Con nói chuyện với bạn tưởng tượng, bố mẹ nên làm gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một số bé thường nói chuyện vu vơ một mình thì rất có thể con đang gặp gỡ người bạn tưởng tượng trong tâm trí của mình. Việc phát hiện sớm và có biện pháp xử lý thích hợp là điều vô cùng quan trọng để con không gặp phải những vấn đề rắc rối khác.

Trong 3 trẻ thì có đến 2 trẻ có những người bạn tưởng tượng của mình. Điều này khiến bố mẹ vô cùng khó chịu. Vậy người bạn tưởng tượng là gì và cần làm gì để đối phó với hiện tượng này ở bé? Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên cho bố mẹ.

Người bạn tưởng tượng là gì?

Người bạn tưởng tượng là người bạn không tồn tại ngoài đời thật mà do trẻ tự tưởng tượng ra. Người bạn này không có giới hạn và có thể ở trong mọi hình dáng và kích thước. Họ có thể là một người nào đó mà con bạn đã biết, một nhân vật truyện tranh, đồ chơi trông giống như con người hoặc thậm chí người bạn này có thể được tạo ra từ trí tưởng tượng của con.

Những người bạn này có thể luôn luôn có mặt hoặc đến rồi đi. Họ cũng có thể xuất hiện ở một vài vị trí nhất định như khu vui chơi hoặc ở bàn ăn. Họ cũng sẽ xuất hiện hay biến mất mà không cần lý do rõ ràng.

Khi nào thì người bạn trong tưởng tượng xuất hiện và xuất hiện trong bao lâu?

Trẻ em dưới 2 tuổi rưỡi có thể có một người bạn trong trí tưởng tượng. Trẻ em sẽ ngừng chơi với người bạn tưởng tượng (một hay nhiều người) khi trẻ lớn hơn. Người bạn tưởng tượng của bé thường tồn tại trong vài tháng hoặc chúng có thể gắn liền với cuộc sống của bé trong vòng 3 năm.

Tại sao trẻ em có bạn bè tưởng tượng?

Người bạn tưởng tượng của con bạn có thể là người:

  • Lắng nghe và hỗ trợ con;
  • Chơi với con của bạn;
  • Có thể làm những việc mà con của bạn không thể làm được;
  • Đặc biệt và chỉ thuộc về con;
  • Không phán xét hoặc tìm lỗi ở con.

Bé sẽ quyết định về việc người bạn trong tưởng tượng sẽ nói gì, người bạn này sẽ làm những gì và chơi với những ai. Những người bạn tưởng tượng cho phép bé khám phá thế giới ảo mà mình tự tạo ra. Trên thực tế, trẻ em có người bạn trong tưởng tượng sẽ có trí tưởng tượng phong phú hơn và bé sẽ yêu thích những vở kịch hay những câu chuyện phép thuật. Cách trẻ em chơi hoặc nói về người bạn tưởng tượng của bé có thể cho bạn biết rất nhiều về cảm xúc của bé.

Một số tình huống liên quan đến người bạn tưởng tượng và cách giải quyết

Làm một số việc cho người bạn trong tưởng tượng

Bé có thể yêu cầu bạn giữ cửa mở, chuẩn bị thức ăn hay giường ngủ cho người bạn tưởng tượng. Thay vì làm giùm con, bố mẹ cần khuyến khích bé tự giữ cửa, chuẩn bị một chỗ cho người bạn tưởng tượng ăn tối hoặc ngủ. Bằng cách này, bạn không những chấp nhận người bạn tưởng tượng của bé mà còn tận dụng cơ hội để phát triển các kỹ năng của con bạn.

Nói chuyện với người bạn tưởng tượng

Một số bé luôn luôn đòi hỏi ý kiến người bạn tưởng tượng, ví dụ như: “Con phải hỏi ý kiến bạn trước”. Bé cũng có thể yêu cầu bạn nói chuyện với người bạn tưởng tượng. Nếu điều này làm bạn trở nên bực bội, hãy thử nói với con của bạn rằng: “Mẹ muốn nghe những gì con nghĩ chứ không phải những gì bạn nghĩ”.

Đổ lỗi cho người bạn tưởng tượng

Đôi khi trẻ sẽ làm hay nói gì đó sai và đổ lỗi cho bạn bè tưởng tượng của mình. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách nói rõ với con mình rằng người bạn tưởng tượng đó không thể làm điều này. Sau đó theo dõi với một chiến lược thích hợp như cho bé dọn dẹp đồ chơi mà bé bày ra.

Các vấn đề khác

Đối với một số ít trẻ, có người bạn tưởng tượng có thể là triệu chứng của các vấn đề khác. Nếu bạn lo lắng về con khi bé đã phải trải qua một tổn thương về tinh thần hoặc người bạn tưởng tượng không phải là người tốt thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên gia về tâm lý tâm thần để có biện pháp giải quyết thích hợp nhé.

Người bạn tưởng tượng tuy không gây ra những mối nguy lớn nhưng rất dễ làm xáo trộn cuộc sống và sinh hoạt của bé cũng như gia đình bạn. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trên và có cách xử lý thích hợp nhất để giúp con phát huy tối đa trí tưởng tượng của mình, nhưng đảm bảo là con không mắc phải vấn đề nghiêm trọng nào về thần kinh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc