Gây mê/gây tê mất bao lâu mới hết tác dụng?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thuốc gây mê/gây tê có công dụng giúp bạn giảm đau trong quá trình trị liệu hay phẫu thuật. Thông thường thuốc sẽ hết tác dụng sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc. Khi ca phẫu thuật kết thúc, bác sĩ sẽ ngừng đưa thuốc gây mê, gây tê vào cơ thể. Tác dụng của thuốc gây mê, gây tê và thời gian thuốc lưu lại trong cơ thể phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, liều lượng và loại thuốc gây mê, gây tê được sử dụng.

Gây tê cục bộ (gây tê tại chỗ)

Gây tê tại chỗ là phương pháp dùng thuốc làm tê liệt một vùng trên cơ thể bạn. Thuốc được đưa vào cơ thể qua kim tiêm hoặc sử dụng thuốc bôi. Chỉ sau vài phút được đưa vào cơ thể, thuốc sẽ bắt đầu có tác dụng và tan hết sau vài tiếng đồng hồ. Bạn có thể phục hồi nhanh chóng và trở lại trạng thái bình thường.

Gây tê vùng

Gây tê vùng làm tê liệt một vùng lớn trên cơ thể bạn ví dụ như tay, chân hoặc bụng. Bạn sẽ vẫn tỉnh táo trong lúc gây tê. Gây tê vùng có hai loại chính.

Gây tê tủy sống

Thuốc sẽ được đưa vào vùng cột sống bằng loại kim chuyên dụng. Bạn sẽ không thể cử động chân cho đến khi thuốc mê tan hết. Thuốc thường có tác dụng ngay sau khi tiêm và tan hết sau vài tiếng.

Gây tê ngoài màng cứng

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng sử dụng một dụng cụ đặc biệt là ống thông để đưa thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng. Sau khi đưa thuốc vào, ống thông vẫn sẽ được giữ trong cơ thể bạn để giảm đau. Việc lưu lại ống thông có thể kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí là vài ngày.

Bác sĩ gây tê sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc được đưa vào cơ thể bạn bằng cách kết nối ống thông với một máy bơm tự động. Khi ngừng đưa thuốc vào cơ thể thì sẽ mất vài tiếng để lượng thuốc trong cơ thể tan hết.  Bạn sẽ lấy lại được cảm giác ngay sau khi thuốc tan hết.

Gây mê toàn thân

Khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ mất nhận thức hoàn toàn. Phương pháp này thường được sử dụng với những ca phẫu thuật kéo dài và phức tạp. Có hai cách để đưa thuốc vào cơ thể: thuốc dạng lỏng đưa vào bằng ống; thuốc dạng khí được đưa vào thông qua mặt nạ.

Ngoài ra, thuốc sẽ có tác dụng ngay sau khi đưa vào cơ thể và tan hết sau vài tiếng. Bạn sẽ nhận thức lại được ngay sau khi thuốc tan hết và hoàn toàn tỉnh táo sau một ngày hoặc lâu hơn. Thời gian hồi phục phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Hầu hết các phương pháp gây mê gây tê đều an toàn và sẽ đọng lại trong cơ thể khoảng vài tiếng hoặc vài ngày sau khi ngừng đưa thuốc vào cơ thể. Thời gian thuốc tan phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, phương pháp gây mê và lượng thuốc sử dụng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hỏi đáp về những vấn đề xung quanh phẫu thuật gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan là một trong những phương pháp giải phẫu gan phổ biến nhất, thường dùng trong điều trị ung thư gan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh gan, Bệnh tiêu hóa 17/04/2019 . 6 phút đọc

Giải đáp thắc mắc về tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ

Mặc dù nhiều chuyên gia vẫn khuyên đây là thủ thuật an toàn nhưng nhiều cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng về tác dụng phụ của thuốc gây mê đối với trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể bị liệt toàn thân do tác dụng phụ của gây tê tủy sống?

Hiện nay, phương pháp gây tê tủy sống đang được sử dụng rộng rãi trong các ca phẫu thuật tiết niệu, sản phụ khoa... Tuy nhiên, do tác dụng phụ của gây tê tủy sống khá nguy hiểm nên bệnh nhân cần phải được kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng phương pháp này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Thuốc tê và những điều bạn chưa biết

Trong các ca phẫu thuật nhỏ như về da liễu, nha khoa, thẩm mỹ... thuốc tê là thứ gần như không thể thiếu, giúp người bệnh kiểm soát cơn đau hiệu quả mà không làm mất đi nhận thức.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
nạo va

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020 . 4 phút đọc
ngộ độc thuốc tê

Ngộ độc thuốc tê

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/01/2020 . 5 phút đọc
Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối: bạn đã biết chưa?

Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối, bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 30/05/2019 . 6 phút đọc