backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

5 ngôn ngữ tình yêu là gì? Bạn thuộc loại nào trong 5 loại?

Tham vấn chuyên môn: Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng · Tham vấn tâm lý · Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 19/04/2024

5 ngôn ngữ tình yêu là gì? Bạn thuộc loại nào trong 5 loại?

Sau giai đoạn đầu ngọt ngào của tình yêu, việc duy trì mối quan hệ tình cảm lâu dài ngày càng khó khi sự khác biệt giữa hai người càng lớn. Khái niệm “5 ngôn ngữ tình yêu” xuất hiện trong cuốn sách cùng tên của tác giả Gary Chapman, giúp các cặp đôi cảm thấy đều được yêu thương theo cách của chính họ. Vậy 5 ngôn ngữ tình yêu là gì?

Cùng tìm hiểu 5 ngôn ngữ tình yêu và lợi ích của nó trong các mối quan hệ tình cảm qua bài viết sau!

5 ngôn ngữ tình yêu là gì?

Cụm từ ‘the 5 love languages – tạm dịch: 5 ngôn nữ tình yêu’ là cụm từ do Tiến sĩ, Bác sĩ và cũng là tác giả sách – Gary Chapman. Theo bác sĩ Gary, ngôn ngữ tình yêu hay ngôn ngữ yêu thương là cách mà chúng ta cho và nhận tình yêu. Qua đó, bác sĩ Gary có đưa ra 5 loại ngôn tình yêu khác nhau, bao gồm:

5 loại ngôn ngữ tình yêu

 1. Lời yêu (Words of Affirmation)
 2. Sự chu đáo (Acts of Service)
 3. Quà tặng (Gifts)
 4. Thời gian bên nhau (Quality time)
 5. Những cái chạm (Physical touch).
5 ngôn ngữ tình yêu
Mô hình 5 ngôn ngữ tình yêu (the 5 love languages) của Tiến sĩ, bác sĩ Gary Chapman

Lợi ích mà 5 ngôn ngữ tình yêu mang đến cho cặp đôi

Việc phân loại 5 ngôn ngữ tình yêu của Tiến sĩ, bác sĩ Gary đã được chứng minh là giúp tăng mức độ gắn kết của cặp đôi tốt hơn. Những lợi ích mà Gary đề cập đến trong nghiên cứu của ông là:

 • Phát triển lòng vị tha: Một khi bạn hiểu ra người yêu có ngôn ngữ tình yêu khác biệt, bạn bắt đầu tập trung vào nhu cầu của họ hơn là của riêng bạn. Tình yêu sẽ thăng hoa nếu cả hai thể hiện tình yêu theo cách mà nửa kia cảm thấy có ý nghĩa.
 • Tạo sự đồng cảm: Khi tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu riêng của đối phương, bạn học cách đồng cảm với họ. Nó giúp bạn bước ra khỏi chính mình và xem xét điều gì khiến họ cảm giác quan trọng và được yêu thương.
 • Xây dựng mối quan hệ lành mạnh: Khi các cặp đôi bắt đầu nói ngôn ngữ tình yêu của nhau, những việc họ làm cho nhau trở nên có chủ đích và ý nghĩa hơn. Mối quan hệ từ đó cũng trở nên bền chặt và lành mạnh hơn.
 • Tạo sự thân mật: Thường xuyên trò chuyện với nhau có thể giúp hai bạn hiểu nhau hơn, kết nối sâu sắc hơn.
 • Giúp phát triển bản thân: Việc yêu một ai đó cũng là một cách phản chiếu giúp bạn nhìn ra bản thân mình.

Bạn thuộc loại nào trong 5 ngôn ngữ tình yêu?

1. Lời yêu (words of affirmation)

Ngôn ngữ yêu thương đầu tiên trong 5 ngôn ngữ tình yêu chính là lời yêu (words of affirmation). Những người thuộc tuýp ngôn ngữ tình yêu này họ sẽ thích được nghe hoặc được nói những lời yêu thương, ngọt ngào.

 • Chụp ảnh ảnh hoặc ghi lại các video để lưu giữ những kỷ niệm đẹp của hai bạn.
 • Dành lời khen, lời động viên, khích lệ, sự quan tâm và yêu thương bằng lói nói chân thành.
 • Viết thư, viết nhật ký hoặc làm thơ chứa câu từ lãng mạn để khiến nửa kia cảm thấy được yêu thương và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Những người thuộc tuýp ngôn ngữ tình yêu này thích được nghe những lời ngọt ngào và chân thành, nên những lời cộc cằn, la mắng sẽ rất dễ làm tổn thương họ.

2. Cử chỉ, hành động chu đáo (acts of service)

Việc thể hiện tình cảm bằng hành động, giúp đỡ những điều nhỏ nhặt cũng mang nhiều ý nghĩa cho người thuộc ngôn ngữ tình yêu này. Những người thuộc tuýp ngôn ngữ tình yêu này, họ sẽ thể hiện tình yêu cũng như là họ thích được nhận lại những điều như:

 • Tuýp người này ít khi nói suông, đôi khi là không nói; vì họ luôn ưu tiên hành động.
 • Thích chăm sóc nửa kia bằng hành động, như nấu ăn cho, chăm sóc nhà cửa, chuẩn bị sẵn mọi thứ mà nửa kia sẽ cần sử dụng.
 • Ở gần tuýp người này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn, thuận lợi hơn, công việc cũng trở nên dễ đàng hơn vì bạn luôn có sự giúp sức của họ.

Đối với tuýp người có ngôn ngữ tình yêu ‘act of srevice’ thì tinh yêu giống như một động từ, yêu là phải hành động, phải xây dựng, phải bỏ công sức để vun đắp mới có được hạnh phúc.

3. Quà tặng (Gifts)

Tiến sĩ Gary giải thích rằng: ‘bạn đừng nhầm lẫn ngôn ngữ tình yêu này với chủ nghĩa vật chất (materialism), vì những người thích tặng/nhận quà là những người mà họ cảm nhận tình yêu thông qua sự quan tâm, sự tinh tế và hàm ý đằng sau món quà. Điều đó quan trọng hơn là vật chất (giá trị) của món quà’.

Được nhận những món quà bất ngờ là cách mà nhóm người thuộc tuýp này cảm nhận được sự quan tâm của bạn và họ biết họ quan trọng đối với bạn đến nhường nào.

 • Những món quà bất ngờ xuất hiện mà không nhằm bất kỳ một dịp đặc biệt nào.
 • Món quà mà đối tác đã suy nghĩ rất nhiều: như máy rửa mặt chăm sóc da, một cuốn sách bạn yêu thích…
 • Bạn nhận được một món đồ mà bạn dự định mua trong thời gian gần đây. Điều đó cho thấy họ quan tâm và để ý bạn đến mức nào. Họ âm thầm quan sát và tìm cách hiểu bạn.
Những món quà bất ngờ là cách mà người thuộc tuýp ngôn ngữ tình yêu này muốn thể hiện cũng như là thích được nhận

4. Thời gian bên nhau (quality time)

Ngôn ngữ tình yêu của nhóm người này, đối với họ thời gian là quý giá nhất. Họ ở bên bạn thì cả thân và tâm của họ đều ở đó với bạn.  Họ không làm việc riêng, không nhắn tin, không ôm khư khư cái điện thoại, chỉ ở đó với bạn; có thể làm việc, xem phim hay nấu ăn cùng nhau. Họ muốn khoảng thời gian bên nhau phải thật chất lượng.

 • Giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, sự có mặt trọn vẹn, sự lắng nghe, thời gian ngồi lại với nhau để chia sẻ những tâm tư, tình cảm.
 • Cùng nhau tham gia các hoạt động như chơi thể thao cùng nhau, cùng nhau tham gia các hoạt động ngoài trời, các buổi hội nghị, sự kiện…
 • Muốn cả hai có những buổi hẹn hò thú vị, những buổi hẹn hò với nhiều ý tưởng mới lạ. Có thể kể đến, như là đi bộ cùng nhau, tham qua bảo tàng, đi triển lãm xem tranh…

5. Sự gần gũi cơ thể (physical touch)

Ngôn ngữ tình yêu này thể hiện qua mong muốn có sự gần gũi cơ thể (không nhất thiết là quan hệ tình dục). Họ trân trọng:

Trong 5 ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ tình yêu cuối cùng chính là sự tiếp xúc hay sự gẫn gũi về mặt cơ thể. Ngôn ngữ tình yêu này không đề cập duy nhất đến việc quan hệ tình dục, nhẹ nhàng và đơn giản hơn có thể chỉ là những cái ôm, những cái chạm nhẹ vào lưng, xoa đầu, nắm tay…

Đối với người có ngôn ngữ tình yêu này, họ sẽ cảm thấy an toàn, được kết nối, được yêu thương khi cả hai ở gần nhau.

 • Mong muốn cả hai nắm tay nhau mỗi khi ở bên nhau.
 • Sư tiếp xúc gần cũng có thể bao gồm các hoạt động thể chất như chơi thể thao cùng với nhau.
 • Sự quan tâm và chăm sóc cũng được thể hiện qua hành động mát xa, xoa bóp, giúp người nửa kia cảm thấy thư giãn hơn sau một ngày dài.

5 ngôn ngữ yêu thương ảnh hưởng mối quan hệ như thế nào?

Mỗi chúng ta sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau. Nếu mỗi người hiểu ngôn ngữ tình yêu riêng của đôi bên, đối phương sẽ cảm thấy được thấu hiểu, tôn trọng và nâng niu. Từ đó, tình yêu sẽ thăng hoa và bền chặt hơn. Đây cũng là chìa khóa trong một mối quan hệ lành mạnh.

5 ngôn ngữ tình yêu mô tả 5 cách mà chúng ta đón nhận và thể hiện tình yêu. Đó là những lời yêu thương, thời gian bên nhau, sự gần gũi cơ thể, cử chỉ (hành động) chu đáo và quà tặng. Biết ngôn ngữ tình yêu của đối phương và cho họ biết ngôn ngữ của mình là cách giúp cả hai cảm thấy yêu thương, sự quan tâm và trân trọng.

Biết ngôn ngữ tình yêu của đối phương và cho họ biết ngôn ngữ của mình là cách giúp cả hai cảm thấy yêu thương, sự quan tâm và trân trọng.

Câu hỏi thường gặp

Nếu ngôn ngữ tình yêu của hai người khác nhau thì sao?

Trong nghiên cứu về Ngôn ngữ tình yêu – sự hài lòng và tử chủ trong mối quan hệ, kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, mô hình 5 ngôn ngữ tình yêu của tiến sĩ Gary Chapman không tác động đến sự hài lòng trong mối quan hệ, thay vào đó sự điều chỉnh để phù hợp với nhau mới thực sự là điều quan trọng để một cặp đôi cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi ở cạnh nhau.

Do đó, thay vì tìm một người có cùng ngôn ngữ tình yêu với mình thì bạn hãy dành sự tập trung vào việc tìm hiểu nhau, chấp nhận thay đổi để phù hợp với nhau. Đó mới chính là một mối quan hệ lành mạnh.

Kết luận

Tóm lại, mô hình 5 ngôn ngữ tình yêu bao gồm: Thời gian bên nhau (quality time); quà tặng (gifts); sự chu đáo (acts of service); lời yêu (words of affirmation); những cái chạm (physical touch).

Việc biết bản thân và nửa kia thuộc loại ngôn ngữ tình yêu nào sẽ giúp cả hai hiểu bản thân cũng như là hiểu người kia hơn. Từ đó cả hai sẽ biết cách dung hòa và điều chỉnh để phù hợp với nhau hơn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn chuyên môn:

Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng

Tham vấn tâm lý · Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 19/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo