backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn chưa sẵn sàng yêu ai đó

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 05/06/2019

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn chưa sẵn sàng yêu ai đó

Bạn đang cảm thấy bất an khi bước vào tình yêu mặc dù người ấy bày tỏ sự quan tâm đặc biệt? Nếu bạn chưa thật sự sẵn sàng yêu ai đó thì dù có đối tượng có tốt thế nào, bạn cũng không thể tiến về phía trước… 

Những mối quan hệ mới luôn thú vị và đầy cảm xúc vì người ấy luôn thật hoàn hảo trong mắt bạn. Tuy nhiên, dù tình cảm có ngọt ngào đến đâu thì bạn cũng cần tỉnh táo để đánh giá xem người ấy có thật sự là nửa kia của mình không. Hãy cùng xem bạn có các dấu hiệu chứng tỏ mình chưa sẵn sàng yêu ai đó không nhé.

1. Bạn mất sự riêng tư cá nhân

sẵn sàng yêu ai đó

Khi mới yêu, bạn sẽ luôn muốn dành mọi khoảnh khắc bên cạnh người ấy và thậm chí ít liên lạc hơn với gia đình và bạn bè để trò chuyện cùng nửa kia. Tuy nhiên, thói quen trò chuyện bất kỳ khi nào đối phương chủ động gọi điện hoặc nhắn tin sẽ khiến bạn mất đi sự riêng tư cần thiết và dần phụ thuộc vào người ấy hơn.

Một mối quan hệ tốt đẹp là khi cả hai giữ cho mình sự riêng tư và độc lập nhất định. Vì vậy, bạn nên phân bổ đều thời gian theo quy tắc 50 – 30 – 20 nghĩa là 50% thời gian dành cho đối phương, 30% cho bạn bè, gia đình và 20% cho bản thân.

2. Bạn phải chịu đựng nửa kia

sẵn sàng yêu ai đó

Bạn sẽ biết mình chưa sẵn sàng yêu ai đó nếu lúc nào cũng phải chịu đựng sự xâm phạm quyền riêng tư, những trò đùa thiếu tế nhị hay những lời hù dọa chia tay từ họ. Nếu đối phương không trân trọng bạn mà chỉ chăm chăm muốn bạn thay đổi ngoại hình, dán mắt vào điện thoại khi hẹn hò hoặc tỏ ra hung hăng thì đây là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng đấy.

Khi bắt gặp những hành vi khó chịu từ người ấy, bạn hãy bắt đầu bày tỏ mong đợi của mình một cách lịch sự và nhẹ nhàng cho đối phương. Nếu những hành động tiêu cực gây khó chịu này vẫn cứ tiếp diễn thì bạn vẫn chưa sẵn sàng yêu ai đó đâu.

3. Bạn vẫn chưa quên quá khứ

sẵn sàng yêu ai đó

Có một số quá khứ bạn nên bỏ lại đằng sau thay vì luôn dằn vặt trong tim. Những quá khứ này có thể là người yêu cũ hay những thói quen trước đây giữa bạn với họ. Đặc biệt, việc nhắc đến người yêu cũ thường xuyên có thể gây khó chịu cho đối phương và ảnh hưởng không tốt lên mối quan hệ hiện tại.

Không những thế, điều này cho thấy rằng bạn đang đặt ra những tiêu chuẩn quá cao mà đối phương không thể đáp ứng được. Vậy nên, bạn hãy trị bệnh “nhớ người yêu cũ’ trước khi quyết định mình đã sẵn sàng yêu ai đó nhé.

Những mối quan hệ trong quá khứ rất quan trọng góp phần định hình con người bạn ở hiện tại và tìm ra mẫu người lý tưởng của mình. Thế nhưng, bạn cần ghi nhớ rằng đừng bao giờ nói về người yêu cũ nếu bạn chưa cảm thấy an toàn và tự tin trong mối quan hệ hiện tại.

4. Hai bạn không tâm sự nhiều

sẵn sàng yêu ai đó

Một số người có suy nghĩ rằng nếu yêu nhau thật lòng, cả hai sẽ thực sự biết đối phương cần gì và đáp ứng điều đó chứ không cần nói ra. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, thậm chí còn là một trong những sai lầm nghiêm trọng. Việc thiếu giao tiếp dễ gây ra sự bối rối và hiểu lầm không đáng có. Theo thời gian, những cảm xúc tiêu cực đó càng tăng dần và khiến hai bạn không hài lòng với mối quan hệ của mình.

Ban đầu, có thể bạn thấy thiếu thoải mái khi nói lên những suy nghĩ và mong muốn của bản thân, nhưng cảm giác này sẽ giảm dần nếu bạn chân thành với nửa kia. Bạn hãy thành thật với người ấy về những gì bạn mong muốn cho một mối quan hệ bền vững và đồng thời lắng nghe ý kiến của họ để cả hai hiểu nhau hơn.

5. Bạn lý tưởng hóa người yêu

sẵn sàng yêu ai đó

Là con người, bất kỳ ai trong chúng ta đôi khi sẽ mắc lỗi. Tuy nhiên, một số người thường rất mơ mộng và coi đối phương là người hoàn hảo. Việc lý tưởng hóa người yêu sẽ chỉ khiến bạn thất vọng vì người ấy cũng sẽ có một vài khuyết điểm như bao người khác.

Bạn cần tránh kỳ vọng quá cao ở đối phương mà nên chú ý đến cách họ đối xử với mọi người xung quanh như bạn bè, gia đình hay thậm chí là nhân viên nhà hàng. Điều này sẽ giúp bạn sớm nhận ra bản chất con người thật của họ và tránh mơ mộng quá nhiều.

6. Bạn đang kiểm soát đối phương

sẵn sàng yêu ai đó

Nếu bạn cố gắng kiểm soát cuộc sống của người yêu thì có thể bạn đang không cảm thấy an toàn và mất niềm tin trong chính mối quan hệ của mình. Những cảm xúc và hành động ghen tuông vô cớ hay thường xuyên kiểm tra người yêu chỉ cho thấy bạn chưa sẵn sàng yêu ai đó. Người ấy có thể cảm thấy rằng bạn đang xâm phạm quyền riêng tư và khiến họ dần đánh mất những mối quan hệ quan trọng khác. Kết quả là bạn càng khiến cho chính chuyện tình cảm của mình trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên tránh làm phiền người yêu và gửi tin nhắn cho người ấy vào lúc nửa đêm chỉ để hỏi thăm xem họ đang làm gì. Ngoài ra, bạn cũng cần tôn trọng sự riêng tư của người yêu bằng cách không gọi điện liên tục hay hỏi han quá đà.

7. Bạn bỏ qua những khác biệt lớn

sẵn sàng yêu ai đó

Sự đồng điệu trong quan niệm sống hay giá trị cốt lõi trong tư tưởng của cả hai là điều rất quan trọng để xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, hầu hết các cặp đôi đều bỏ qua bước quan trọng này trong giai đoạn mới yêu và việc này sẽ dẫn đến nguy cơ rạn nứt mối quan hệ của hai bạn. Có thể bạn sẽ cảm thấy hối hận trong tương lai vì đã phớt lờ những khác biệt trong tôn giáo, quan điểm đạo đức, gia đình, bạn bè, sự nghiệp hay tiền bạc khi đang yêu.

Để tránh bị thất vọng trong các giai đoạn xa hơn của mối quan hệ, bạn nên dành thời gian cùng đối phương thảo luận những điều quan trọng trong cuộc sống. Những việc cần trao đổi có thể kể đến là quan niệm sống, sở thích của hai, khả năng kinh tế, nơi sống, con cái…  

Tình yêu là một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời. Trước khi quyết định mình đã sẵn sàng yêu ai đó và bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để tránh những tổn thương sau này nhé.

Minh Thư HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 05/06/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo