backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao thời tiết ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 21/08/2020

Vì sao thời tiết ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn?

Những ngày mưa tầm tã này khiến bạn cảm thấy phiền phức, lười biếng và giảm năng lượng làm việc. Không đùa đâu, thời tiết thật sự ảnh hưởng đến tâm lí của con người theo công bố mới của các nhà khoa học. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu mối liên hệ thú vị này nhé.

Tại sao thời tiết lại dễ ảnh hưởng đến bạn như vậy?

Thời tiết có ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn nếu như bạn là người nhạy cảm. Bạn là người nhạy cảm khi bạn dễ bị choáng ngợp bởi ánh sáng và tiếng ồn, dễ bị giật mình, dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói hay tâm trạng của người khác hoặc bạn là một “tín đồ” của những loại đồ uống chứa caffein.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người quá nhạy cảm có gen khác với những người có mức độ nhạy cảm bình thường. Điều này có thể giải thích lí do vì sao trời mưa hay lạnh, nóng có thể ảnh hưởng đến những người này hơn so với những người khác. Sự đáp ứng của tâm trạng đối với thời tiết sẽ phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của bạn. 

Nhiệt độ tăng có thể làm cho con người trở nên dễ nóng giận

Nghiên cứu chỉ ra rằng thời tiết ấm mang đến tâm trạng vui vẻ hơn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng đến nỗi làm không khí oi ả sẽ làm con người hung hăng hơn. Trong một nghiên cứu vào năm 2013, các nhà nghiên cứu nói rằng khi trời nóng nực, tần số của các cuộc bạo lực tăng lên 4% và các cuộc xung đột tăng 14%. 

Ngược lại, trời mưa và giá lạnh có thể làm tâm trạng bạn tuột dốc

Bạn có thể dễ dàng thấy lòng mình buồn rười rượi khi trời mưa như trút nước. Một số người có phản ứng gay gắt với trời mưa. Họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và sảng khoái tinh thần khi trời quang đãng hay mưa nhỏ nhưng họ dễ dàng buồn bã thậm chí cáu gắt khi mưa quá nặng hạt và kéo dài.

Đừng lo, nếu bạn cũng giống như nhóm người này thì vẫn có cách làm tâm trạng tốt hơn khi mưa đang dần nặng hạt. Thay vì tắt đèn và chui vào giường khi trời mưa mà chẳng thiết tha làm gì, bạn hãy bật đèn lên và làm những việc mình yêu thích như đọc một cuốn sách hay hay cười thả ga với một bộ phim hài yêu thích. Ở văn phòng, bạn có thể dành 5 phút để thư giãn sau mỗi giờ làm việc như nghe một bản nhạc, hỏi thăm đồng nghiệp, v.v… Nghiên cứu cho rằng, việc làm này có thể làm tăng serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng hưng phấn.

Ngoài ra, nếu chẳng may bạn cảm thấy tâm trạng mình buồn rười rượi khi mưa về, hãy đứng dậy và tập một vài động tác thể dục cơ bản rồi tiếp tục ngồi vào bàn làm việc hay học tập. Điều này rất có lợi cho tâm trạng của bạn vì nó làm tăng endorphins giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều.

Và bạn hãy nhớ, đừng bao giờ tự nhốt mình trong phòng khi trời bắt đầu đổ mưa. Bạn hãy kết nối với bạn bè, trò chuyện với họ, hẹn hội bạn thân ra ngoài ngắm mưa hoặc thậm chí là đi ăn mặc kệ cho trời đang mưa. Nghe có vẻ kì lạ, nhưng những điều này sẽ làm cho tâm trạng của bạn cải thiện hơn rất nhiều đấy.

Những cơn mưa thường xuyên mấy ngày qua có thể làm bạn trở nên khó chịu hơn hoặc thậm chí cảm thấy buồn bã. Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa tâm trạng và thời tiết cũng như những tuyệt chiêu đối phó với tình trạng này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 21/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo