Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

6 cách tăng chiều cao ở tuổi 15 để con không thua kém bè bạn

  6 cách tăng chiều cao ở tuổi 15 để con không thua kém bè bạn

  Độ tuổi 15 là tuổi mà trẻ dễ dàng phát triển chiều cao. Nếu bạn biết áp dụng những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho con mình, trẻ sẽ có thể đạt được chiều cao tối ưu như mong muốn.

  Ở tuổi 15, khi những đứa trẻ khác ngày càng cao lớn, phổng phao thì con bạn vẫn không có sự phát triển vượt bậc. Tuy yếu tố chính tác động đến chiều cao là gene di truyền, nhưng bạn vẫn có thể giúp con mình cao lớn nhanh hơn với 6 cách tăng chiều cao dưới đây.

  1. Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 bằng chế độ ăn uống khoa học

  Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiều cao của con trẻ. Vậy bạn nên cho con ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 15?

  Một chế độ ăn giàu protein, axit amin, sắt, các loại vitamin và canxi là rất cần thiết trong giai đoạn phát triển của thanh thiếu niên. Trong đó, các thực phẩm như sữa, cá, rau và trái cây sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Sữa là thực phẩm chứa nhiều canxi, giúp trẻ tăng chiều cao một cách nhanh chóng. Ngoài ra, cơ thể cũng cần tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin D như trứng gà, các loại cá như cá mòi, cá trích, cá hồi và cá ngừ.

  Mặt khác, trẻ cần tránh xa các loại thức ăn vặt, thức ăn nhanh đầy dầu mỡ. Chúng không những không cung cấp chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể.

  2. Uống Ashwagandha để tăng chiều cao

  Ashwagandha là loại thảo mộc được Ayurveda (nền y học Hindu có nguồn gốc từ Ấn Độ) công nhận là “nhân sâmhormone tăng trưởng
  Khi bạn thư giãn cũng là lúc cơ thể bạn phát triển và tái tạo lại các mô. Thực tế là hormone tăng trưởng, loại hormone chịu trách nhiệm chính cho việc phát triển chiều cao, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể nhiều nhất khi chúng ta ngủ sâu. Trong lúc chúng ta ngủ sâu, não sẽ không bị căng thẳng mà tập trung vào việc sản xuất ra hormone tăng trưởng.

  Ngược lại, khi não mệt mỏi vì không nghỉ ngơi đủ hoặc căng thẳng thì lượng hormone sản xuất ra sẽ bị giảm đi. Thông thường, trong giai đoạn đang phát triển, một người cần ngủ ít nhất 8–10 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cơ thể.

  4. Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 nhờ tập luyện thể thao

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 nhờ tập luyện thể thao

  Việc tập luyện thể thao giúp truyền cảm hứng cho cơ thể sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng hơn, góp phần thúc đẩy chiều cao của con trẻ. Để tăng chiều cao, các con phải thường xuyên luyện tập thể thao và tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể chất.

  Trong các bài tập tăng chiều cao ở tuổi 15, nhảy dây là bài tập đơn giản nhất. Hãy cố gắng thực hiện bài tập nhảy dây ít nhất 30 phút mỗi ngày, trẻ sẽ thấy sự thay đổi của cơ thể.

  Ngoài ra, đu xà ngang cũng là một bài tập tốt để kéo giãn cột sống, giúp trẻ tăng chiều cao nhanh hơn. Trẻ chỉ cần hít vào, đu người lên xà ngang, giữ tư thế đó trong 10 giây. Trẻ cần thực hiện bài tập này ít nhất 6 lần mỗi ngày để thấy hiệu quả tốt.

  5. Duy trì hệ miễn dịch tốt để hỗ trợ cơ thể phát triển

  Một trong những cách để cao lên ở tuổi 15 là có hệ miễn dịch tốt. Khi cơ thể có hệ miễn dịch tốt, con bạn sẽ tránh được nhiều loại bệnh tật khác nhau. Hệ miễn dịch yếu kém sẽ dẫn đến một cơ thể yếu đuối, từ đó cản trở sự phát triển tự nhiên của cơ thể.

  Để giữ gìn hệ miễn dịch của cơ thể, trẻ cần có lối sống lành mạnh, năng động, chăm tập thể thao và tránh xa các thói quen có hại cho cơ thể như hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất gây nghiện…

  6. Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 bằng bộ môn yoga

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 bằng bộ môn yoga

  Yoga cũng là một bộ môn có thể giúp con bạn phát triển chiều cao tối ưu ở tuổi 15. Yoga giúp giảm đi các yếu tố ngăn cản sự sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể. Bên cạnh đó, yoga cũng làm giảm căng thẳng, giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn, từ đó phát triển cơ thể khỏe mạnh.

  Bài tập yoga tốt nhất để tăng chiều cao ở tuổi 15 là Surya Namaskar (Tư thế chào mặt trời), trong đó có 12 tư thế khác nhau được thực hiện liên tục. Thời gian tốt nhất để tập bài tập này là vào buổi sáng. Trong trường hợp thời gian không cho phép thì trẻ vẫn có thể thực hiện vào buổi tối.

  Tuy nhiên, cần lưu ý là trước khi thực hiện các bài tập yoga, trẻ không nên ăn uống. Tập khi bụng đói sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

  Thông thường, nữ giới sẽ ngừng cao nhanh khi 15-16 tuổi, còn nam là khoảng 19 tuổi. Sau độ tuổi này, trẻ vẫn có thể cao thêm nhưng không đáng kể. Chính vì thế, hãy áp dụng những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 trên cho con mình. Như vậy, trẻ sẽ có đà để tăng trưởng chiều cao tối ưu trong tương lai.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Ilizarov Technique of Lengthening and Then Nailing for Height https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21857046 Ngày truy cập 9/7/2020

  How to Increase Height – 5 ways to increase your height https://www.artofliving.org/in-en/yoga/yoga-benefits/grow-your-height-with-yoga Ngày truy cập 9/7/2020

  Feeling Too Tall or Too Short (for Kids) https://kidshealth.org/en/kids/my-height.html Ngày truy cập 9/7/2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Thùy Trang Cập nhật: 20/05/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: