Thể loại nhạc nào giúp bạn giảm stress hiệu quả nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 05/08/2020

  Thể loại nhạc nào giúp bạn giảm stress hiệu quả nhất?
  Quảng cáo

  Từ lâu stress đã không còn là một khái niệm lạ lẫm. Cho dù bạn có thành công hoặc hạnh phúc cách mấy, ở một phần nào đó trong cuộc sống, stress vẫn âm thầm tồn tại bên cạnh bạn. Nghe nhạc chính là cách phổ biến để giảm stress hiệu quả. Giữa muôn vàn thể loại nhạc, đâu là lựa chọn hữu hiệu dành cho bạn?

  Mọi người thường chọn nghe những bản nhạc mà mình yêu thích để cải thiện tâm trạng. Trên thực tế, việc nghe những bản nhạc mình ưa chuộng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia đã thực hiện khảo sát và cho biết việc nghe loại nhạc bạn ưa thích chưa hẳn là phương pháp tốt nhất để giảm stress.

  Sau đây là một số loại nhạc có hiệu quả cao trong việc giảm stress:

  Những thể loại nhạc nhẹ nhàng

  Tuy rằng nghe những bản nhạc sôi động có thể giúp bạn trở nên lạc quan, có năng lượng hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng những bản nhạc nhẹ nhàng mới có tác dụng giảm thiểu stress cũng như các mối lo âu.

  Những bản nhạc chậm có tác dụng thiền, trong khi những bản nhạc nhanh lại không thể đem lại lợi ích này. Nhạc nhanh chỉ có tác dụng giúp bạn tập trung hơn, nhưng không hiệu quả trong việc giảm stress.

  Nghe nhạc giảm stress

  Nghiên cứu đã chứng minh rằng những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt lo âu, làm chậm nhịp tim cũng như hạ thấp huyết áp. Phản ứng của não bộ đối với loại nhạc này còn có thể giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh trầm cảm cũng như lo âu và stress.

  Các nhà khoa học cũng như các nhà nghiên cứu đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu tác động của âm nhạc lên não bộ và cảm xúc của chúng ta. Những bản nhạc chậm còn có tác dụng thay đổi tốc độ truyền sóng của não bộ, từ đó hình thành trạng thái tĩnh lặng giúp giảm bớt stress. Đó cũng chính là lý do vì sao rất nhiều nền văn hóa và tôn giáo thường sử dụng các loại nhạc chậm và êm diệu để làm nhạc lễ cho những nghi thức quan trọng.

  Khoa học cũng chứng minh rằng việc nghe nhạc bằng tai nghe cũng có tác dụng giảm stress và lo âu ở các bệnh nhân cần phẫu thuật. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm thiểu nỗi đau về thể chất cũng như những phiền muộn đến từ những cơn đau mạn tính và hậu phẫu thuật.

  Lựa chọn nhạc theo sở thích của mình

  Những bản nhạc chậm, đặc biệt là dòng nhạc cổ điển có thể bị xem là nhàm chán đối với một số người. Khi bạn ép bản thân nghe những bản nhạc chậm mình không thích thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, ngược lại còn có thể khiến bạn bị căng thẳng.

  Bạn không cần ép bản thân nghe những bản nhạc mình không thích. Nếu bạn vốn không thích nhạc nhẹ nhàng, hãy dành ra một tí thời gian để tìm được bản nhạc phù hợp với mình để giúp bạn giảm stress. Nếu dành nhiều thời gian tìm kiếm, bạn sẽ có thể tìm được cho mình những bản nhạc phù hợp với gu âm nhạc của mình và giảm stress một cách dễ dàng.

  Qua bài viết này, Hello Bacsi mong rằng đã giúp bạn biết thêm một phương pháp mới giúp giảm stress. Tuy nhiên, hãy nhớ chú ý rằng không phải loại nhạc nào cũng có thể giảm stress đâu nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 05/08/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo