backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tắt ti vi đi, đọc sách sẽ giúp bạn thư giãn hơn!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Nga · Ngày cập nhật: 12/01/2021

Tắt ti vi đi, đọc sách sẽ giúp bạn thư giãn hơn!

Đọc sách không chỉ giúp chúng chúng ta mở mang kiến thức mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tinh thần. 

Đọc sách có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn bằng rất nhiều cách. Duy trì thói quen đọc sách còn giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, viết lách và mở rộng tâm trí nữa đấy.

Đã đến lúc đặt iPad, laptop sang một bên và đọc sách

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc đọc sách giúp giảm stress hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cũng chứng minh phương pháp đọc sách giảm stress có hiệu quả cao hơn so với những phương pháp thông dụng khác như đi bộ hoặc nghe nhạc, đồng thời giúp bạn dễ ngủ hơn.

Đọc sách sẽ khiến tâm trí bạn chỉ tập trung vào một thứ là câu chuyện trong cuốn sách. Việc này giúp tinh thần loại bỏ các tác nhân gây stress để dễ ngủ hơn. Bạn hãy thử không dùng các thiết bị điện tử trong khoảng 15-30 phút trước khi đi ngủ và tìm sách đọc thư giãn để thấy sự khác biệt chất lượng giấc ngủ của mình.

Đọc sách giúp tâm trí bạn chủ động và hoạt động nhiều hơn. Trong quá trình đọc sách, não bạn tự vẽ ra câu chuyện trong sách qua trí tượng tượng của bản thân và nhiều câu chuyện sẽ được diễn biến nối tiếp nhau. Đối với những người đọc sách thường xuyên, việc đọc ít nhất 1 tiếng 1 ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau này.

Việc đọc sách để thư giãn có tác dụng nâng cao tinh thần, là lối thoát ra khỏi những phiền muộn và stress trong cuộc sống thường ngày và giúp bạn dễ cảm thông với người khác nhiều hơn, đồng thời khiến não bạn được “tập thể dục” qua việc xử lý những câu chuyện và thông tin trong sách.

Những mối nguy khi tiếp xúc thiết bị điện tử quá nhiều

Những người sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn 4 tiếng một ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 2-3 lần so với những người chỉ sử dụng ít hơn 2 tiếng 1 ngày. Thời gian nhìn vào màn hình điện tử quá nhiều cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến thị lực, giấc ngủ, tăng cân và các vấn đề khác.

Đặc biệt đối với trẻ em, việc sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá lâu với màn hình điện tử ở trẻ em có thể dẫn đến mất khả năng tập trung khi học tập, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và béo phì.

Các mẹo để giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Đừng để các thiết bị gần bạn khi ngủ

Điều này sẽ giúp bạn không sử dụng các thiết bị ngay khi vừa thức dậy. Những hành động của bạn vào sáng sớm sẽ quyết định trạng thái hoạt động cho cả ngày. Sử dụng thời gian buổi sáng vào các hoạt động khỏe mạnh như tập thể dục, làm bữa sáng hoặc trò chuyện với người thân khi ăn sáng là lựa chọn một tuyệt vời cho sức khỏe.

Quay lại với thói quen đọc sách

Bằng việc đọc một thứ gì đó được in trên giấy, bạn có thể hạn chế việc thị lực bị ảnh hưởng do nhìn vào màn hình quá lâu.

Tạo 1 thói quen khỏe mạnh

Bạn hãy thử kích thích trí não bằng các trò board game, thử sức bền bằng việc chạy bộ hoặc thử các công thức mới từ sách nấu ăn.

Dành một khoảng thời gian “không màn hình”

Việc giảm thời gian vào các thiết bị điện tử sẽ dễ dàng hơn nếu chúng không xuất hiện trong tầm mắt của bạn. Bạn nên tạo một không gian riêng biệt trong nhà không có các thiết bị điện tử như phòng chơi của trẻ hoặc phòng ngủ để đọc sách. Khi đó bạn và người thân sẽ không bị quyến rũ bởi chúng nữa và sẽ có những khoảng thời gian “không màn hình” đứng nghĩa.

Tận hưởng mọi thứ ở mức độ vừa phải

Thiết bị điện tử không xấu nếu chúng ta sử dụng chúng với thời gian hợp lý. Đơn giản chỉ cần bạn dành ra một khung thời gian sử dụng phù hợp và tuân thủ đúng. Ví dụ, bạn có thể lướt facebook, nhưng chỉ nên dành một tiếng để lướt new feeds và trả lời tin nhắn từ bạn bè mà thôi.

Tự đặt ra lệnh giới nghiêm

“Xem thêm một lát chắc sẽ không sao” là suy nghĩ rất quen thuộc và khiến chúng ta không thể thoát khỏi internet để đi ngủ. Bạn phải kiên quyết và nhắc nhở bản thân rằng đã đến giờ phải tắt máy để đi ngủ. Nếu muôn hiệu quả hơn, bạn có thể đặt báo thức khi đến giờ tắt máy.

Nếu đã quen với việc đọc sách, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn khi cầm cuốn sách trên tay. Không chỉ mở mang trí óc mà đọc sách còn đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Hãy để đọc sách trở thành thói quen hằng này bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Nga · Ngày cập nhật: 12/01/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo