backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tất tần tật về các loại yoga bạn nên biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 04/08/2020

Tất tần tật về các loại yoga bạn nên biết

Mọi người đều đã biết đến xu hướng rèn luyện cơ thể mới mang tên yoga, đây là một bộ môn đã có từ lâu đời, nhưng mới được biết đến gần đây khi người ta bắt đầu quan tâm hơn đến vóc dáng và các bài tập thể dục. Người mới bắt đầu có thể sẽ bị choáng ngợp bởi yoga có rất nhiều thể loại và tư thế khác nhau.

Nguồn gốc của từng thể loại yoga

Yoga được chia thành bốn trường phái: Hinduism, Buddhism, Jainism và Tantra. Phần lớn những loại yoga bạn từng nghe nói đều thuộc trường phái Hinduism. Trường phái này rất đa dạng và có thể thay đổi để phù hợp với khả năng của người tập. Các loại yoga trong 3 trường phái còn lại tập trung nhiều hơn vào sự tĩnh tâm, như trường phái yoga Buddhism (còn được biết đến với tên gọi thiền định phật pháp). Vậy có bao nhiêu loại yoga? Rất khó để có thể trả lời câu hỏi này. Có một số loại hình và phong cách yoga nhất định, tuy nhiên, ở mỗi phòng gym, phòng tập và huấn luyện viên sẽ có một số thay đổi khác nhau trong từng tư thế để phù hợp với những mục đích khác nhau. Một số tư thế được loại bỏ để người tập có thể tập trung vào việc hít thở hơn, trong khi ở nơi khác lại chú trọng vào việc giãn cơ, tập trung về mặt thể chất.

Mặc dù yoga luôn không ngừng thay đổi để đáp ứng nhu cầu người tập, nhưng vẫn có một số điểm tương đồng giữa các tư thế và điều mà chúng tập trung vào. Dựa vào đó, ta có thể chia yoga thành 6 loại chính dưới đây.

Hatha yoga

Hatha yoga rất phù hợp với những người mới bắt đầu tập. Phần lớn các tư thế trong Hatha yoga đều thuộc loại nhẹ nhàng, chậm rãi, thư thái và được giữ lâu hơn. Các động tác rõ ràng với tốc độ không quá nhanh nên bạn có thể tập trung hơn vào việc hít thở và thư giãn. Một số phòng tập còn kết hợp tụng kinh để giúp người tập tĩnh tâm hơn. Khi nói tới yoga, hầu hết mọi người thường chọn ngay Hatha yoga. Lựa chọn này rất hữu ích. Một nghiên cứu của tạp chí y học tâm lý chỉ ra rằng phụ nữ tập Hatha yoga một đến hai lần một tuần có thể giảm căng thẳng nhanh hơn những người không tập. Do đó lựa chọn tốt nhất cho những ai mới đến với yoga chính là Hatha yoga.

Ashtanga yoga

Trong trường phái yoga này, bạn sẽ được hướng dẫn tập một chuỗi các động tác liên tục. Sáu chuỗi bài tập các động tác khá nặng gồm có chuỗi bài tập động tác chính, chuỗi bài tập thứ hai, thứ ba, v.v… Bạn sẽ tập tuần tự theo thứ tự này.

Dạng yoga này cũng tập trung vào kỹ thuật hít thở do bạn phải chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Việc hít thở sẽ giúp bạn tập trung tâm trí cũng như kiểm soát cơ bắp thông qua việc giữ nguyên các tư thế.

Bikram yoga

Nếu bạn muốn ra mồ hôi mà không muốn tập những tư thế nhanh hay khó thì Bikram yoga chính là sự lựa chọn của bạn. Trường phái này còn được gọi là “yoga nóng”. Với Bikram yoga, bạn sẽ tập trong một căn phòng giống như phòng xông hơi có nhiệt độ lên tới 40°C với độ ẩm 40%. Bài tập Bikram yoga đều giống nhau ở tất cả các phòng gym, gồm có 26 tư thế, 2 kỹ thuật hít thở, và trình tự như nhau kéo dài 90 phút. Bikram giúp bạn đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và kiểm soát cân nặng.

Iyengar yoga

Iyengar yoga tập trung vào từng vị trí nhỏ nhất của cánh tay và chân trong mỗi tư thế. Đây là dạng yoga chậm và chi tiết, bạn sẽ phải giữ động tác lâu hơn các loại yoga khác. Đừng nghĩ rằng loại yoga này dễ tập vì có tốc độ chậm. Hãy tưởng tượng bạn giữ tư thế Salamba Sarvangasana (tư thế đứng bằng vai) trong vòng 10 phút. Trước khi thực hiện các tư thế chính, bạn sẽ được hướng dẫn tập các tư thế khởi động. Bạn có thể sẽ cần kết hợp đai yoga, gạch tập yoga, và gối ôm trong khi tập để tránh bị căng cơ và để điều chỉnh đúng từng tư thế.

Kundalini yoga

Kundalini yoga chủ yếu tập luyện trí óc. Bộ môn này sẽ giúp bạn tự khám phá và thay đổi thông qua thiền, hít thở và tụng kinh. Kundalini được xây dựng dựa trên lý thuyết 7 luân xa và nguồn sống. Bạn sẽ học cách chuyển hóa nguồn sống của bản thân thành từng loại luân xa nhất định trong cơ thể để được gột rửa tâm hồn.

Power yoga

Power yoga đang nổi lên nhanh chóng như một môn yoga khắc nghiệt nhất vì đây là sự kết hợp giữa yoga và aerobic. Với loại yoga này, bạn không cần phải thực hiện một tư thế cụ thể, bạn có thể lựa chọn bất kì động tác nào để củng cố sức mạnh của từng cơ bắp. Power yoga cho phép người hướng dẫn cũng như người tập cảm thấy tự do hơn trong việc lựa chọn các tư thế và bài tập.

Nếu bạn vẫn không biết nên làm gì, lời khuyên tốt nhất dành cho những ai đang chuẩn bị tập yoga là tìm hiểu rõ các lớp học yoga ở gần chỗ bạn ở. Vì mỗi loại yoga còn thay đổi tùy thuộc vào từng huấn luyện viên, bạn nên tìm hiểu sơ về thông tin của những trung tâm hay lớp học yoga này. Bạn hãy tham khảo một vài loại yoga cơ bản trên đây để có thể chọn lựa một lớp yoga phù hợp với bản thân nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

  • 4 quy tắc bất thành văn trong lớp tập yoga
  • Yoga cho bà bầu có tác dụng thế nào

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 04/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo