backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Yoga và pilates - bộ môn nào tốt hơn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Yoga và pilates - bộ môn nào tốt hơn?

  Cả yoga và pilates đều giúp củng cố sức khỏe và giảm cân. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa hai bộ môn này để chọn cho mình thứ thật sự phù hợp với mục đích luyện tập của bản thân. Thật ra, yoga và pilates có nhiều điểm khác biệt và cả những điểm tương đồng.

  Những thông tin cơ bản về yoga và pilates

  Yoga là một nhóm các hoạt động về thể chất, trí óc và tinh thần bắt nguồn từ Ấn Độ cổ. Từ “yoga” có nhiều bản dịch và có thể được diễn tả theo nhiều cách khác nhau. Có nhiều bản cho rằng đây là một sự “tham gia” hay “tập trung”, nói chung, yoga cơ bản mang nghĩa là sự kết hợp hoặc phương pháp để rèn luyện tinh thần.

  yoga

  Yoga khiến cho tâm trí bạn bình thản hơn sau khi tập, từ đó sẽ giúp chuyển hóa năng lượng qua cơ thể. Bạn cũng có thể tập yoga để tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai, linh hoạt và cải thiện sự cân bằng của bản thân. Các thể loại yoga ngày nay thường chú trọng tập luyện về thể chất hơn là tinh thần.

  Trong đó, Pilates là một phương pháp giảm cân kết hơp một chuỗi các bài tập để tăng cường sưc mạnh cơ bắp và củng cố sức khỏe. Pilates là một hệ thống rèn luyện thể chất được phát triển từ đầu thế kỷ 20 bởi Joseph Pilates. Bộ môn này vốn được thiết kế dành riêng cho các cựu chiến binh để giúp họ phục hồi chức năng và ổn định tâm lý sau thế chiến. Ngày nay, cuộc sống bận rộn thường khiến bạn căng thẳng, pilates sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giảm stress.

  pilates

  Pilates không những giúp bạn củng cố sức khỏe, mà còn có thể tăng cường sức mạnh ý chí, cải thiện độ linh hoạt và điều chỉnh vóc dáng để cải thiện khả năng thăng bằng. Pilates tăng cường sức mạnh cho toàn bộ cơ quan trong cơ thể, kích thích và đào thải các chất độc ra ngoài. Đây không phải là bộ môn quá phức tạp cần phải vận động nhiều. Ngược lại, pilates giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng và tập trung tâm trí tốt hơn sau khi tập.

  Vậy chúng có giống nhau không?

  Nếu đứng trên phương diện pilates được lấy cảm hứng từ yoga thì chúng có thể có một số điểm tương đồng. Yoga và pilates có những tư thế giống nhau. Cả hai đều là dạng tập luyện thiên về nhận thức và tăng cường sự kết nối giữa trí óc và cơ thể. Tuy nhiên vẫn có một số điểm khác nhau giữa chúng mà bạn nên biết.

  Một trong những điểm khác biệt chính là pilates bắt đầu với những động tác có phạm vi chuyển động nhỏ và sẽ tăng cường dần dần ở khu vực các khớp xương, trong khi các tư thế yoga giữ nguyên vị trí các khớp và tập trung tăng cường sức mạnh các cơ bắp chính.

  Ngoài ra, kỹ thuật hít thở trong pilates và yoga cũng có sự khác biệt lớn. Khi tập yoga, các bài tập hít thở là chìa khóa giúp bạn thư giãn. Trong quá trình tập, việc tập trung hít thở là rất quan trọng, bạn sẽ phải hít thở để đưa năng lượng đến những vùng cơ căng cứng, mục đích để giúp thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể.

  Đối với người tập pilates, hít thở nhằm đưa năng lượng tới các cơ để tăng cường sức mạnh cơ bắp, cũng giống như các bài tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp khác. Việc tập trung vào hít thở khi tập pilates sẽ giúp bạn kiểm soát lượng ô-xy đi vào cơ thể để tới các cơ bắp.

  Nói tóm lại, mặc dù yoga và pilates có những điểm khác biệt, bạn nên chọn bộ môn phù hợp với mục tiêu của mình. Yoga thiên về tinh thần nhiều hơn cộng thêm những lợi ích từ việc kéo giãn và tăng sức mạnh cơ bắp. Trong khi mục tiêu chính của pilates là cải thiện sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp, và tăng cường độ linh hoạt.

  Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

 • Loại yoga bạn đang tập liệu có thích hợp
 • 10 sai lầm rất dễ mắc phải khi tập Pilates
 • 4 quy tắc bất thành văn trong lớp tập yoga
 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Trung Cường · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo