backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tìm hiểu về thuật thôi miên giúp trị bệnh

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 19/11/2020

Tìm hiểu về thuật thôi miên giúp trị bệnh

Thuật thôi miên được định nghĩa như một trạng thái biến đổi của nhận thức, khi đó bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ hoặc trong trạng thái hôn mê. Thuật thôi miên lâm sàng có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề về thể chất cũng như tâm lý người bệnh. Ví dụ, nó thường được sử dụng để giúp người bệnh kiểm soát cơn đau. Nó còn được sử dụng trong một loạt các tình trạng khác chẳng hạn như các vấn đề về cân nặng, rối loạn ngôn ngữ và nghiện ngập.

Đã có một cuộc tranh luận liên quan đến tính hiệu quả của thuật thôi miên. Một số người tin rằng khi bạn bị thôi miên, bạn thư giãn, tập trung hơn và sẵn sàng lắng nghe những đề nghị từ bên ngoài hơn, chẳng hạn như việc từ bỏ khói thuốc.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào trong quá trình thôi miên?

Mặc dù trong trạng thái hôn mê khi đang bị thôi miên nhưng bạn vẫn hoàn toàn nhận thức được. Bạn vẫn ý thức được môi trường xung quanh, dù người thôi miên có yêu cầu gì, bạn không thể bị sai khiến và làm những việc trái với mong muốn của bản thân. Trên thực tế, các xét nghiệm về não đã cho thấy được các hoạt động thần kinh của bệnh nhân trong suất quá trình thôi miên vẫn ở mức cao.

Nhiều người tìm đến chuyên gia thôi miên và nghĩ rằng họ cảm thấy bị hôn mê, chính điều này đã làm họ rõ ràng nhận ra sự khác biệt so với trạng thái ý thức khi họ “bình thường”. Đây chắc chắn không phải là một ca bệnh. Bệnh nhân được thôi miên bằng đèn ít nhiều có cảm giác tương tự như được thôi miên trong trạng thái thư giãn. Trạng thái hôn mê không phải là trạng thái thôi miên tự nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy quen thuộc, cho dù bạn có hôn mê sâu đến cỡ nào. Đừng mong chờ đến việc cảm thấy bị thôi miên. Trạng thái hôn mê không có nghĩa là “đờ đẫn’ vì đây là một trạng thái tự nhiên bình thường.

Thôi miên mang đến thư giãn

Thuật thôi miên là một trạng thái tự nhiên mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn theo từng mức độ.

Một số người nghĩ rằng họ sẽ ngủ khi được thôi miên, đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm. Thuật thôi miên khác với việc đi ngủ. Bạn vẫn hoàn toàn ý thức được, vẫn nghe được và có thể ngừng quá trình thôi miên bất kì lúc nào bởi vì bạn vẫn nắm quyền kiểm soát trong suốt quá trình thôi miên.

Một số người khi được thôi miên lại nghĩ rằng, “Tôi không chắc nếu tôi đang bị thôi miên hay tôi đang được thư giãn.’ Nếu bạn có lỡ bất chợt nghĩ đến điều này, hãy suy nghĩ thoáng hơn, làm theo bất kì đề nghị nào do các chuyên gia đưa ra, tự đồng ý với họ để rồi khi quá trình thôi miên kết thúc, bạn sẽ trao đổi với họ điều này trong lúc bạn vẫn còn ý thức được. Tất cả những gì bạn nên làm trong suốt quá trình thôi miên là thực sự muốn liệu pháp này thành công, đồng ý và chấp nhận bất kì đề nghị nào từ phía chuyên gia.

Một ví dụ phổ biến của trạng thái thôi miên đó chính là việc lái xe. Đã bao giờ bạn từng lại xe và rồi cuối cùng, bạn đột ngột “tỉnh dậy?’ Bạn biết bạn tỉnh táo và lái xe an toàn xuyên suốt thời gian đó, nhưng bạn lại không thể nhớ hết mọi chuyện? Điều này khá giống với trạng thái thôi miên.

Một ví dụ phổ biến khác về trạng thái thôi miên đó chính là việc xem tivi. Có bao giờ bạn bị cuốn hút vào một chương trình truyền hình mà bạn không thể nghe ai nói, thậm chí là khi họ gọi tên bạn? Đây là một trạng thái gần như thôi miên.

Sự khác nhau giữa thôi miên trên sân khấu và thôi miên trị liệu

Thông thường những ai xem chương trình thôi miên diễn trên sân khấu nghĩ rằng những người bị thôi miên sẽ phải làm những điều mà họ không muốn làm. Rõ ràng là bạn không thể khiến ai đó làm điều mà họ không muốn. Vậy điều gì sẽ xảy ra ngay tại chương trình thôi miên đó khi nhà thôi miên đang sai khiến khán giả làm những điều mà họ không muốn làm?

Vâng, điều đầu tiên, tại sao ai cũng muốn xem chương trình này? Bởi vì họ muốn cười vì những hành động ngớ ngẩn do người bị thôi miên thực hiện. Nhà thôi miên sẽ cho gọi những người tình nguyện bước lên sân khấu. Vậy ai sẽ tình nguyện bước lên sân khấu? Những người muốn được để ý, nổi bật và có những hành động khác người.

Sau đó nhà thôi miên sẽ thực hiện một loạt các thử nghiệm để chọn ra những người mà họ muốn làm việc cùng. Thật ra nhà thôi miên không muốn tìm đến những người dễ bị thôi miên. Bởi vì bất kì ai có chỉ số IQ trung bình cũng dễ dàng bị thôi miên. Nhà thôi miên chỉ nhắm đến những người chịu lắng nghe và sẵn sàng thực hiện những hành động ngớ ngẩn.

Chương trình có thể được bắt đầu khi nhà thôi miên đã chọn ra những ai hoàn hảo nhất cho chương trình, đó là những người chịu hành động như những người sẵn sàng làm theo mọi thứ khi được yêu cầu, cho nên nhà thôi miên sẽ không khiến họ làm những điều họ không muốn. Họ chỉ để cho nhóm người này tự do thỏa thích làm những điều họ muốn.

Tương tự vậy, thôi miên trị liệu khi cai thuốc lá sẽ không khiến bạn bỏ thuốc lá khi điều này trái với mong muốn của bạn. Bạn thực sự muốn đến với thôi miên vì bạn thực sự muốn bỏ hút thuốc lá. Vì vậy, việc thôi miên chỉ giúp bạn làm những gì bạn đã muốn thực hiện từ trước.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng thuật thôi miên không được các hiệp hội y tế hàng đầu trong hơn 50 năm tư vấn và phê duyệt như một công cụ mạnh mẽ làm thay đổi thói quen hút thuốc lá.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thuật thôi miên có chữa nghiện thuốc lá

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 19/11/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo