backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm bạn với người yêu cũ: Nên hay không nên?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 24/01/2019

Làm bạn với người yêu cũ: Nên hay không nên?

Sau một cuộc chia tay với nhiều tổn thương, quyết định có nên làm bạn với người yêu cũ hay không vẫn là một bài toán nan giải mà bạn phải đắn đo và suy nghĩ rất nhiều.

Chia tay thường mang lại cảm xúc hoang mang và bối rối. Đó là khi bạn biết rằng cả hai không thể tiến xa hơn được nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn và người ấy không thể tiếp tục làm bạn bè của nhau.

làm bạn với người yêu cũ

Vậy liệu có nên làm bạn với người yêu cũ? Hãy tự hỏi bản thân một vài câu hỏi dưới đây để có thể đưa ra quyết định tha thứ khi cả hai xung đột hay dứt khoát buông bỏ tình cảm. Và quan trọng là bạn cần cân nhắc đến hoàn cảnh hiện tại và tương lai của mình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bạn thực sự mong muốn điều gì?

có nên làm bạn với người yêu cũ

Hãy trung thực với bản thân về mọi suy nghĩ và cảm xúc của bạn dành cho người yêu cũ. Có lẽ bạn cảm thấy rằng chuyện tình cảm của cả hai đã không còn cứu vãn được nữa, nhưng vẫn mong muốn được làm bạn với người ấy.

Tuy nhiên, một số người lại tận dụng cơ hội làm bạn với người yêu cũ để níu kéo tình cảm. Điều này có thể khiến họ bị tổn thương nhiều hơn. Nếu như vậy, hãy mạnh mẽ chấm dứt mối quan hệ. Vì đã đến lúc bạn chấp nhận những mất mát, đau buồn sau một cuộc tình và tiếp tục hướng về tương lai, về những mối quan hệ mới.

Bạn và người ấy tương tác như thế nào?

Theo WebMD, những cặp tình nhân chia tay trong hòa bình có thể dễ dàng trở thành bạn thân của nhau hơn. Tuy nhiên, nếu cuộc chia tay của bạn và người yêu cũ kịch tính và căng thẳng quá mức, tốt nhất là cả hai nên giữ khoảng cách.

Hãy luôn nhớ lòng tự trọng thấp cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ, nếu bạn vẫn làm bạn với người yêu cũ bất chấp thái độ của đối phương thì không sớm thì muộn cũng sẽ bị tổn thương.

Bạn cảm thấy thế nào khi liên lạc người ấy?

liên lạc với người yêu cũ

Nếu cả hai bạn luôn dành sự quan tâm, chăm sóc và trò chuyện vui vẻ với đối phương thì rất có khả năng tạo nên một tình bạn vững chắc.

Trái lại, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ hoặc khó chịu khi liên lạc với người yêu cũ thì bạn nên suy nghĩ lại liệu có nên tiếp tục duy trì tình bạn hay không.

Nếu những câu hỏi trên khiến bạn kết luận rằng bản thân cần một khoảng cách khách nhất định với người yêu cũ, hãy trả lời hai câu tiếp theo.

Bạn cần bao lâu để quên mối tình này?

Đôi khi ta cứ mãi lầm tưởng thứ mình đang nuối tiếc là một con người cụ thể nào đó, nhưng sự thực, cái mà ta cần chỉ là cảm giác của những năm tháng đã mất, thời gian cứ mãi tô hồng kỷ niệm, dẫu rằng những con người của năm tháng cũ đã đổi thay.

làm bạn với người yêu cũ

Có thể bạn chỉ cần một khoảng thời gian sau khi chia tay để hồi phục, để bạn cảm thấy mạnh mẽ và nhẹ nhõm hơn. Cách tốt nhất là bạn đừng nên đặt ra giới hạn thời gian cho bản thân mình. Thay vào đó, hãy xem xét điều gì là tốt nhất cho bản thân mình qua từng giai đoạn sau khi chia tay.

Liều thuốc giúp bạn trị bệnh “nhớ người yêu cũ’ chính là hãy tập trung vào cuộc sống hiện tại của bạn với những mục tiêu và sở thích cá nhân. Có thể bạn sẽ quên mối tình này nhanh hơn mình tưởng đấy!

Cả hai nên giữ khoảng cách như thế nào?

Câu trả lời có thể được tìm thấy ở việc bạn cảm nhận như thế nào về người yêu cũ. Nếu việc vô tình gặp lại người yêu cũ sẽ khiến bạn đau khổ, cách tốt nhất mà bạn là hạn chế liên lạc với đối phương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế tiếp xúc hoặc tránh theo dõi người yêu cũ trên các trang mạng xã hội, bằng cách dành thời gian online ít hơn hoặc thậm chí là hủy kết bạn.

Việc trở thành bạn bè của nhau là một quyết định mang tính cá nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lắng nghe lời khuyên từ mọi người xung quanh và thành thật với cảm xúc, suy nghĩ chính mình, để có thể đưa ra quyết định làm bạn với người yêu cũ.

Hãy luôn nhớ rằng bạn cần sống cho bản thân mình, do đó hãy lựa chọn những điều giúp bạn hạnh phúc và vui vẻ nhất nhé!

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 24/01/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo