mục tiêu điều trị.

  Người tiểu đường tuýp 2 nên dùng lá xoài sao cho hiệu quả?

  chữa bệnh bằng lá xoài

  Chúng ta cần nhìn nhận thực tế rằng nguyên gây bệnh tiểu đường tuýp 2 đã phức tạp hơn xưa khiến việc dùng lá xoài đơn độc ít hiệu quả. Mặt khác cách dùng lá xoài thủ công còn tồn tại nhiều nhược điểm như không tinh khiết, nồng độ loãng, không định lượng chính xác hàm lượng.

  Bs. Toàn cho biết: “Nếu sử dụng lá xoài, chúng ta không nên dùng đơn độc mà nên phối hợp thêm lá Neem (lá xoan Ấn Độ), Quế chi, Hoàng bá và Mướp đắng (Khổ qua). Các loại thảo dược này đều đã được dược học hiện đại chứng minh có các tác dụng kiểm soát đường huyết, tăng hoạt tính của insulin, bảo vệ tuỵ tạng, ngăn ngừa biến chứng, giảm cholesterol và tăng sức đề kháng của cơ thể“.

  Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về bài thuốc lá xoài chữa tiểu đường. Tác dụng và hiệu quả của bài thuốc này ở mỗi người bệnh là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy thăm khám sức khỏe và kiểm tra đường huyết thường xuyên để biết bạn nên điều trị bệnh tiểu đường bằng những phương pháp nào, vừa đảm bảo an toàn lại hiệu quả nhất nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 04/11/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo