backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lợi ích của thú nuôi đối với sức khỏe của bạn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Anh Phương · Ngày cập nhật: 07/08/2020

Lợi ích của thú nuôi đối với sức khỏe của bạn

Có bao giờ bạn nhận thấy tâm trạng trở nên tốt hơn khi được ở cùng thú cưng của mình? Dành thời gian chơi với chó, mèo hoặc những vật nuôi khác có thể tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của bạn. Hiểu được mối liên hệ giữa con người và động vật, chúng ta có thể cải thiện được sức khỏe nhờ việc nuôi thú cưng.

Động vật đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Trong lĩnh vực điều trị, chó có thể được huấn luyện để phát hiện chứng động kinh, một số động vật khác còn được sử dụng trong trị liệu cơ năng, ngôn ngữ trị liệu hoặc phục hồi chức năng. Ngoài những vai trò này, động vật được xem là người bạn đồng hành của con người, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nuôi thú cưng có trái tim khỏe mạnh hơn, ít bị ốm hơn ngay cả khi chỉ ở nhà ít vận động, ít phải đi khám bác sĩ hơn, tập luyện thể dục nhiều hơn và ít cảm thấy buồn chán hơn. Vật nuôi cũng có thể tác động đáng kể đến các hoạt động hỗ trợ tương tác xã hội.

Trái tim khỏe mạnh hơn

Thú nuôi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm huyết áp và điều chỉnh nhịp tim trong những tình huống căng thẳng. Trong một nghiên cứu vào năm 2002, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh sự thay đổi nhịp tim và huyết áp trong quá trình làm việc căng thẳng (thực hiện công việc tính toán trong một khoảng thời gian giới hạn) ở những người nuôi chó hoặc mèo với những người không nuôi. Trước khi bắt đầu, nhịp tim và huyết áp của những người nuôi chó hoặc mèo thấp hơn so với những người không nuôi. Trong quá trình thực hiện công việc tính toán, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người nuôi chó hoặc mèo ít có sự thay đổi đột ngột trong nhịp tim và huyết áp, đồng thời nhịp tim và huyết áp của họ cũng trở lại trạng thái bình thường nhanh hơn. Họ cũng gặp ít lỗi hơn trong việc tính toán khi vật cưng của họ hiện diện trong phòng. Tất cả những phát hiện này chỉ ra rằng việc có nuôi chó hoặc mèo giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như giảm căng thẳng trong quá trình làm việc, nhờ đó có hiệu suất làm việc tốt hơn.

Làm dịu bớt căng thẳng

Nuôi chó hoặc mèo có thể hạ thấp huyết áp, giúp cơ thể tiết ra một loại hormone thư giãn và làm giảm các hormone gây ra tình trạng căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy khi bạn bị căng thẳng, sự xuất hiện của thú cưng trong phòng giúp bạn giảm huyết áp tốt hơn cả việc sử dụng một loại thuốc giảm huyết áp phổ biến (ACE inhibitor). Ngoài ra, hành động đơn giản như vuốt ve loài vật mà mình yêu thích cũng có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu.

Như vậy, bên cạnh giúp bạn giảm bớt sự cô đơn, thú cưng còn giúp cho sức khỏe của chúng ta cải thiện đáng kể nữa. Hãy cùng Hello Bacsi tiếp tục tìm hiểu những lợi ích sức sức khỏe của việc nuôi thú cưng trong phần 2 nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Anh Phương · Ngày cập nhật: 07/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo