backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn: Làm gì để tránh lây bệnh dại?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Cẩm Quyên · Ngày cập nhật: 22/03/2023

Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn: Làm gì để tránh lây bệnh dại?

Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm cho cả vật nuôi và con người. Đa phần các ca nhiễm dại ở người đều do bị chó dại, mèo dại cắn. Bệnh dại ở người hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu bạn tiêm phòng đúng lúc và có cách sơ cứu kịp thời.

Vậy khi bị chó cắn nên làm gì để xử lý vết thương, nhất là khi bị chó dại hay thú hoang tấn công? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Những việc cần làm ngay khi bị chó cắn

Bị chó cắn phải làm sao hay bị chó dại cắn thì phải làm sao? Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem con vật cắn bạn đã được tiêm ngừa bệnh dại hay chưa. Nếu bạn không biết chủ sở hữu của con vật hoặc con vật đã rời đi, hãy liên hệ với các cơ quan kiểm soát động vật và người dân xung quanh để họ tìm giúp bạn.

Nếu bị cắn trong khi đi ngang qua một con chó bị xích, bạn nên kiểm tra xem vết cắn có làm rách da hay không, đồng thời lấy thông tin về chó từ chủ sở hữu ngay. Đừng chờ đợi đến khi về nhà mới kiểm tra vết cắn.

Tất cả chó và mèo khi cắn người cần được cách ly trong 10 ngày và được bác sĩ thú y kiểm tra các dấu hiệu bệnh dại. Nếu con vật không có dấu hiệu bệnh dại sau 10 ngày thì bạn không cần tiếp tục tiêm ngừa. Ngược lại, bạn sẽ phải tiêm phòng bệnh dại đầy đủ theo liệu trình.

Các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn

Các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn

Nhiều người thường thắc mắc bị chó cắn phải làm sao hay bị chó dại cắn thì phải làm sao? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây cho từng trường hợp cụ thế.

Trường hợp bị chó dại cắn thì phải làm sao? Nếu đã xác định được con vật cắn bạn mắc bệnh dại, bạn cần ngay lập tức thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn nên rửa vết thương ngay bằng xà phòng và nước. Sử dụng dung dịch povidone-iodine 10% nếu có để sát trùng vết thương.
 • Sau đó, bạn đến bệnh viện ngay để được tư vấn về việc tiêm phòng bệnh dại và xử lý vết thương. Nếu bạn không chủng ngừa đúng thời điểm, virus gây bệnh dại sẽ di chuyển qua hệ thống thần kinh, tấn công não bộ của bạn. Khi các triệu chứng bệnh dại xuất hiện, không có bất kỳ phương pháp điều trị nào có thể mang lại hiệu quả.

Trường hợp chưa rõ con vật có mắc dại hay không, bạn cần tiến hành sơ cứu vết thương. Cách sơ cứu khi bị chó cắn sẽ tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết cắn, cụ thể:

 • Nếu da bạn bị xước, hãy rửa vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.
 • Nếu vết cắn chảy máu, hãy đắp một miếng vải sạch lên vết thương và ấn nhẹ xuống để cầm máu.

Tất cả các vết thương do chó mèo hay vật nuôi cắn, ngay cả những vết thương nhỏ, cũng cần được theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng cho đến khi chúng được chữa lành hoàn toàn. Nếu vết thương trở nên tồi tệ hơn, bạn cảm thấy đau hoặc bị sốt, hãy đi khám ngay lập tức.

Khi bị chó cắn nên làm gì? Lời khuyên là dù chưa xác định chắc chắn chó cắn bạn bị dại hay không, bạn vẫn cần tiêm ngay vaccine phòng bệnh dại nếu gặp các trường hợp sau:

 • Vết cắn ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục.
 • Chó cắn có biểu hiện dại hay địa điểm xảy ra tai nạn gần vùng đang có dịch bệnh.

Bạn có thể không cần chủng ngừa vaccine bệnh dại mà thay vào đó là phải theo dõi sau 10 – 14 ngày với các trường hợp sau:

 • Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.
 • Chó hay vật nuôi không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh.

Trong vòng 10 – 14 ngày sau khi bị chó cắn, nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích thì bạn nên nhanh chóng đi tiêm vaccine phòng dại. Sau thời gian kể trên, nếu chó khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể không cần phải tiêm phòng dại nữa.

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Nếu chẳng may bị chó dại cắn phải làm sao? Khi nghi ngờ có nguy cơ nhiễm bệnh dại, bạn cần đến cơ sở y tế để thực hiện dự phòng phơi nhiễm bệnh dại (PEP) ngay lập tức. PEP bao gồm một đợt tiêm vaccine bệnh dại mạnh kèm theo sử dụng immunoglobulin để tăng hiệu quả của vaccine.

 • PEP phải được áp dụng bằng phác đồ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.
 • PEP không chống chỉ định nếu sử dụng chung với immunoglobulin. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cũng không chống chỉ định với PEP.
 • Nếu immunoglobulin bệnh dại không có sẵn trong lần tiêm đầu tiên, bạn phải đợi đến 7 ngày sau liều tiêm đầu tiên mới sử dụng được.
 • Không nên chờ kết quả chẩn đoán trong phòng thí nghiệm hoặc trì hoãn cho tới khi nghi ngờ chó bị bệnh dại mới bắt đầu thực hiện PEP.
 • Đối với bệnh nhân bị chó dại cắn sau nhiều tháng mới điều trị PEP, thì việc điều trị vẫn phải được thực hiện như người bệnh mới bị nhiễm gần đây.
 • PEP được áp dụng ngay cả khi bạn chỉ nghi ngờ động vật cắn bị dại hoặc không thể tìm ra được con vật đã cắn mình. Tuy nhiên, có thể ngừng sử dụng vaccine và immunoglobulin nếu động vật đó được xác định là đã tiêm phòng bệnh dại.
 • Trong các khu vực nhiễm bệnh dại, PEP nên được thực hiện ngay lập tức trừ khi có đầy đủ dữ liệu chỉ ra rằng, loài động vật cắn bạn không bị mắc bệnh dại.

Lời khuyên bảo vệ bạn và thú cưng khỏi bệnh dại

Lời khuyên bảo vệ bạn và thú cưng khỏi bệnh dại

Để phòng tránh bệnh dại cho chính mình và thú cưng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thực hiện đúng và đủ lịch tiêm vaccine phòng bệnh dại cho thú cưng của bạn. Chó con và mèo con nên được tiêm vaccine bệnh dại đầu tiên vào lúc 12 tuần tuổi. Chúng phải tiêm phòng lại sau một năm, sau đó cứ 3 năm 1 lần tiêm phòng trong suốt quãng đời còn lại.
 • Giữ giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại của thú cưng ở nơi dễ kiếm, phòng ngừa khi chúng tấn công ai đó, bạn sẽ có đủ giấy tờ chứng minh rằng nó đã được tiêm phòng bệnh dại.
 • Nếu thú cưng của bạn bị một vật nuôi khác cắn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức, đồng thời giữ trẻ em và người khác tránh xa thú cưng cho đến khi bác sĩ thú y kiểm tra xong. Bạn cũng cần yêu cầu chủ sở hữu vật nuôi kia cung cấp bằng chứng tiêm phòng bệnh dại. Nếu con vật kia chưa tiêm vaccine bệnh dại, bạn nên báo cáo sự cố cho cơ quan kiểm soát động vật địa phương để đảm bảo rằng cả hai con vật được cách ly thích hợp.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Cẩm Quyên · Ngày cập nhật: 22/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo