backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Học võ thuật: Cách rèn luyện sức khỏe bạn đang bỏ lỡ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 18/12/2019

  Học võ thuật: Cách rèn luyện sức khỏe bạn đang bỏ lỡ

  Võ thuật không chỉ để tự vệ mà còn giúp bạn cải thiện vóc dáng, sức khỏe hay tinh thần. Khi học võ thuật, bạn cũng sẽ học được cách điều khiển cơ thể mình thật nhịp nhàng và uyển chuyển.

  Không ít người tự hỏi mình học võ để làm gì nếu chỉ đi lại quanh những địa điểm an toàn, quen thuộc. Thế nhưng, việc học võ thuật không chỉ để đảm bảo an toàn cho bạn mà còn mang đến nhiều lợi ích khác. Vậy bạn đã biết học võ để làm gì và những môn võ nên học làm môn nào chưa?

  Những lợi ích khi học võ thuật

  Võ không chỉ giúp bạn tự vệ trong những tình huống nguy hiểm mà cũng có nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần. 

  1. Học võ thuật tăng cường sức khỏe tim mạch

  Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (Center for Disease Control and Prevention), chỉ 1/5 số người trưởng thành thực sự vận động đủ. Lối sống thụ động này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến đến tim mạch. Sức khỏe tim mạch rất quan trọng vì tim là một bộ phận trọng yếu của cơ thể. 

  Vậy nên, bạn cần thay đổi thói quen ít vận động để có hệ tim mạch khỏe hơn. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện tim mạch bằng cách học võ thuật vì những bài tập võ có thể giúp bạn tăng nhịp tim. Điều này sẽ góp phần giúp bạn xây dựng sức bền tim mạch rất tốt.

  2. Học võ thuật giúp bạn săn chắc hơn

  Võ thuật có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp nên sẽ mang đến cho bạn đốt mỡ và có vóc dáng săn chắc hơn. Điều này là vì các động tác đấm, đá khi học võ thuật đòi hỏi các cơ bắp tay, cơ chân và cơ trọng tâm phải hoạt động rất nhiều. Khi bạn đã có nhiều cơ, tốc độ trao đổi chất sẽ cao hơn và bạn sẽ tiếp tục đốt được nhiều mỡ hơn ngay cả khi nghỉ ngơi.

  3. Học võ thuật giúp bạn giảm cân

  học võ thuật

  Võ thuật là một hình thức tập thể dục giúp bạn thúc đẩy sự độ trao đổi chất trong cơ thể để giảm cân dễ dàng hơn. Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bạn nên tập luyện khoảng 150 phút hay 2 tiếng 30 phút mỗi tuần. Vậy nên bạn có thể chia số giờ này thành 2 – 3 buổi tập võ/tuần, mỗi buổi khoảng một tiếng để nhận được nhiều kết quả nhất.

  4. Học võ thuật giúp bạn tăng tốc độ phản xạ

  Khi học võ thuật, bạn luôn cần rèn luyện khả năng phản xạ của mình để chặn hay né những thế võ của đối thủ. Lâu dần, tốc độ phản xạ của bạn trong các tình huống thực tế sẽ nhanh hơn đáng kể. Ví dụ như bạn sẽ xử lý nhanh hơn khi gặp các tình huống nguy hiểm lúc lái xe hay thao tác nhanh hơn khi nấu nướng.

  5. Học võ thuật giúp bạn uyển chuyển hơn

  Có rất nhiều môn võ thuật đòi hỏi sự uyển chuyển và nhanh nhẹn nên có thể giúp bạn cải thiện cách chuyển động của cơ thể. Khi học các môn võ này, những động tác hằng ngày của bạn sẽ gọn gàng và nhanh nhẹn hơn. 

  6. Học võ thuật giúp bạn tăng cường sức mạnh

  Khi học võ thuật, bạn không những cần thực hiện đúng các tư thế đấm hay đá mà cũng cần rèn luyện sức mạnh để đòn tấn công thêm mạnh mẽ. Vậy nên trong quá trình luyện võ, cơ thể bạn cũng sẽ trở nên cứng cáp hơn. 

  7. Học võ thuật giúp bạn linh hoạt hơn

  Võ thuật đòi hỏi bạn cần có sự linh hoạt để thực hiện các kỹ thuật đá cao hay né đòn tấn công từ đối thủ. Bạn sẽ dần học được cách phối hợp chân tay nhịp nhàng và di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm rủi ro chấn thương thể thao nếu rèn luyện được một cơ thể dẻo dai và linh hoạt.

  8. Học võ thuật giúp bạn vững vàng hơn

  học võ thuật

  Mỗi môn võ đều đòi hỏi bạn phải có khả năng phối hợp và giữ vững cơ thể tốt để thực hiện các thế võ cũng như tránh đòn từ đối thủ. Sau một thời gian thực hành, bạn sẽ kiểm soát được cơ thể mình tốt hơn và từ đó cũng sẽ chuyển động một cách chắc chắn hơn.

  9. Học võ thuật giúp ổn định huyết áp

  Hầu hết các môn võ thuật đòi hỏi bạn phải tập luyện nghiêm túc để cải thiện thể lực. Các bài tập này có tác dụng tương tự như hình thức tập luyện cường độ cao trong thời gian ngắn (High Intensity Interval Training – HIIT). Đây là hình thức tập đòi hỏi bạn tập các bài tập nhanh với 100% sức lực trong thời gian ngắn để cải thiện sức khỏe tim mạch, làm chậm nhịp tim lúc nghỉ ngơi và giảm huyết áp.

  10. Học võ thuật tốt cho sức khỏe tâm lý

  Võ thuật có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng sức tập trung. Bên cạnh đó, việc học võ thuật có thể kích thích cơ thể giải phóng endorphin, một hormone giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và giảm nguy cơ tử vong sớm. Hơn nữa, võ thuật thường đi kèm với những quy tắc nhất định giúp bạn hiểu thêm về bản thân, thúc đẩy tính kỷ luật, tăng tinh thần thượng võ và thiết lập mục tiêu. Đây là những giá trị rất quý mà mọi người, đặc biệt là trẻ em, sẽ học được khi học võ thuật.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 bài học ý nghĩa mà trẻ có được từ việc đi học võ

  Những môn võ nên học

  Có rất nhiều môn võ giúp vừa giúp bạn tự vệ lại rất tốt cho việc rèn luyện sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những môn võ nên học như sau:

  1. Vovinam

  học võ thuật

  Vovinam còn được gọi là Việt Võ Đạo là môn võ do người Việt sáng lập và hiện nay đã được giới thiệu với bạn bè quốc tế. Đây là môn võ đặc trưng bởi những động tác đá trên không đẹp mắt. Võ phục chính thức của môn võ này có màu xanh lam đi kèm với các màu đai từ thấp đến cao là đai lam, đai vàng, đai đỏ, đai trắng. Người tập vovinam không chỉ rèn luyện võ thuật và binh khí mà cũng cần trau dồi nhân cách.

  2. Karate

  học võ thuật

  Karate còn có tên là Karatedo (Không Thủ Đạo) là một môn võ truyền thống của vùng Okinawa ở Nhật Bản. Môn võ này có nhiều kỹ thuật đặc sắc như đấm móc, đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã… Khi mới bắt đầu học karate, bạn sẽ có đai trắng. Sau khi thăng cấp dần, màu đai cũng thay đổi từ trắng lên vàng, xanh lam nhạt, xanh lá, xanh lam đậm, nâu và cao nhất là đen.

  3. Taekwondo

  học võ thuật

  Taekwondo là một môn võ thuật bắt nguồn từ Hàn Quốc với đặc trưng là những cú đá nhanh, đá cao và xoay tròn đẹp mắt. Võ phục của taekwondo có màu trắng, dài tay đi kèm với đai có màu tương ứng với mức độ kỹ năng của người mang. Người mới bắt đầu sẽ mang đai trắng, sau đó sẽ luyện tập và thi để lên lần lượt đai vàng, đai cam, đai xanh lá, đai tím, đai xanh lam, đai xanh da trời, đai nau, đai vỏ và cao nhất là đai đen.

  4. Judo

  học võ thuật

  Judo hay còn gọi là Nhu đạo là môn võ thuật của người Nhật Bản đề cao tinh thần lấy nhu thắng cương. Các đòn tấn công chủ yếu của Judo là quật, đè, siết cổ và khóa chân tay. Môn võ này cũng có một số đòn chém và đâm bằng tay chân hay vũ khí để phòng thủ. Người tập sẽ được phân cấp với các màu đai từ thấp đến cao là trắng, vàng, cam, xanh lá, xanh, nâu, đai đen thì có vạch trắng, đai đoạn đỏ đoạn trắng và cao nhất là màu đỏ.

  5. Thái cực quyền

  học võ thuật

  Thái Cực Quyền là một môn võ truyền thống của Trung Quốc nhưng hiện nay cũng được xem là một môn thể dục dưỡng sinh giúp cải thiện sức khỏe. Đây là một môn võ vừa cương vừa nhu với những động tác mềm mại, thong thả. Khi tập thái cực quyền, bạn cũng cần giữ tâm tĩnh và hít thở đúng cách.

  Học võ thuật không những chỉ là một hình thức tự vệ mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bạn hãy thử sức với một môn võ mình hứng thú để có thêm một cách rèn luyện bản thân nhé.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 18/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo