backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

4 cách đặt tay khi ngồi thiền để tìm lại sự bình yên

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 01/06/2018

4 cách đặt tay khi ngồi thiền để tìm lại sự bình yên

Thiền là phương pháp giúp ta sống trọn vẹn với hiện tại, tìm được bình an trong tâm hồn và còn có lợi ích giúp cải thiện chuyện ấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt tay khi ngồi thiền để đạt được sự tập trung tuyệt đối và giải phóng năng lượng tiêu cực cho cơ thể. Hãy thực hiện đúng các cách đặt tay sau đây và cảm nhận sự khác biệt nhé!

1. Gian Mudra

Bạn nên tập ngồi thiền Gian Mudra vào lúc sáng sớm, khi tâm trí của bạn minh mẫn và sáng suốt nhất. Đây được coi là thủ ấn mudra, nghĩa là cách đặt tay dành cho não bộ theo ngôn ngữ của Phật giáo Ấn Độ. Để thực hiện động tác này, bạn hãy ngồi với một tư thế thoải mái, thả lỏng cánh tay và đặt cổ tay lên đầu gối. Tiếp theo, bạn chạm đầu ngón cái vào ngón trỏ và hít thở thật sâu.

Cách thủ ấn đặc biệt này có tác dụng làm tăng sức mạnh của sự tập trung, trí nhớ và giúp não bộ nhạy bén hơn. Bạn sẽ tìm lại được trạng thái tĩnh tâm, giảm tình trạng rối loạn cảm xúc như giận dữ, buồn bã, lo lắng và căng thẳng.

Prayer Mudra

Vị trí tay này thường được miêu tả trong hình ảnh của Đức Phật trong mudra cầu nguyện. Bạn hãy đưa hai lòng bàn tay chạm vào nhau và đặt giữa ngực. Khuỷu tay thư giãn.

Mudra này giúp tập trung và cân bằng cơ thể cũng như năng lượng của bạn. Nếu bạn thường bị mất tập trung thì nên thử ngay bài tập này. Có một biến thể khác của Prayer Mudra là động tác uốn cong các ngón tay một chút để cho phép không khí đi qua các kẽ tay. Đây là một cử chỉ của sự cho đi, sự mở lòng trái tim bạn để có thể cảm thấy vị tha hơn trước những lỗi lầm của người khác khiến bạn mất ăn, mất ngủ.

Buddhi Mudra

Buddhi Mudra hay còn gọi là tư thế tay Phật khi vị trí tay được sử dụng để tạo ra và tăng cường khả năng giao tiếp. Trong khi ngồi thoải mái, bạn hãy thư giãn cả hai cánh tay với cổ tay đặt trên đầu gối. Bạn lưu ý để ngón út và ngón cái chạm nhẹ vào nhau nhé.

Cách đặt tay này biểu đạt sự rộng lòng và cởi mở của tâm hồn. Khi thực hành thường xuyên, bạn sẽ được đẩy mạnh trực giác phán đoán và cảm thấy hòa nhập hơn với cộng đồng.

Venus Hands

Nếu bạn từng siết chặt các ngón tay và thư giãn đôi tay của mình trong lòng bạn khi thiền định, bạn thực sự đã thực hiện một mudra thông thường. Vị trí này được gọi là “sao Kim’ vì nó tạo ra năng lượng liên kết với hành tinh Venus, tình yêu và tình dục. Đối với phụ nữ, các ngón tay nên được xen kẽ với ngón út của bàn tay phải ở dưới cùng. Đối với một người đàn ông, ngón út tay trái ở dưới cùng.

Ngồi thiền có thể xem là một cách tập thể dục cho tinh thần giúp bạn đi qua những phiền muộn và lo âu một cách nhẹ nhàng hơn. Nếu buổi sáng quá tất bật để chuẩn bị cho một ngày mới thì hãy dành ra khoảng 15 – 30 phút trước khi ngủ để ngồi thiền và tìm lại sự bình yên trong tâm hồn, bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 01/06/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo