home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những sai lầm khi tập luyện thể chất

Những sai lầm khi tập luyện thể chất

Bạn thường xuyên mắc phải những sai lầm khi tập luyện khiến bạn không đạt được hiệu quả mong muốn hoặc thường gặp phải các chấn thương như căng cơ? Bạn có bao giờ cảm thấy bực bội và muốn từ bỏ việc tập luyện vì nó khiến bạn nhàm chán?

Lời khuyên thực sự dành cho bạn là bạn đừng từ bỏ quá sớm. Có thể vấn đề không phải do bạn chưa cố gắng mà đến từ những sai lầm khi tập luyện.

Mọi người – đặc biệt là những người mới bắt đầu tập luyện, thường có những sai lầm khi tập khiến họ không đạt được kết quả mong muốn. Dưới đây là những lỗi mà mọi người thường mắc phải nhất do các chuyên gia nghiên cứu thống kê, đồng thời cũng bao gồm các cách tập luyện đúng đắn.

Đi bộ kết hợp mang tạ tay

Đi bộ và cầm theo tạ tay dường như là cách tốt để bạn rèn luyện sức mạnh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, hoạt động kết hợp này sẽ gây tổn thương cho chân. Bạn đứng và đi về phía trước thì trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào đầu gối, cổ chân, cẳng chân và nó có thể tạo áp lực lên xương cốt. Bạn nên tập luyện tăng cường thể chất bằng các cách riêng biệt với bài tập cho tim mạch.

Nghĩ rằng rèn luyện sức khỏe cho tim mạch là đủ

Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ cần một chương trình tập luyện sức khỏe dành riêng cho tim mạch. Tuy nhiên, cơ bắp của chúng ta bắt đầu có dấu hiệu suy yếu dần từ độ tuổi 30 trở đi. Do đó, việc rèn luyện thể chất để xây dựng cơ bắp rất cần thiết, nó giúp tăng cường quá trình chuyển hóa và đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này rất tốt cho sức khỏe đấy.

Thực hiện các bài tập quá nhanh

Việc tập luyện nâng tạ lặp lại nhiều lần với tốc độ quá nhanh sẽ gây ra các vấn đề về huyết áp và tăng nguy cơ mắc các chấn thương xương khớp. Nếu bạn luyện tập với tạ không đúng cách thì kết quả sẽ không như mong muốn. Bạn nên biết cách an toàn nhất khi sử dụng các máy móc và tạ nặng là: trong giai đoạn nhấc tạ, bạn hãy thở ra hai lần rồi nâng tạ qua đầu thật nhanh, sau đó hít sâu 4 lần. Bạn cũng nên nhớ thường xuyên thở ra khi tập luyện các bài tập khó hơn.

Căng cơ trước khi tập luyện

Tập căng duỗi cơ trước khi tập luyện sẽ khiến bạn có nguy cơ bị căng cơ bắp. Bạn nên tập duỗi cơ sau khi bài tập đã kết thúc.

Bật nhảy

Tập bật nhảy khi đang duỗi cơ sẽ tăng nguy cơ bị căng cơ bắp quá mức. Thay vào đó, bạn nên tập duỗi cơ mà không di chuyển các khớp gối nhiều. Cơ thể bạn sẽ căng và duỗi hoàn toàn mà không đau đớn.

Thực hiện các bài tập lặp lại

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi cứ thực hiện lặp đi lặp lại một bài tập mỗi ngày? Bạn đang rèn luyện chỉ một phần cơ bắp, cùng một tốc độ tập và khi đã quen với cường độ tập, bạn sẽ không còn thở dốc nữa. Các phần cơ bắp được rèn luyện mỗi ngày trở nên chắc khỏe, do đó dạng bài tập cũ sẽ tốn ít năng lượng hơn đồng nghĩa với việc bạn đốt cháy ít calo hơn.

Bạn nên thử tìm một bài tập khác mà bạn cảm thấy có hứng thú và cũng nên đa dạng các bài tập của mình để các cơ bắp luôn hoạt động tối ưu nhất có thể.

Bỏ qua phần khởi động trước khi tập luyện

Nếu không khởi động, bạn đang ép buộc cơ thể hoạt động trước khi oxy và máu lưu thông đến các cơ bắp mỗi khi tập luyện. Điều này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ gặp phải các chấn thương và đối với các bài tập rèn luyện tim mạch, bạn sẽ khiến nhịp tim đập nhanh hơn bình thường. Do đó, trước khi bắt đầu buổi tập, bạn nên dành 5−10 phút khởi động cơ thể với các động tác cơ bản để làm nóng cơ thể từ trong ra ngoài. Nếu bạn không khởi động trước khi nâng tạ đồng nghĩa với việc bạn đang đối mặt với nguy cơ căng cơ và không có khả năng nhấc được tạ nặng. Vì thế, bạn hãy dành ra vài phút để máu lưu thông bằng cách đạp xe đạp hoặc đi bộ vài vòng.

Uống ít nước

Cơ bắp cần máu lưu thông liên tục để hoạt động tốt, cho nên nếu bạn không uống đủ nước, bạn sẽ bị co thắt cơ hoặc đau buốt cơ và điều này không tốt chút nào. Bạn hãy uống đủ nước trước, trong và sau khi tập để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hãy tránh các sai lầm đáng tiếc trên để đạt được kết quả tập mong muốn bạn nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Top 20 Fitness Mistakes Beginners Make http://www.webmd.com/fitness-exercise/features/top-20-fitness-mistakes-beginners-make#1 Ngày truy cập 28/04/2017

ARE YOU MAKING THESE NINE BEGINNER MISTAKES http://www.muscleandfitness.com/workouts/workout-tips/are-you-making-these-nine-beginner-mistakes Ngày truy cập 28/04/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Xuyến Phạm Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x