Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

3 bí quyết ngăn ngừa stress cuối năm để phòng tránh đột quỵ

3 bí quyết ngăn ngừa stress cuối năm để phòng tránh đột quỵ

Kiểm soát stress luôn là mục tiêu hàng đầu trong việc phòng tránh đột quỵ, đặc biệt là trong khoảng thời gian cuối năm. Thời điểm này là một trong những giai đoạn căng thẳng nhất khi bạn phải đối diện với áp lực công việc, tài chính và việc nhà để chuẩn bị Tết.

Đột quỵ là tình trạng tổn thương não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc suy giảm, gây thiếu oxy, chất dinh dưỡng và các tế bào não sẽ chết dần trong vòng vài phút. Đây là một tình trạng cấp cứu y tế và cần điều trị kịp thời. Stress cuối năm có thể là nguyên nhân tiềm ẩn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Vì thế, bạn nên trao đổi với bác sĩ về cách kiểm soát stress nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng nguy hiểm này. Đừng ngại hỏi bác sĩ, vì ngại hỏi là ngại khỏe và làm cho sức khỏe giảm sút do tình trạng stress của bạn ngày càng nặng hơn. Dưới đây, bạn hãy cùng tìm hiểu 3 bí quyết ngăn ngừa stress cuối năm để phòng tránh đột quỵ nhé!

1. Giảm tải công việc cuối năm

Khối lượng công việc vào thời điểm cuối năm thường khá dày đặc, không phải ai cũng có thể kiểm soát được tốt. Vì lẽ đó, bạn thường dễ bị stress khi áp lực công việc gây kích thích sản sinh các gốc tự do có hại cho não và cơ thể.

Để có thể giảm tải công việc cuối năm, bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Thực hiện công việc theo thứ tự: Thay vì nóng vội đụng đâu làm đó, bạn hãy tự hệ thống lại công việc theo thứ tự về tính quan trọng và cấp bách. Bạn nên cân nhắc phân loại những công việc nào có thể để qua Tết để giảm tải áp lực cuối năm.

• Kiểm soát thời gian cho công việc: Trong một ngày, bạn nên tự định trước thời gian dành cho công việc cụ thể đó là bao nhiêu và cố gắng hoàn thành đúng giờ để tránh phá vỡ kế hoạch đặt ra. Sự sai lệch thời gian sẽ khiến bạn bị dồn công việc nặng nề hơn vào thời điểm cuối.

• Không quá cầu toàn: Nếu bạn là người luôn đề cao chất lượng công việc, thì thời điểm cuối năm sẽ là lúc bạn nên giảm bớt điều này. Sự cầu toàn sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức và dễ bị hụt hơi khi thời điểm gần về đích.

Căng thẳng công việc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn có thể gây đột quỵ. Thế nhưng, nếu bạn biết cách sắp xếp hợp lý thì sẽ giảm tải được stress và đạt được những bước thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp.

2. Quản lý chi tiêu khoa học

Bài toán chi tiêu luôn là chủ đề gây đau đầu cho hầu hết bất cứ ai, đặc biệt là những người đã có gia đình. Một trong những hệ lụy của điều này chính là tình trạng stress gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và các mối quan hệ trong gia đình.

Một vài bí quyết nho nhỏ dưới đây có thể giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn bao gồm:

• Dùng sổ quản lý chi tiêu: Bạn có thể tự hệ thống lại ngân sách chi tiêu trong một tháng, sau đó tính trung bình một ngày được sử dụng khoảng bao nhiêu, chi phí cố định và không cố định. Điều này sẽ giúp bạn không phải căng thẳng trong giai đoạn cuối tháng chờ lương.

• Cân nhắc trước khi tiêu tiền: Chúng ta đang sống trong một thời đại marketing phát triển mạnh mẽ, do đó đôi lúc sẽ không thoát khỏi những cám dỗ từ những lời chào hấp dẫn trên mạng xã hội. Trước khi mua một món đồ, bạn hãy suy nghĩ về mức độ cần thiết và tính hữu dụng lâu dài.

• Thay đổi tư duy tài chính: Điều này cần sự kết hợp của 2 yếu tố bao gồm sự tiết kiệm và sự đầu tư. Tiết kiệm để giúp bạn giải quyết vấn đề đột xuất về mặt tài chính, tránh gây mất cân bằng ngân sách đã định. Đồng thời, bạn hãy bỏ thời gian nghiên cứu học hỏi để đầu tư một lĩnh vực tiềm năng nhằm mang lại nguồn thu nhập cao hơn.

Áp lực tiền bạc luôn là kẻ thù tiềm ẩn trong công cuộc phòng tránh đột quỵ. Tình trạng stress kéo dài này có thể gây ảnh hưởng mạch máu não, tạo mảng xơ vữa, về sau sẽ làm tắc mạch, đột quỵ.

3. Chia sẻ việc nhà với người thân

Chia sẻ việc nhà phòng tránh đột quỵ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đột quỵ có khả năng đe dọa tính mạng gấp đôi so với ung thư vú ở phụ nữ. Nguy cơ này khiến đột quỵ trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ tư cho phụ nữ.

Tại Việt Nam, công việc nhà thường được gán cho là việc của phụ nữ. Phụ nữ ngày xưa khi lấy chồng, thường chỉ ở nhà làm việc và không đi làm. Thế nhưng, phụ nữ hiện đại ngày nay đa phần đều phải lo hết từ công việc nhà đến công việc trên công ty. Điều này sẽ khiến họ dễ bị stress, gây nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ gây đột quỵ trong thời điểm bận rộn cuối năm.

Do đó, bạn nên chia sẻ công việc nhà với người thân trong gia đình để khi về đến nhà tâm lý sẽ thoải mái hơn sau một ngày làm việc căng thẳng. Khi sống chung một mái nhà, mọi người lại càng nên thu xếp thời gian để san sẻ công việc nhà với nhau để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bạn có thể phân chia công việc, ví dụ như vợ đi chợ và nấu nướng thì chồng đưa đón, tắm rửa và dạy học cho con cái. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập cho con làm những công việc nhà nhẹ nhàng. Nhờ đó, bạn sẽ giảm đi gánh nặng mỗi ngày đáng kể, có thêm thời gian cho bản thân và tăng sự gắn kết trong gia đình.

Đột quỵ là tình trạng sức khỏe diễn tiến đột ngột, nhưng đây đồng thời là kết quả của quá trình không kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ. Do vậy, việc kiểm soát stress cuối năm là một phần quan trọng giúp bạn tránh khỏi tình trạng này.

Ai cũng đều bận rộn trong những ngày cuối năm, tuy nhiên bạn cũng đừng nên quên tìm đến bác sĩ nếu cảm thấy sức khỏe có vấn đề không ổn. Khi đến thăm khám, bạn hãy chủ động hỏi bác sĩ nhiều hơn về tình trạng của mình và yêu cầu loại thuốc tốt phù hợp với điều kiện tài chính. Tinh thần không ngại hỏi này sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và tận hưởng một năm mới an lành!

Hoàng Trí HELLO BACSI

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Stress and Strokes: What You Need to Know
https://www.saebo.com/stress-strokes-need-know/
Ngày truy cập 02.01.2020

Women and Stroke
https://www.cdc.gov/stroke/women.htm
Ngày truy cập 02.01.2020

Women Have a Higher Risk of Stroke
https://www.stroke.org/en/about-stroke/stroke-risk-factors/women-have-a-higher-risk-of-stroke
Ngày truy cập 02.01.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 17/03/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh