backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách quên người yêu cũ để bạn tiếp tục sống hạnh phúc

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 17/08/2020

  Cách quên người yêu cũ để bạn tiếp tục sống hạnh phúc

  Cách quên người yêu cũ sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những cảm xúc và kỷ niệm gắn liền với người ấy. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng mở lòng với các mối quan hệ khác để sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

  Đầu tiên, cần xác định những dấu hiệu cho thấy bạn vẫn luôn nghĩ về người ấy, bạn còn cảm thấy nuối tiếc và dường như chưa thực sự buông bỏ được quá khứ, có thể là:

 • Bạn còn giữ những bức hình, những đồ vật kỷ niệm giữa cả hai.
 • Thường xuyên theo dõi cuộc sống của người ấy qua mạng xã hội.
 • Có những phản ứng nhạy cảm khi nghe ai đó nhắc tên anh ấy trong cuộc hội thoại.
 • Mỗi ngày bạn thường có những suy nghĩ xoay quanh chủ đề “người ấy” như họ đang làm gì, hẹn hò với ai…
 • Mọi người thường băn khoăn “buồn làm sao buông’. Tuy nhiên, thực tế là cách quên người yêu cũ không khó. Ngay từ khoảnh khắc bạn quyết định không cho phép bản thân đau buồn thêm thì cũng là lúc nỗi buồn của bạn đã lặng lẽ vơi đi rất nhiều.

  Vậy nên hãy thử ngay những cách để quên người yêu cũ và sống một cuộc đời mới thật rực rỡ.

  1. Cách quên người yêu cũ: tránh xa những gì gợi nhớ

  Cách quên người yêu cũ - tránh xa kỷ niệm

  Việc quên đi quá khứ hay xóa sạch mọi kỷ niệm mà bạn và người yêu cũ đã từng có với nhau là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nỗi nhớ bằng cách:

  Đem cất đi những đồ vật kỷ niệm 

  Hãy xóa sạch những thứ có liên quan đến người ấy ra khỏi cuộc sống, bao gồm hình ảnh, đồ dùng, vật dụng cá nhân. Tất cả đều có thể khơi lại vết thương lòng của bạn và làm bạn buồn bã, thậm chí cảm thấy căng thẳng.

  Bạn có thể mang vứt bỏ hoặc đi cho người khác, cũng có thể bán đi những đồ vật đó, làm bất cứ cách nào khiến bạn thấy thoải mái nhất là được. Đồng thời bạn nên sắp xếp lại không gian sống gọn gàng để khiến bản thân cảm thấy tươi mới và giúp tinh thần thoải mái hơn nhé.

  Tránh gặp bạn chung giữa hai người

  Hạn chế tiếp xúc với những người quen, bạn bè của anh/cô ấy, thậm chí cả những người biết về mối quan hệ của cả hai trong khoảng thời gian này. Đây là cách quên người yêu cũ khá hữu hiệu, điều này sẽ giúp bạn không phải vô tình lắng nghe bất cứ ai gợi lại ký ức buồn.

  Mọi người sẽ dễ dàng thấu hiểu và thông cảm cho bạn nên đừng quá lo lắng là sẽ mất đi nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Hiện tại thì việc bảo vệ cảm xúc của bạn là điều quan trọng nhất. Thay vào đó, bạn có thể gặp gỡ, làm quen thêm nhiều người bạn mới thú vị.

  Hạn chế đến những nơi hẹn hò cũ

  Một cách để quên người yêu cũ khác đó là bạn nên tránh đi đến nơi mà cả hai đã từng thân thuộc như quán ăn, công viên, rạp chiếu phim… nơi bạn và người ấy có nhiều kỷ niệm bên nhau. Việc làm này mang lại hiệu quả là giảm đi những lúc bạn đột ngột chạnh lòng khi vô tình nghĩ đến những khoảnh khắc lãng mạn yêu thương tại nơi hẹn hò cũ.

  Đôi khi có thể nhờ vậy mà bạn lại khám phá thêm được rất nhiều nơi thú vị và đẹp đẽ khiến bạn thấy vui thích đó.

  2. Cách quên đi người yêu cũ: cố gắng thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực

  Cách quên người yêu cũ - thiền định

  Bạn có thể đeo một dải băng cao su xinh xắn quanh cổ tay. Điều bạn cần làm chỉ đơn giản là đập nhẹ vào đó mỗi khi bạn có bất kỳ ý nghĩ nào liên quan đến người yêu cũ.

  Có thể bạn sẽ thấy hành động đó hơi kỳ quặc và khó hiểu. Tuy nhiên, thay vì tự nhéo má để nhắc nhở bản thân phải quên đi người yêu cũ thì bạn sẽ chỉ đánh khẽ vô tay mình mà thôi.

  Cách quên đi người yêu cũ này vừa đủ để bạn trấn tĩnh, vừa không làm bạn đau. Vì bạn yêu thương chính mình và biết mình xứng đáng được yêu chiều một cách nhẹ nhàng nhất.

  Bài tập này sẽ giúp bạn tạm thời dập tắt những suy nghĩ về anh/cô ấy. Đây cũng xem như là một lời nhắc nhở nhỏ đến bạn nhưng lại vô cùng hiệu quả, rằng bạn mới là người đang nắm quyền kiểm soát cảm xúc của mình.

  Ngoài ra, bạn có thể tìm lại sự bình yên bằng cách ngồi thiền tĩnh tâm. Thiền là phương pháp giúp chúng ta sống trọn vẹn với hiện tại, tìm được bình an trong tâm hồn cực kỳ hiệu quả.

  Nếu bạn đã cảm thấy bình yên khi nghĩ về người cũ thì thậm chí ngay cả việc nhìn thấy một bông hoa bên đường cũng có thể khiến bạn thấy vui. Khi trải qua đau khổ, con người ta sẽ trân trọng mọi thứ xung quanh hơn, biết ơn cuộc sống hơn.

  Do đó, bạn hãy nhìn về tương lai và tin tưởng rằng ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay để không còn đắm chìm vào nỗi đau nữa nhé.

  3. Thực hiện những hoạt động mới tích cực để quên đi người yêu cũ

  Thực hiện những hoạt động mới tích cực để quên đi người yêu cũ

  Những tổn thương có thể là một trong những ký ức ám ảnh bạn trong tương lai, làm bạn khó quên đi người yêu cũ. Thường thì tổn thương cứ tràn về mỗi khi bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ mới khiến bạn tự ti và không muốn yêu thêm lần nữa.

  Tuy nhiên, bạn có thể làm theo những biện pháp tích cực giúp vực dậy cảm xúc của bản thân như:

  • Lập kế hoạch tập luyện những bài tập thể dục
  • Dành thời gian đi chơi với bạn bè và gia đình
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện
  • Thể hiện khả năng sáng tạo bằng cách học mỹ thuật, viết lách, tập đánh đàn,…

  Đó là những cách quên đi người yêu cũ đơn giản nhưng khá hiệu quả mang bạn thoát hẳn ra khỏi sự tiêu cực về mặt cảm xúc. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào chính mình, giúp bạn thêm yêu bản thân khi làm được nhiều điều tích cực trong cuộc sống.

  4. Đừng đổ lỗi cho bản thân cũng là cách quên người yêu cũ

  Dù cho lý do bạn và người cũ chia tay là gì, tuyệt đối đừng đổ lỗi cho bản thân. Sự đổ vỡ hoàn toàn không phải do bạn hay do anh ấy. Theo Psychologytoday, có rất nhiều yếu tố tác động dẫn đến một cuộc chia ly, nhưng có như thế nào thì đó cũng không phải là lỗi của bạn.

  Bạn hãy nghĩ đơn giản rằng chuyện tình cảm ràng buộc bởi duyên số, nếu hết duyên thì có nắm lấy tay nhau cũng chẳng còn hạnh phúc, rằng hai người chỉ có duyên đi cùng nhau một đoạn đường ngắn. Sau đó, anh ấy cần rẽ ngang trong khi bạn buộc phải tiến về phía trước.

  Việc bạn cần làm bây giờ là chăm sóc cho bản thân nhiều hơn nữa. Trước đây bạn dành rất nhiều thời gian cho người ta, giờ xem như bạn có thêm thời gian cho chính mình.

  Yêu thương bản thân

  Có thể là bạn sẽ phải đi một mình cả một đoạn đường dài, nhưng đừng lo lắng, tiến thêm một chút nữa, rồi bạn sẽ gặp được người đồng hành mới khiến bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc thật nhiều.

  Chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận về sự kết thúc của mối quan hệ thì cảm xúc của bạn sẽ thay đổi. Khi ấy là lúc bạn đã tự tin và sẵn sàng để bắt đầu một mối quan hệ mới đầy ngọt ngào.

  Bạn nên một lần đối diện với cảm xúc thật của chính mình. Chỉ nên dành ra một ngày để hồi tưởng về quá khứ đồng thời cho phép bản thân được yếu đuối một chút. Sau đó, bạn nên áp dụng các cách quên người yêu cũ để giúp bản thân sống vui với hiện tại để rồi mảnh ghép còn lại sẽ sớm xuất hiện thôi.

  Hy vọng rằng bài viết về cách quên người yêu cũ này có thể giúp được điều gì đó cho bạn!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 17/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo