backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những hậu quả đáng sợ của phẫu thuật thẩm mỹ

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Những hậu quả đáng sợ của phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ nếu thành công sẽ giúp bạn tự tin và tỏa sáng. Ngược lại, nếu kết quả không như mong đợi sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về tâm lý. Đây chính là một trong những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu có kế hoạch phẫu thuật thẩm mỹ để có một diện mạo mới và trẻ hơn, bạn cần biết những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ để chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Dưới đây là một vài hậu quả đáng sợ của phẫu thuật thẩm mỹ.

Kết quả phẫu thuật có thể không kéo dài

Kết quả phẫu thuật thẩm mỹ không phải lúc nào cũng là vĩnh viễn. Ví dụ như chất béo ở bụng hoặc đùi có thể quay trở lại ở những vùng như cánh tay hoặc lưng trên nếu bạn không chăm sóc cơ thể và luyện tập đều đặn.

Căng thẳng hoặc chia tay với người yêu

Nhiều người tin rằng mối quan hệ sẽ cải thiện khi ngoại hình của họ thay đổi. Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng trong nhiều trường hợp, nam giới cho rằng bạn không còn quan tâm đến mối quan hệ hiện tại và cố gắng thu hút những người đàn ông khác. Hơn nữa, một số nam giới có thể xem gánh nặng tài chính từ phẫu thuật thẩm mỹ như một mối đe dọa lớn cho gia đình, kết quả dẫn đến mối quan hệ xấu đi.

Các phản ứng tiêu cực và bàn tán từ những người xung quanh

Nhiều người lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ vì họ tin rằng cải thiện ngoại hình sẽ làm cho họ được chú ý, thu hút hơn và đem lại nhiều cơ hội lớn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đồng nghiệp xem sự thay đổi bề ngoài của bạn là công cụ để đạt được các lợi ích cá nhân. Các tin đồn văn phòng cũng có thể bắt đầu từ đó.

Thất vọng

Khi kết quả phẫu thuật không giống như bạn mong đợi, bạn có thể cảm thấy thất vọng sâu sắc. Bạn có thể nghĩ rằng diện mạo mới sẽ làm cho mình nổi bật hơn, nhưng trên thực tế vẫn không được chú ý. Mặc khác, bạn đã tin rằng thay đổi diện mạo sẽ mang lại thuận lợi trong công việc và các mối quan hệ, nên họ sẽ cực kỳ khó chịu khi thực tế không như vậy.

Rối loạn ám ảnh cơ thể (BDD)

Một trong những tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ là làm cho bạn bị rối loạn ám ảnh cơ thể. Rối loạn ám ảnh cơ thể là một rối loạn tâm thần liên quan đến một người bị ám ảnh về một hoặc nhiều khiếm khuyết tự cảm nhận hoặc những khiếm khuyết về hình thể của họ. Kết quả phẫu thuật thẩm mỹ không mong đợi có thể làm tình trạng ám ảnh nghiêm trọng hơn hoặc kích hoạt một tình trạng mới. Một số bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cơ thể thường thích thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật thẩm mỹ trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong các trường hợp khác, bệnh nhân có thể muốn trải qua nhiều ca phẫu thuật để khắc phục một đặc điểm về hình thể mà họ coi nó là xấu và vẫn chưa hoàn hảo.

Trầm cảm

Một số bệnh nhân có thể bị trầm cảm sau phẫu thuật thẩm mỹ khi kết quả quá khác so với những gì họ đã lên kế hoạch hoặc dự kiến, ví dụ như khi quá trình phẫu thuật kéo dài hơn dự kiến hoặc hình thể sau phẫu thuật không đẹp như họ mong đợi. Kết quả là, họ có thể bắt đầu hối hận về quyết định của mình và cảm thấy không thể làm gì để thay đổi tình hình. Thông thường, trầm cảm chỉ kéo dài một thời gian, nhưng nó có khả năng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các biến chứng nghiêm trọng

Phẫu thuật thẩm mỹ vẫn là một loại phẫu thuật có những rủi ro và biến chứng nhất định liên quan đến phẫu thuật mà không nên xem nhẹ. Bên cạnh các hậu quả được nêu trên, vẫn còn nhiều tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ. Hầu hết mọi người có thể bị đau sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ. Các biến chứng khác như phản ứng với thuốc gây mê, nhiễm trùng, sẹo và các vấn đề sức khỏe như xuất huyết cũng có thể xảy ra và ảnh hưởng rất lớn đến người làm phẫu thuật.

Khó khăn về tài chính

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể rất tốn kém và trong hầu hết các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả. Gánh nặng tài chính cũng có thể đến từ thời gian nghỉ việc để phục hồi sức khỏe. Hơn nữa, những người đã vay tiền để phẫu thuật có thể bị áp lực bởi các chi phí tiếp theo sau hoặc phẫu thuật nếu có vấn đề xảy ra.

Ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ

Trẻ em, đặc biệt là trẻ từ lúc dậy thì đến 18 tuổi, rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến hình thể của những người xung quanh trẻ. Nếu trẻ không hoàn toàn hiểu được động cơ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ của một thành viên trong gia đình, trẻ có thể phát triển quan niệm sai về vẻ đẹp bên ngoài. Ví dụ như một cô gái tuổi thiếu niên nhìn thấy mẹ nâng ngực có thể cho rằng ngực nhỏ không hấp dẫn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của bản thân và hành vi trong tương lai.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo