backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vượt qua cảm giác bất an khi yêu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 28/11/2017

  Vượt qua cảm giác bất an khi yêu

  Cảm giác bất an khi yêu có thể phá hủy mối quan hệ của cả hai và đánh mất lòng tự tôn của chính bản thân bạn từ lúc nào không hay.

  Bạn đã bao giờ kiểm soát lịch hẹn, đọc trộm tin nhắn hay theo dõi không sót một status nào của người yêu trên Facebook? Đây chính là khởi nguồn của mọi cơn ghen tuông, đồng thời là “quả bom nổ chậm” cho mối quan hệ của cả hai.

  Ngay cả khi mối quan hệ của cả hai đang tiến triển tốt đẹp thì những khoảng khắc nhìn thấy dấu hiệu “seen” (đã xem) trên màn hình cũng có thể khiến bạn băn khoăn: “Tại sao anh ấy không trả lời tin nhắn của mình?”. Rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn hẳn khi nhận được tin nhắn trả lời ngay tức thì!

  Vấn đề ở đây là thói quen “cần có nhau” sẽ khiến bạn càng dễ cảm thấy bất an mỗi khi đối phương tạm thời không dành thời gian cho bạn. Thậm chí, bạn có thể khiến đối phương cảm thấy phiền phức mỗi khi bạn quá để tâm đến họ. Dù yêu thương nhau đến thế nào thì mỗi người cũng đều cần có một không gian riêng để làm những điều mình muốn.

  Vậy làm sao để vượt qua cảm giác bất an khi trái tim bạn luôn hướng về đối phương đây?

  Nguồn gốc của cảm giác bất an khi yêu

  Mỗi con người chúng ta đều nắm giữ một nguồn năng lượng trong trái tim. Để tồn tại, chúng ta phải đốt cháy nguồn năng lượng ấy.

  Nỗi sợ hãi đến từ những tổn thương trong quá khứ

  Khi bạn tìm thấy một ai đó khiến ngọn lửa trong tim bùng cháy, một loại cảm xúc mãnh liệt mà chúng ta vẫn gọi là tình yêu thì cuộc sống của bạn bắt đầu thay đổi. Bởi vì sự hiện diện của đối phương, tự lúc nào đã trở thành nguồn năng lượng khiến bạn luôn yêu đời và căng tràn sức sống.

  Và ngược lại, bạn cũng trở thành nguồn năng lượng khiến cuộc sống của họ trở nên ý nghĩa hơn.

  Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, đối phương sẽ không còn truyền năng lượng cho bạn nữa. Lúc này, bạn sẽ lo lắng. Nguyên nhân có thể do ba mẹ bớt chăm sóc bạn hơn so với khi còn bé. Giai đoạn trưởng thành của bạn gắn liền với quá trình liên kết chặt chẽ với những người thân chăm sóc bạn. Nếu một đứa trẻ lớn lên mà không được nhận sự quan tâm đầy đủ từ ba mẹ sẽ càng có xu hướng cảm thấy bất an trong các mối quan hệ khác. Đồng thời, họ cũng nghi ngờ giá trị của chính bản thân mình và sợ hãi cảm giác bị bỏ rơi.

  Hoặc cũng có thể bạn đã trải qua nhiều tổn thương từ các mối quan hệ trước. Những trải nghiệm bị chối bỏ từ bạn bè hay người yêu sẽ khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn. Bạn dễ rơi vào trạng thái hoài nghi về tình cảm của đối phương và giá trị của chính bản thân mình. Càng tin tưởng và yêu thương đối phương, bạn lại càng cảm thấy bất an về mối quan hệ hiện tại.

  Cảm giác bất an là một “kẻ thứ ba’ thầm lặng

  Bạn sẽ sống thế nào khi nguồn năng lượng từ đối phương ngày càng yếu dần đi, thậm chí là mất hẳn?

  Theo bản năng tồn tại tự nhiên, bạn sẽ muốn kiểm soát đối phương nhiều hơn: Anh ấy đang làm gì? Với ai? Ở đâu?…

  Bạn tò mò đọc tin nhắn của đối phương. Bạn gọi điện cho đối phương thường xuyên. Bạn không thể tin tưởng đối phương vì một lỗi lầm nào đó trong quá khứ. Và càng đòi hỏi nguồn năng lượng từ đối phương, bạn sẽ càng hút cạn tình thương họ dành cho bạn.

  Cảm giác bất an lớn dần như một “kẻ thứ ba” vô hình phá hoại mối quan hệ của bạn một cách âm thầm mà bạn không hề biết. Bạn và đối phương sẽ cãi nhau vì những chuyện nhỏ nhặt như: không trả lời tin nhắn, đến nơi hẹn muộn, quên “chúc ngủ ngon”… Thế là cả hai bắt đầu cảm thấy mệt mỏi: một bên thì đòi hỏi nhiều sự quan tâm hơn, một bên thì chẳng thể chiều chuộng đối phương như những ngày đầu tiên mới yêu nữa.

  Bạn thấy đó, cảm giác bất an thật ra không đến từ đối phương hay mối quan hệ hiện tại. Cảm giác bất an đến từ chính nỗi sợ hãi bên trong về khả năng bị ghét bỏ, chia tay và mất giá trị. Đã đến lúc bạn cần tìm kiếm cảm giác bình yên từ nguồn năng lượng của chính mình rồi đấy!

  Tìm kiếm cảm giác bình yên khi yêu

  Một trong những sai lầm lớn của chúng ta là có xu hướng dựa dẫm vào những người mang đến cảm giác bình yên. Nguồn năng lượng mà họ mang đến cho bạn luôn luôn có giới hạn. Vì họ cũng là con người như bạn với rất nhiều bất ổn về tâm lý mỗi khi gặp chuyện trắc trở trong công việc, gia đình, sức khỏe…

  Càng chờ đợi vào cảm giác bình yên từ người khác, bạn sẽ càng cảm thấy bất an. Khi phụ thuộc cảm xúc vào một ai đó, bạn đã vô tình đánh mất sức mạnh của chính mình. Đây chính là lý do tại sao bạn cảm thấy mong manh và dễ vỡ mỗi khi bị từ chối, chia tay, phản bội…

  Để tìm kiếm cảm giác bình yên khi yêu, bạn cần bảo vệ nguồn năng lượng của chính mình trong trái tim. Hãy yêu thương chân thành, nhưng đừng trao trọn vẹn cảm xúc của bạn cho đối phương.

  Nạp lại nguồn năng lượng sống cho chính bạn

  Có thể bạn đã từng bị thờ ơ trong gia đình ngay từ khi còn bé. Có thể bạn đã từng bị tổn thương trong tình yêu khi chia tay… Tất cả những trải nghiệm này không phản ánh giá trị thật sự của bạn.

  Khi cảm thấy bất an, bạn thường tập trung vào những không hoàn hảo của bản thân:

  – Mình không xinh đẹp chút nào!

  – Mình không đủ tốt với người ấy.

  – Mình đã làm sai điều gì sao?…

  Dĩ nhiên, cách bạn nhìn nhận về bản thân ở bên trong sẽ được thể hiện qua cách hành xử bên ngoài. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn trông mong vào sự quan tâm của đối phương để cảm thấy mình có giá trị và “đáng được yêu”.

  Tại sao lại đặt giá trị của bạn vào tay của một ai đó khác? Bạn hoàn toàn có thể trở nên hấp dẫn hơn khi đơn giản là tận hưởng cuộc sống của mình? Hãy tham gia một lớp học ngoại ngữ, làm bánh, yoga… Hãy tiếp tục làm những điều bạn thích trước khi bạn quen biết đối phương. Khi bạn bận rộn với cuộc sống của mình, những thiếu sót nhỏ nhặt của đối phương sẽ không còn khiến bạn phải bận tâm nữa!

  Luôn duy trì sự độc lập với đối phương 

  Mặc dù mối quan hệ của cả hai đang rất ngọt ngào, bạn cũng nên duy trì sự độc lập với đối phương cả về vật chất lẫn tinh thần. Đừng kỳ vọng quá nhiều vào tình yêu và sẵn sàng đối diện với những khó khăn mà cả hai đang gặp phải.

  Khi bạn không để cảm xúc của mình phụ thuộc vào đối phương, bạn sẽ cảm thấy lòng bình yên hơn. Sau những nồng nhiệt lúc mới yêu, tình cảm sẽ trở nên bão hòa và sự bớt quan tâm đến tiểu tiết của đối phương cũng là điều hiển nhiên. Bạn cần nhìn vào mối quan hệ một cách tổng thể chứ không nên phân tích những thiếu sót nhỏ hay so sánh tình yêu của đối phương bây giờ với ngày xưa.

  Tất cả chúng ta đều cần cảm giác bình yên trong mối quan hệ. Song hầu hết chúng ta lại thường tìm kiếm sự bình yên từ người khác mà không biết rằng điều này ở trong chính trái tim mình. Bí quyết đơn giản để vượt qua cảm giác bất an là hãy làm tất cả những điều khiến bạn thấy tự tin vào giá trị của bản thân nhất. Đừng trông chờ vào tình cảm của người khác, bạn sẽ thấy mình trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 28/11/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo