backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cách nhận biết 8 căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 29/07/2022

Cách nhận biết 8 căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Thông tin từ Brightside cho biết, các chuyên gia về tâm thần nhận định rằng cứ 4 người thì sẽ có 1 người bị rối loạn tâm thần hoặc mắc các bệnh khác về thần kinh từ mức độ nhẹ đến nặng.

Trong số những bệnh rối loạn tâm thần, có những bệnh phổ biến và những bệnh rất hiếm gặp. Thậm chí, các thể bệnh tâm thần hiếm gặp khiến các chuyên gia rất khó chẩn đoán.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn cách nhận biết 8 căn bệnh tâm thần kỳ lạ hiếm gặp nhưng ai cũng có thể mắc phải.

1. Nhận biết bệnh tâm thần “Alice ở xứ sở thần tiên”

bệnh tâm thần kỳ lạ
Ảnh: Brightside.me

Hội chứng “Alice ở xứ sở thần tiên” còn có tên gọi khác là hội chứng Todd. Đây là một tình trạng mất phương hướng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của một người.

Người bệnh sẽ thấy môi trường sống của họ bị bóp méo, giống như nhân vật Alice đã trải nghiệm trong cuốn sách cùng tên.

Để nhận biết bệnh tâm thần kỳ lạ “Alice ở xứ sở thần tiên”, bạn cần căn cứ vào những dữ liệu sau:

– Người mắc bệnh dưới 20 tuổi, đang bị u não, đau nửa đầu hoặc đang ở giai đoạn đầu của bệnh do virus Epstein-Barr. (*)

– Bệnh nhân bắt đầu nhận thấy sự biến dạng về kích thước và màu sắc của môi trường xung quanh. Họ có thể nhìn thấy các vật thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước thực tế của chúng. Thậm chí, người bệnh còn cảm thấy cơ thể mình đang bị biến dạng.

– Mất phương hướng.

– Khái niệm về màu sắc khiến người khác khó hiểu.

Đây là tình trạng tâm thần rất hiếm gặp và chỉ xảy ra tạm thời. Vì thế, bệnh cũng có thể có những dấu hiệu khác khiến chúng ta khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, các dấu hiệu bệnh sẽ biến mất.

2. Bệnh tâm thần kỳ lạ mang tên “rối loạn thực tế”

bệnh tâm thần kỳ lạ

Hầu hết chúng ta không thích suy nghĩ rằng mình đang bị bệnh và phải điều trị ở bệnh viện. Tuy nhiên, người mắc chứng rối loạn thực tế không phải như vậy.

Họ bị ám ảnh với suy nghĩ rằng mình đang mắc bệnh và cần được chăm sóc như một bệnh nhân. Điều này thường xảy ra do những chấn thương nghiêm trọng trong quá khứ hoặc có tuổi thơ bị lạm dụng, bỏ rơi.

Theo Brightside, một số nghiên cứu cho thấy có khoảng 1% dân số thế giới mắc phải hội chứng tâm thần này. Bệnh không có cách chữa trị nhưng có thể được “xoa dịu” bằng những liệu pháp tâm lý.

Cách nhận biết bệnh tâm thần kỳ lạ rối loạn thực tế:

– Người bệnh thường cố tình làm cho mình mắc bệnh hoặc gặp các vấn đề khác về sức khỏe.

– Rất thích đến bệnh viện để được khám bệnh và háo hức khi được gặp bác sĩ hoặc được nhập viện.

– Bệnh nhân sẽ tạo ra những câu chuyện kể về những triệu chứng họ gặp phải. Thường thì với họ, những triệu chứng này không bao giờ kết thúc để giúp họ liên tục “được” các bác sĩ thăm khám.

– Họ có sự am hiểu nhất định về các thuật ngữ y khoa.

3. Bệnh tâm thần rối loạn đa nhân cách

bệnh tâm thần kỳ lạ

Giống như tên gọi, chứng bệnh này khiến người bệnh sống với nhiều dạng nhân cách khác nhau (thường là từ 2-3 danh tính).

Rối loạn đa nhân cách là một trong những dạng rối loạn tâm thần hiếm khi xảy ra. Tỷ lệ mắc bệnh nằm trong khoảng 0,01-1% dân số thế giới. Bệnh nhân cần được điều trị trong bệnh viện tâm thần.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh tâm thần rối loạn đa nhân cách bao gồm:

– Người bệnh cho rằng họ có nhiều hơn một danh tính. Tức là họ có nhiều tên, nhiều tính cách và nhiều giới tính khác nhau.

– Họ có sự chuyển đổi ngẫu nhiên từ danh tính này sang danh tính khác trong một khoảng thời gian nhất định.

– Thường xuyên bị mất trí nhớ.

– Người bệnh không nhận thức được điều gì đang xảy ra với tình trạng của họ. Điều này khiến cuộc sống của họ rất dễ bị xáo trộn và gây ra nhiều cuộc đấu trong trong gia đình, xã hội và nghề nghiệp.

4. Hội chứng Stendhal

bệnh tâm thần kỳ lạ
Ảnh: Brightside.me

Hội chứng Stendhal còn có tên gọi khác là hội chứng Florence. Đây là tình trạng xuất hiện tạm thời khi một người bất ngờ tiếp xúc với vô số tác phẩm nghệ thuật (kiến trúc, hội họa và thời trang) tinh xảo. Hội chứng này được đặt theo tên của tác giả người Pháp – người từng có những trải nghiệm căng thẳng sau chuyến viếng thăm của mình tới thành phố nghệ thuật Florence của nước Ý.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần kỳ lạ Stendhal:

– Choáng ngợp, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu khi đứng trước cái đẹp.

– Mất phương hướng và nhầm lẫn.

– Tim đập nhanh, đột nhiên lo lắng quá mức.

– Ảo giác.

5. Hội chứng mất kiểm soát bàn tay

bệnh tâm thần kỳ lạ
Ảnh: Brightside.me

Đây là một dạng bệnh tâm thần kỳ lạ, hiếm gặp. Theo đó, người bệnh mất hoàn toàn kiểm soát ở một bàn tay hoặc các chi khác trên cơ thể. Bệnh không có thuốc chữa trị. Người mắc bệnh thường phải dùng một bàn tay (hoặc chi) khác để kiểm soát phần đang bị mất kiểm soát.

Hội chứng này có thể xảy ra sau khi bạn trải qua một ca phẫu thuật tách não, phình động mạch, khối u trong não hoặc đột quỵ.

Dấu hiệu nhận biết:

– Một bên tay (hoặc chân) của người bệnh không hoạt động theo kiểm soát. Nó có xu hướng hoạt động tự do, thậm chí trở nên hung dữ với chính người bệnh bằng cách cố nắm lấy cổ, cào cáu hoặc cởi bỏ quần áo của họ.

– Bệnh nhân cảm thấy xa lạ với chính bàn tay (hoặc bàn chân) của mình đến mức có thể khiến họ tự làm tổn thương bản thân mình.

6. Nhận biết bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard

bệnh tâm thần kỳ lạ
Ảnh: Brightside.me

Bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard còn được gọi là “hội chứng xác sống”. Đây có lẽ là dạng bệnh tâm thần đáng sợ nhất trong danh sách bệnh mà Hello Bacsi đang nhắc tới. Tuy nhiên, nó cực kỳ hiếm gặp.

Người bệnh luôn bị ám ảnh rằng họ thật sự đã chết, cơ thể đang bị thối rữa hoặc máu và các cơ quan nội tạng của họ không còn nữa.

Tên gọi của hội chứng này được đặt theo tên của nhà thần kinh học người Pháp Jules Cotard. Theo ghi chép trong tài liệu nghiên cứu, ông có một nữ bệnh nhân nghĩ rằng cô không có não, ngực, dạ dày và dây thần kinh. Nữ bệnh nhân này cho rằng cô đã chết đi rồi nên không cần ăn, uống gì cả. Cuối cùng, bệnh nhân tử vong do tuyệt thực nhiều ngày.

Các nhà khoa học tin rằng, bệnh có thể xuất hiện khi một bộ phận cụ thể của não gặp chấn thương nghiêm trọng.

Cách nhận biết người mắc bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard:

– Bệnh nhân luôn nghĩ rằng mình đã chết hoặc mình là hồn ma. Cơ thể đang trong tình trạng bị thối rữa.

– Vì nghĩ rằng mình đã chết nên bệnh nhân ngừng ăn uống. Họ cho rằng hồn ma không cần chất dinh dưỡng.

– Thường xuyên phiền muộn.

>>> Đọc thêm: Tâm thần phân liệt hoang tưởng

7. Rối loạn chức năng thị giác (Visual Agnosia)

bệnh tâm thần kỳ lạ

Chứng bệnh tâm thần kỳ lạ này khiến những gì bệnh nhân nhìn thấy trở nên sai lệch. Tức là người bệnh có thể tin rằng chiếc ghế họ đang nhìn thấy là một quả bóng hoặc ngược lại. Bệnh có khả năng xảy ra sau một đợt tổn thương não do ung thư, ngộ độc hoặc mất trí nhớ.

Dấu hiệu nhận biết:

– Bệnh nhân gặp rắc rối với việc nhận biết địa điểm, khuôn mặt người quen hoặc nhận thức các vấn đề khác trong cuộc sống của họ.

– Người bệnh có sự nhầm lẫn khó hiểu về những gì họ nhìn thấy trong đời sống.

8. Rối loạn tâm thần Wendigo

bệnh tâm thần kỳ lạ
Ảnh: Brightside.me

Rối loạn tâm thần Wendigo còn có tên là hội chứng “ăn thịt người”. Tình trạng này mô tả một người có mong muốn mãnh liệt với việc ăn thịt người. Điều nguy hiểm hơn nữa là bệnh nhân hoàn toàn ý thức được hành động của mình và mong muốn của họ không xuất phát từ những hoàn cảnh đặc biệt như thiếu thốn lương thực hoặc đói kém.

Dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh tâm thần Wendigo:

– Trầm cảm

– Có hành vi hung hăng và bạo lực

– Luôn cho rằng mình là người cô đơn

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại bệnh tâm thần, bạn đã biết chưa?

Để chẩn đoán một dạng bệnh tâm thần kỳ lạ nào đó, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa thực hiện những bài kiểm tra kỹ lưỡng. Những dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần kỳ lạ vừa kể trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận thấy sự bất thường của bản thân hoặc những người xung quanh để sớm đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ.

(*): loại virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân và có liên quan đến một số bệnh ung thư như ung thư biểu mô vòm họng, ung thư dạ dày

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 29/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo