backup og meta
Chuyên mục

5

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

10 cách ứng xử thông minh với câu hỏi khó xử

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 16/11/2023

10 cách ứng xử thông minh với câu hỏi khó xử

Nếu biết cách ứng xử thông minh, bạn sẽ không còn ngại đối diện những câu khiến người khác khó trả lời về tình yêu, hôn nhân, con cái, ngoại hình, lương bổng… Hơn nữa, những câu trả lời thông minh trong cuộc sống còn khiến người đối diện tôn trọng sự riêng tư của bạn hơn và tránh được những xung đột không đáng có.

Khi một ai đó đưa ra những câu hỏi khiến người khác khó trả lời, cảm giác ban đầu thường sẽ là phiền toái, khó chịu. Tuy nhiên, bạn sẽ giúp mọi người hiểu mình hơn mà vẫn giữ được những chuyện cá nhân của bản thân bằng những câu trả lời thông minh.

Thực tế, bạn không có nghĩa vụ phải trả lời một câu hỏi khiến mình cảm thấy khó chịu. Nhưng để tránh thiếu lịch sự mà giữ được thiện cảm với mọi người, bạn nên học cách ứng xử thông minh cho những câu hỏi khiến người khác khó trả lời dưới đây.

Những câu đáp trả thông minh với những câu hỏi khó trả lời: Hàng xóm, đồng nghiệp hay một người lạ mới gặp sẽ thường tò mò và hỏi bạn những chuyện tế nhị về người yêu, gia đình, công việc… Khi biết được một số câu hỏi cá nhân thường gặp dưới đây, bạn sẽ có cách ứng xử thông minh hơn cho từng trường hợp.

1. Cách trả lời khi người khác hỏi về lương

cách ứng xử thông minh

Tài chính và lương bổng cá nhân là những vấn đề hết sức nhạy cảm. Có những người xem mức lương là thước đo đánh giá năng lực, trình độ học vấn và thậm chí là chức vụ trong công ty của một người.

Người thông minh sẽ không bao giờ trả lời những câu hỏi một cách nhanh chóng và vội vàng. Nguyên nhân là bởi họ sẽ tận dụng thời gian suy nghĩ làm sao để từ chối trả lời mà không khiến người khác phật ý. 

Một người hàng xóm tò mò luôn muốn biết về những chuyện cá nhân của bạn có thể hỏi: “Con làm bên đó lương tháng bao nhiêu?”. Cách ứng xử thông minh là bạn chỉ cần trả lời câu hỏi chung chung, không nhất thiết phải rõ ràng và cụ thể về con số. Những câu trả lời thông minh dưới đây có thể là một gợi ý giúp bạn:

 • Con làm chỉ đủ chi tiêu và làm đẹp.
 • Con làm cũng đủ chi tiêu và đi du lịch.   
 • Con làm cũng đủ chi tiêu và mua sắm cho bản thân. 
 • …  
Kỹ năng lắng nghe cũng là một trong những cách giao tiếp thông minh quyết định đến 90% thành công trong giao tiếp. Khi lắng nghe, bạn sẽ tạo sự liên kết với đối phương và đưa ra những câu trả lời thông minh để tránh xung đột.

2. Trả lời câu hỏi có người yêu chưa sao cho ngầu

cách ứng xử thông minh

Có nhiều người mới gặp đã hỏi bạn những câu hỏi tế nhị như: “Có người yêu chưa?” hoặc: “Tại sao chưa có người yêu“. Nguyên nhân họ hỏi câu này có thể xuất phát từ những lý do như:

 • Họ quý mến bạn
 • Một chàng trai có ý muốn “chinh phục” bạn
 • Họ muốn làm mai bạn với một người họ quen biết
 • Họ tò mò về cuộc sống của bạn
 • Vậy trả lời câu hỏi có người yêu chưa sao cho ngầu?

  Các chủ đề của câu hỏi khó thường mang tính cá nhân sâu sắc và phức tạp, có liên quan đến cảm xúc hoặc không phù hợp với bối cảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa ra những câu trả lời thông minh trong tình yêu cho các câu hỏi khó chịu với ngôn ngữ lịch sự thông qua kỹ năng từ chối khéo. 

  Với một số cách trả lời khi bị hỏi có người yêu chưa, bạn có thể chỉ cần trả lời đơn giản: 

  • “Đó là một bí mật mình để dành cho mọi người bất ngờ… Khi nào có dịp, mình sẽ bật mí với bạn sau nhé.” 
  • “Mình cũng chưa vượt qua cảm giác bất an khi yêu. Công việc bận quá còn rảnh đâu mà hẹn hò”.

  Ngoài ra, bạn có thể học cách trả lời thông minh khi có ai đó ngỏ ý làm quen. Nếu bạn muốn kết bạn với người ấy, hãy nhẹ nhàng bật đèn xanh bằng cách lắng nghe những câu chuyện của họ. Nếu không muốn kết bạn, bạn hãy tế nhị trả lời để họ biết rằng bạn đang hẹn hò với một người khác.

  Kỹ năng lắng nghe cũng là một trong những cách giao tiếp thông minh quyết định đến 90% thành công trong giao tiếp. Khi lắng nghe, bạn sẽ tạo sự liên kết với đối phương và đưa ra những câu trả lời thông minh để tránh xung đột.

  3. Cách ứng xử thông minh với câu hỏi khi nào lập gia đình và sinh con?

  cách ứng xử thông minh

  Gia đình, người thân hay những người quan tâm đến bạn thường sẽ rất bận tâm nếu bạn đã quá tuổi cưới mà vẫn chưa kết hôn hay lập gia đình quá lâu mà vẫn chưa có con. Những lý do khiến bạn chưa sẵn sàng kết hôn hoặc có con có thể là vì bạn còn lo lắng về tài chính. Bạn cũng có thể ngại hôn nhân vì sợ sinh con hoặc chỉ muốn tập trung cho sự nghiệp. Một lý do khác thiên về cá nhân là bạn vẫn còn muốn cuộc sống độc thân tự do hay một lý do khó nói nào đó khác.

  Một chút hài hước trong khi trả lời các câu hỏi sẽ giúp ích rất nhiều vì như vậy sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của câu hỏi. Đây là một cách ứng xử thông minh với những câu hỏi khiến người khác khó trả lời về tình yêu, hôn nhân và gia đình. 

  Ba mẹ lo lắng và muốn bạn sớm ổn định hôn nhân có thể sẽ hỏi bạn: “Tại sao con vẫn chưa kết hôn?”.

  Để không làm ba mẹ suy nghĩ, bạn không cần nhất thiết phải đưa ra những lý do cụ thể. Bạn có thể trả lời theo kiểu hóm hỉnh để bố mẹ không biết bạn đang nói thật hay đùa: “Trong tương lai gần thôi mẹ ạ, con đang tranh thủ từng ngày tận hưởng cuộc sống độc thân tuổi 30. Bác sĩ bảo cưới là con cưới liền hà, lúc đó con sợ mẹ chuẩn bị ăn cưới không kịp ấy chứ!”.

  Những câu trả lời thông minh trong tình yêu:

  Nếu họ hàng có hỏi bạn: “Tại sao con chưa có con?”, bạn có thể mỉm cười và trả lời theo một cách vui vẻ như: “Tụi con mới cưới nên còn ham chơi lắm, giờ bọn con tranh thủ chơi trước rồi có con sau ạ”.

  Bạn không nên im lặng hay tỏ vẻ bực dọc vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ. Hãy tìm cách đưa ra những câu trả lời thông minh mà vẫn hài hước để tiếng cười của cả hai sẽ xua tan mọi cảm giác không thoải mái.

  4. Những câu đáp trả thông minh khi có người hỏi về cân nặng hay chiều cao?

  cách ứng xử thông minh

  Rõ ràng chuyện cân nặng hay chiều cao của bạn chẳng làm thay đổi hay làm ảnh hưởng gì đến một ai. Thế nhưng, khi bạn tăng cân, sụt ký, cao hay thấp thì cũng là chủ đề bàn tán của nhiều người. Thậm chí, họ có thể còn phán xét về cân nặng hay chiều cao của bạn đại loại như: 

  • “Bạn lên cân rồi đấy, luyện tập thể dục thể thao nhiều vào, ăn uống kiêng khem lại thì mới đẹp và có nhiều người yêu”.
  • “Sao bạn vừa ốm vừa thấp thế, đàn ông con trai phải cao, to mới làm được việc lớn”.
  Những lời đánh giá về cân nặng và chiều cao có thể sẽ làm bạn rất khó chịu. Tuy nhiên, bạn chẳng có gì phải tự ti về bản thân cả, miễn là bạn cảm thấy chiều cao hay cân nặng của mình không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Đối với câu hỏi khó từ người lạ hoặc người lớn mà bạn không muốn chia sẻ nhiều hay thậm chí là đùa giỡn, cách ứng xử thông minh nhất là hãy mỉm cười thật dễ thương. Nếu là con gái, bạn cũng có thể đóng vai cô nàng bẽn lẽn tỏ vẻ xấu hổ: 

  • “Dạo này con tăng ký à?”
  • “Con tăng ký mũm mĩm dễ thương mà”.

  5. Cách ứng xử thông minh khi người khác hỏi người yêu bạn đang làm nghề gì?

  Câu hỏi về nghề nghiệp cá nhân đôi khi cũng đã làm bạn cảm thấy phiền toái, đây lại còn là câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp người yêu. Nếu bạn không tự hào về nghề nghiệp của người yêu, đây có thể là câu hỏi khá nhạy cảm. Bạn muốn bảo vệ người yêu, không muốn để người khác hạ thấp người yêu của mình. 

  Lúc này, bạn có thể vận dụng khả năng hài hước của mình bằng câu trả lời như “tôi chỉ biết yêu là yêu thôi chứ chẳng biết gì khác”. Một kiểu trả lời khác cũng giúp bạn “giải vây” như mình chẳng hiểu rõ anh ấy/cô ấy làm gì nhưng sống lương thiện và biết chuẩn bị cho tương lai là được rồi”.

  Để đưa ra những câu trả lời khéo léo cho những câu hỏi khó trên đây, bạn cần biết nghệ thuật từ chối. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách ứng xử thông minh để giúp bạn tự tin bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương cũng như tránh gây mất lòng người khác.

  6. Cách ứng xử thông minh bằng quan điểm sống

  cách ứng xử thông minh

  Thay vì đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân, bạn có thể đưa ra quan điểm sống của bản thân. Khi đưa ra quan điểm, việc để ý câu chữ trước khi nói cũng giúp bạn khá nhiều trong việc gây thiện cảm với mọi người.

  Nếu một bạn hỏi: “Người yêu cậu làm nghề gì?” mà bạn không muốn nói rõ thì có thể trả lời: “. Rất nhiều người có thói quen phán xét những ngành nghề bạn nên cẩn trọng khi chọn người yêu, cách nói mập mờ này sẽ giúp bạn tránh đẩy bản thân vào tình huống dễ tổn thương. 

  Nếu mối quan hệ thân thiết hơn, bạn có thể chỉ nói tên ngành hoặc lĩnh vực của người yêu như: báo chí, truyền thông, ngôn ngữ, xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin… 

  Với cách ứng xử thông minh trong những tình huống tế nhị, bạn cần quyết đoán, tự tin để lời nói sẽ có sức thuyết phục hơn. Bạn nên tránh nói với vẻ mặt khó chịu vì như vậy sẽ gây cớ cho người khác châm chọc hay đào sâu hơn câu chuyện của bạn.

  7. Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

  Trong quá trình giao tiếp, dù là trong tình huống khó xử, việc cư xử thông minh, khéo léo còn thể hiện qía ánh mắt. Bởi đây là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương. Họ sẽ cảm giác được lắng nghe và tôn trọng. Vì thế tránh cúi đầu, tránh đảo mắt hay có cái nhìn khó chịu mà nên nhìn đối diện để tránh những mâu thuẫn và những ấn tượng không tốt.

  8. Hạn chế sử dụng điện thoại

  Với bất kỳ trường hợp nào, khi đang nói chuyện với đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè,… Bạn nên tắt âm thanh thông báo điện thoại. Hành động sử điện thoại sẽ khiến đôi phương khó chịu và cảm giác thiếu tôn trọng.

  9. Tránh nói xấu, chia kết bè phái

  Đặc biệt trong môi trường văn phòng, việc chia bè phái sẽ ảnh hưởng đến văn hoá doanh nghiệp. Điều này sẽ sẽ không giúp giải quyết vấn đề, mà nó còn ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như công việc của bạn trong công ty.

  10. Tập từ chối, nói không với đề nghị không phải là chuyên môn của bạn

  Khi được yêu cầu làm việc gì đó không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của bạn, hãy học cách nói không, từ chối khéo léo để tránh bản thân rơi vào thế bị động, cũng như tránh những trường hợp khó xử và ảnh hưởng công việc sau này.

  Cách trả lời khéo léo những câu hỏi khó là một trong những kỹ năng giao tiếp ứng xử bạn nên luyện tập hàng ngày. Bạn không cần phải cố gắng sống vừa lòng người khác, không cần sợ mất lòng người đối diện mà làm tổn thương bản thân mình. Với những cách ứng xử thông minh, bạn nhất định sẽ thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 16/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo