backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 12/04/2021

[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Khi tìm hiểu và đánh giá đúng về mức độ đau đang gặp phải, bạn sẽ có cơ hội điều trị đau hiệu quả.

Mẹ chị K. (59 tuổi) thường xuyên cảm thấy đau đầu gối khiến việc đứng lên, ngồi xuống gặp nhiều khó khăn. Do đó, chị đưa mẹ mình đi khám nhưng bà chỉ mô tả mình bị đau một cách chung chung cho bác sĩ và được chỉ định dùng thuốc giảm đau. Sau một thời gian, chị K. thấy tình trạng đau nhức khớp của mẹ mình có vẻ không được cải thiện tốt. Chị băn khoăn không biết liệu cơn đau của mẹ mình có nặng thêm không và có cách nào điều trị đau hiệu quả hơn không. Hiện nay, dịch vụ khám bệnh từ xa cho những người có bệnh mạn tính hay người cao tuổi khó đi lại xuất hiện nhiều hơn. Vậy khi trao đổi qua điện thoại với bác sĩ, chị K. nên cung cấp tình trạng bệnh của mẹ mình như thế nào?

Câu chuyện mẹ chị K. là một ví dụ điển hình cho việc chưa hiểu rõ cách đánh giá mức độ đau để cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ. Đó cũng là vấn đề mà nhiều người bệnh mắc phải dẫn đến việc điều trị đau không đạt được hiệu quả tối đa.

Đau là một vấn đề phổ biến trên thế giới, có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội và dân tộc. Thế nhưng, việc kiểm soát, điều trị đau lại thường được báo cáo là không đáp ứng đủ nhu cầu giảm đau của người bệnh, cả trong bệnh viện lẫn cộng đồng. (1)

Khi phương pháp điều trị đau không mang lại hiệu quả tốt sẽ gây nhiều tác động tiêu cực, như cơn đau cấp tính có thể trở thành mạn tính, chi phí điều trị tốn kém và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. (2, 3)

Pfizer đồng hành nâng cao kiến thức bệnh học cộng đồng.

HelloBacsi.com cung cấp đường dẫn trong mục các chủ đề liên quan, bài cùng chuyên mục và bài có nhiều người đọc vì mục đích thuận tiện tra cứu. Pfizer không kiểm duyệt các đường dẫn trong trang này và cũng không chịu trách nhiệm về nội dung hay hoạt động của các trang liên kết này.

PP-CEL-VNM-0325

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 12/04/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo