backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Biết trước khi cần: 8 kỹ năng thoát khỏi đám cháy

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 14/09/2023

  Biết trước khi cần: 8 kỹ năng thoát khỏi đám cháy

  Sự cố cháy nổ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. Do đó, bạn cần nắm vững những kỹ năng thoát khỏi đám cháy để bảo toàn tính mạng trong các trường hợp khẩn cấp. 

  Nguyên nhân gây nên các hậu quả thương vong khi xảy ra cháy nổ thường là do nạn nhân thiếu hoặc không đủ thời gian thực hiện những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy. Khi đối mặt với sự cố cháy nổ khẩn cấp, bạn cần áp dụng 8 kỹ năng thoát khỏi đám cháy dưới đây để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình.

  1. Phải giữ bình tĩnh để áp dụng kỹ năng thoát khỏi đám cháy

  Việc hoảng loạn là một trong những yếu tố chính gây nên tử vong hoặc thương tật trong các sự cố cháy nổ. Do đó, bạn cần phải thật bình tĩnh, xác định ngọn lửa xuất phát từ đâu để có hướng xử lý kịp thời. 

  Giữ tâm lý ổn định là yếu tố quan trọng trong kỹ năng thoát khỏi đám cháy. Nó giúp bạn xác định cách thoát khỏi nơi hỏa hoạn nhanh chóng hơn. Nếu đang ở cùng những người khác trong đám cháy, bạn cũng cần trấn an họ để cùng nhau rời khỏi hiện trường.

  2. Kỹ năng thoát khỏi đám cháy: Di chuyển đúng cách

  Thực tế cho thấy, hít phải khói và khí độc là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong ở các vụ hỏa hoạn. Khi đám cháy xuất hiện, khói sẽ cản trở tầm nhìn của bạn và dễ gây tình trạng ngạt khói. Lúc này, bạn có thể cúi người sát xuống sàn nhà, bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói. Kỹ năng thoát khỏi đám cháy này sẽ giúp bạn hít ít khói, hạn chế ngạt thở hơn bởi khói thường bay lên cao.

  kỹ năng thoát khỏi đám cháy

  Với đám cháy xảy trong tòa nhà cao tầng, bạn hãy quan sát. Nếu luồng khói từ trên cao hoặc ngay tại khu vực của mình, bạn cần di chuyển đến cửa thoát hiểm gần nhất để đi xuống các tầng dưới. Ngược lại, nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy nhanh chóng di chuyển ngược lên trên và ra sân thượng.

  3. Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy: Phòng độc cho cơ thể

  Để hạn chế tối đa việc hít khói độc vào cơ thể, bạn cần 1 chiếc khăn ướt để che miệng, mũi. Bạn cũng cần nhanh chóng quấn chăn đã được thấm nhiều nước để bảo vệ da, tránh cháy quần áo, gây bỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng chăn ẩm hoặc băng dính để bịt các khe cửa, tránh khói độc tràn vào phòng trong lúc thoát nạn và chờ người ứng cứu.

  kỹ năng thoát khỏi đám cháy

  Việc bảo vệ che chắn vùng mũi, miệng là điều quan trọng cần làm nhanh chóng trong kỹ năng thoát khỏi đám cháy. Trong trường hợp bạn không có khăn ướt, hãy tận dụng quần áo đang mặc sẵn trên người như xé một mảnh áo, quần hoặc áo ngực để che mũi, miệng.

  4. Dập lửa khi bị bén vào quần áo

  Nếu lửa bén vào quần áo đang mặc, bạn hãy dừng di chuyển để không làm lửa lan ra nhiều hơn. Bạn cần nằm xuống sàn và lăn cơ thể trên sàn liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt. Lưu ý, bạn cần che mặt cẩn thận để tránh tổn thương. 

  Ngoài ra, nếu muốn nhảy vào bể bơi, hồ nước ở trong khu vực cháy để dập lửa trên quần áo, bạn cần dùng tay chạm vào nước trước khi nhảy để kiểm tra nhiệt độ. Bởi rất có thể lửa đã làm nóng nước và bạn sẽ bị bỏng toàn thân khi nhảy vào.

  5. Kỹ năng thoát khỏi đám cháy: Gọi sự trợ giúp từ bên ngoài

  Khi gặp hỏa hoạn, bạn cần di chuyển ra ban công hoặc cửa sổ để gọi sự trợ giúp. Bạn nên sử dụng khăn, áo, mũ hoặc bất kì đồ vật nào có màu sắc nổi bật để gây sự chú ý của người bên ngoài.

  Song song đó, hãy gọi điện thoại đến số cứu hỏa 114. Khi liên hệ đường dây khẩn cấp này, bạn sẽ không mất tiền, các công tác chữa cháy, cứu nạn hỏa hoạn sẽ được nhà nước chi trả.

  >>> Đọc thêm: 14 kỹ năng sinh tồn cứu sống bạn trong lúc nguy hiểm

  6. Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy: Lưu ý khi mở cửa 

  Một kỹ năng thoát khỏi đám cháy cần nhớ nữa là trước khi mở cửa trong khu vực hỏa hoạn để thoát ra ngoài, bạn hãy dùng mu bàn tay kiểm tra nhiệt độ bên ngoài. Khi sờ mu bàn tay vào cửa, nếu nhiệt độ thấp, bạn có thể mở cửa để di chuyển ra ngoài. Lưu ý khi mở cửa, bạn cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ cao cao, bạn tuyệt đối không được mở cửa.

  kỹ năng thoát khỏi đám cháy

  Trong trường hợp không thể tìm một lối thoát an toàn, bạn có thể thoát ra thật cẩn thận từ cửa sổ, ban công hay mái nhà bên cạnh. Trong trường hợp nhà ở tầng thấp, bạn có thể tìm cách nhảy xuống dưới đất bằng cách nối các loại chăn mỏng thành dây dài. Lưu ý, nếu có thể, trước khi nhảy bạn hãy quăng gối, mền hoặc các vật dụng khác xuống nền tiếp đất để giảm chấn.

  Lưu ý, bạn tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ khiến cơ thể bị ngạt thở vì không gian kín. Đây là kỹ năng thoát khỏi đám cháy rất quan trọng cần phải nhớ bởi rất nhiều người lầm tưởng không gian kín là nơi an toàn nhất.

  >>> Đọc thêm: Dấu hiệu nhận biết một đám đông nguy hiểm và cách phòng ngừa

  7. Thoát hiểm đúng cách

  Trong lúc rời khỏi khu vực cháy, bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy bởi nguồn điện có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Khi đó, nguy cơ mắc kẹt trong thang sẽ rất cao. Bạn hãy di chuyển bằng cầu thang bộ. Nếu xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người, bạn đừng chen lấn, xô đẩy mà hãy tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên, cán bộ cứu hộ để thoát hiểm.

  8. Một số nguyên tắc khác trong kỹ năng thoát khỏi đám cháy

  Bên cạnh các kỹ năng thoát hiểm khi cháy, bạn cũng cần thuộc lòng các nguyên tắc sau:
  • Ngắt cầu dao điện để tránh gây nổ trong khu vực cháy.
  •  Không cố gắng mang theo/ tìm kiếm những đồ có giá trị hay vật nuôi trong nhà. Bạn hãy thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt, tính mạng của bạn là quan trọng nhất.
  • Nếu lửa đã cháy quá lớn, bạn đừng mất thêm thời gian tìm hiểu nguyên nhân, hãy thoát ra ngoài ngay.
  • Trong lúc thoát hiểm, bạn chỉ mở những cửa cần, đóng các cửa khác nếu có cơ hội để đám cháy không lan rộng.
  • Không bao giờ trốn dưới gầm giường hay phòng kín khi thực hiện kỹ năng thoát khỏi đám cháy bởi việc này khiến người ứng cứu khó nhìn thấy bạn.
  • Khi đã thoát ra ngoài, bạn tuyệt đối không quay lại đám cháy. Nếu còn có người mắc kẹt, bạn hãy đợi lính cứu hỏa tới. Việc cung cấp nhanh chóng thông tin về người bị mắc kẹt giúp đội cứu hộ tiếp cận nạn nhân nhanh hơn.
  • Phòng cháy hơn chữa cháy. Do đó, bạn hãy trang bị cho mình những thiết bị cần thiết như: Bình cứu hỏa, mặt nạ chống độc, dây thoát hiểm… để bảo vệ an toàn tính mạng cho gia đình và bản thân khi có sự cố.

  Vừa rồi là 8 kỹ năng thoát khỏi đám cháy mà bất kỳ ai cũng nên nằm lòng để xử lý khi gặp các sự cố hỏa hoạn. Bạn hãy cùng chia sẻ bài viết này cho bạn bè người thân để bảo đảm an toàn tính mạng nhé! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Đài Trương


  Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 14/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo