backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hội chứng Peter Pan

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Hội chứng Peter Pan

Tìm hiểu chung

Hội chứng Peter Pan là gì?

Hội chứng Peter Pan ảnh hưởng đến những người không muốn hoặc cảm thấy không thể trưởng thành, những người có cơ thể người lớn nhưng tâm trí của một đứa trẻ. Họ không biết làm thế nào để thành người lớn hoặc chỉ muốn làm trẻ em chứ không muốn làm cha hoặc mẹ.

Hội chứng này hiện không được coi là một bệnh tâm thần vì Tổ chức Y tế Thế giới không công nhận nó là một rối loạn tâm lý.

Mức độ phổ biến của hội chứng Peter Pan

Ngày càng có nhiều người lớn có biểu hiện các triệu chứng của hội chứng này. Hội chứng Peter Pan có thể ảnh hưởng đến cả hai giới, nhưng xuất hiện thường xuyên hơn ở nam giới. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Peter Pan là gì?

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng Peter Pan là:

 • Cảm xúc quá mức hoặc hùng hổ
 • Tức giận đến mức phẫn nộ
 • Hạnh phúc biến thành hoảng loạn cực đoan
 • Khó chịu dẫn đến tự thương hại và trầm cảm
 • Khó khăn trong bày tỏ cảm xúc yêu thương
 • Luôn cảm thấy có tội
 • Khó thư giãn
 • Không đáng tin cậy
 • Hay lừa gạt, chơi xỏ

Những người có hội chứng này thường gặp khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ bền chặt và thân tình với đồng nghiệp; kết quả là họ cảm thấy cực kỳ đơn độc. Họ cũng không thấy khó chịu bởi những điều sai trái mà họ đã làm, thay vào đó họ đổ lỗi cho những người khác vì sự yếu đuối của họ. Họ có xu hướng lờ đi các vấn đề thực sự liên quan đến điểm yếu của họ, khiến họ dễ dàng sử dụng ma túy và lạm dụng rượu để quên đi những trở ngại trong cuộc sống.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Peter Pan?

Theo nhà tâm lý học hàng đầu, hội chứng Peter Pan có thể là kết quả của việc các bậc cha mẹ bảo vệ con quá mức, do đó cản trở trẻ phát triển, trưởng thành và thể hiện các kỹ năng để đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

Hội chứng Peter Pan có liên quan đến tính tự ái cao, nhưng không có nghĩa tự cao tự đại. Họ có xu hướng đắm chìm trong các suy nghĩ tưởng tượng nội tâm làm họ thấy dễ chịu. Điều này khiến họ bị cầm tù bởi hình ảnh thời thơ ấu, xa rời thực tế và những khó khăn của cuộc sống mà họ cần phải vượt qua.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Peter Pan?

Có nhiều yếu tố nguy cơ mắc hội chứng Peter Pan như:

 • Những ảnh hưởng của môi trường, trong đó một người có thể bị ức chế bởi cách nuôi dạy của cha mẹ.
 • Các yếu tố được gọi là “Hội chứng Wendy’.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Peter Pan?

Hội chứng có thể được chẩn đoán khi một cá nhân xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng. Tuy nhiên, rối loạn này vẫn chưa được WHO chấp nhận (Tổ chức Y tế Thế giới) và chưa được Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ công nhận là rối loạn tâm thần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Peter Pan?

Vì hội chứng Peter Pan chưa được công nhận là một rối loạn tâm lý nên không có phương pháp điều trị cụ thể. Các liệu pháp như liệu pháp ngoài trời, trị liệu tâm lý, trị liệu hành vi nhận thức, liệu pháp dựa trên sức mạnh, trị liệu tập trung vào giải pháp, tư vấn tâm linh, liệu pháp gia đình và các phương thức điều trị khác.

Mặc dù không có cách chữa trị nào được thiết lập cho căn bệnh này, người bị hội chứng Peter Pan chỉ có thể được điều trị khi cá nhân họ thể hiện sự sẵn sàng và nhận thức về rối loạn của mình.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng Peter Pan?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn ngăn ngừa hội chứng Peter Pan:

 • Vì hội chứng Peter Pan là một rối loạn gây ra bởi các yếu tố trong thời thơ ấu, vì thế nên định hướng trực tiếp cho cha mẹ bất kỳ cách phòng ngừa nào để họ nhận thức đúng về cách nuôi dạy con.
 • Các buổi hội thảo dành cho cha mẹ nên được tổ chức, đặc biệt là cho các bậc cha mẹ vị thành niên để họ biết các kỹ thuật nuôi dạy con cái về tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường cần được xem xét khi nuôi dạy trẻ. Các giá trị và giáo dục phù hợp là quan trọng và trẻ nên được tiếp xúc thường xuyên với những người thích hợp như mô hình mẫu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo