Lợi ích của thú nuôi đối với sức khỏe của bạn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có bao giờ bạn nhận thấy tâm trạng trở nên tốt hơn khi được ở cùng thú cưng của mình? Dành thời gian chơi với chó, mèo hoặc những vật nuôi khác có thể tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Hiểu được mối liên hệ giữa con người và động vật, chúng ta có thể cải thiện được sức khỏe nhờ việc nuôi thú cưng.

Động vật đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Trong lĩnh vực điều trị, chó có thể được huấn luyện để phát hiện chứng động kinh, một số động vật khác còn được sử dụng trong trị liệu cơ năng, ngôn ngữ trị liệu hoặc phục hồi chức năng. Ngoài những vai trò này, động vật được xem là người bạn đồng hành của con người, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nuôi thú cưng có trái tim khỏe mạnh hơn, ít bị ốm hơn ngay cả khi chỉ ở nhà ít vận động, ít phải đi khám bác sĩ hơn, tập luyện thể dục nhiều hơn và ít cảm thấy buồn chán hơn. Vật nuôi cũng có thể tác động đáng kể đến các hoạt động hỗ trợ tương tác xã hội.

Trái tim khỏe mạnh hơn

Thú nuôi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm huyết áp và điều chỉnh nhịp tim trong những tình huống căng thẳng. Trong một nghiên cứu vào năm 2002, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh sự thay đổi nhịp tim và huyết áp trong quá trình làm việc căng thẳng (thực hiện công việc tính toán trong một khoảng thời gian giới hạn) ở những người nuôi chó hoặc mèo với những người không nuôi. Trước khi bắt đầu, nhịp tim và huyết áp của những người nuôi chó hoặc mèo thấp hơn so với những người không nuôi. Trong quá trình thực hiện công việc tính toán, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người nuôi chó hoặc mèo ít có sự thay đổi đột ngột trong nhịp tim và huyết áp, đồng thời nhịp tim và huyết áp của họ cũng trở lại trạng thái bình thường nhanh hơn. Họ cũng gặp ít lỗi hơn trong việc tính toán khi vật cưng của họ hiện diện trong phòng. Tất cả những phát hiện này chỉ ra rằng việc có nuôi chó hoặc mèo giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như giảm căng thẳng trong quá trình làm việc, nhờ đó có hiệu suất làm việc tốt hơn.

Làm dịu bớt căng thẳng

Nuôi chó hoặc mèo có thể hạ thấp huyết áp, giúp cơ thể tiết ra một loại hormone thư giãn và làm giảm các hormone gây ra tình trạng căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy khi bạn bị căng thẳng, sự xuất hiện của thú cưng trong phòng giúp bạn giảm huyết áp tốt hơn cả việc sử dụng một loại thuốc giảm huyết áp phổ biến (ACE inhibitor). Ngoài ra, hành động đơn giản như vuốt ve loài vật mà mình yêu thích cũng có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu.

Như vậy, bên cạnh giúp bạn giảm bớt sự cô đơn, thú cưng còn giúp cho sức khỏe của chúng ta cải thiện đáng kể nữa. Hãy cùng Hello Bacsi tiếp tục tìm hiểu những lợi ích sức sức khỏe của việc nuôi thú cưng trong phần 2 nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Bí đỏ: Thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu

Hello Bacsi - Bí đỏ là một trong số những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, bí đỏ được nhiều bà mẹ tin dùng trong các bữa ăn hằng ngày.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Ngọc
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 16/05/2017 . 3 phút đọc

Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ thịt cá hồi

Hello BACSI - Cá hồi tự nhiên có tác dụng đối với sức khỏe, từ việc kéo dài tuổi thọ của con người đến ngăn chặn bệnh tim và ung thư.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Trang

9 lợi ích tuyệt vời khi bạn nuôi thú cưng

Hello Bacsi - Thú cưng không chỉ giúp tâm trạng của bạn vui vẻ hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe. Bài viết sẽ chỉ ra 9 lợi ích tuyệt vời khi nuôi thú cưng.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 09/11/2016 . 3 phút đọc

Mẹ bầu nuôi thú cưng có an toàn?

Hello Bacsi - Một số gia đình xem thú cưng là thành viên trong nhà. Tuy nhiên mẹ bầu nuôi thú cưng có an toàn hay không? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 24/08/2016 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Những điều bạn cần biết để gìn giữ sức khỏe tim mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/12/2020 . 4 phút đọc
Rau xà lách xoong

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau xà lách xoong đối với trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/10/2020 . 5 phút đọc
cách sử dụng phấn rôm

Bỏ túi 7 cách sử dụng phấn rôm không phải ai cũng biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2018 . 2 phút đọc
5-cach-hieu-qua-giup-tu-gia-thoi-quen-can-mong-tay-o-tre

5 cách hiệu quả giúp từ giã thói quen cắn móng tay ở trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Kim
Ngày đăng 02/10/2017 . 3 phút đọc