home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Nguyên nhân nào gây ra đau đầu sau tai?

Nguyên nhân nào gây ra đau đầu sau tai?

Cơn đau đầu sau tai là một tình trạng không phổ biến, nhưng thường gây ra bởi các tình trạng nghiêm trọng. Việc hiểu rõ bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Hầu hết mọi người bị đau đầu tại một vài thời điểm trong cuộc sống, nhưng không phải tất cả các cơn đau đầu đều giống nhau. Trên thực tế, có hơn 300 loại đau đầu.

Trong đó, tình trạng đau đầu sau tai thường không phổ biến. Khi cơn đau sau tai không thuyên giảm, bạn sẽ muốn tìm ra nguyên nhân gây đau và phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng này. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bài viết sau đây để có cái nhìn rõ hơn về cơn đau đầu sau tai nhé.

Nguyên nhân nào gây đau đầu sau tai?

Thông thường, rất khó để xác định chính xác nguyên nhân gây đau đầu sau tai. Nếu bạn bị đau dai dẳng sau tai, có một vài nguyên nhân tiềm ẩn như:

Viêm thần kinh chẩm

Viêm thần kinh chẩm là một loại đau đầu do chấn thương hoặc dây thần kinh bị chèn ép ở cổ, xảy ra khi bạn cong cổ họng trong một thời gian dài. Tình trạng này cũng có thể do viêm khớp ở cổ và vai gây ra.

Viêm thần kinh chẩm có thể gây đau và nhói ở cổ, lưng hoặc một bên đầu và sau tai. Một số người cảm thấy đau ở trán hoặc sau mắt. Nó thậm chí có thể gây nhạy cảm da đầu. Cơn đau thường bắt đầu ở cổ và có xu hướng lên phía trên.

Viêm xương chũm

Xương chũm nằm sau tai. Viêm xương chũm xảy ra khi vi khuẩn khiến xương bị nhiễm trùng hoặc viêm. Bạn cũng có thể bị tình trạng này nếu không điều trị nhiễm trùng tai giữa. Bất cứ ai cũng có thể bị viêm xương chũm, nhưng nó phổ biến hơn ở trẻ em.

Dấu hiệu của viêm xương chũm bao gồm đỏ, sưng và chảy dịch từ tai. Nó có thể dẫn đến đau đầu, sốt và mất thính giác trong tai.

Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Khớp thái dương hàm là khớp giúp hàm mở và đóng. Nếu khớp này bị trật, chấn thương hoặc tổn thương do viêm khớp, bạn khó mở miệng dễ dàng. Khớp có thể nghiến và kêu răng rắc khi bạn di chuyển miệng.

Rối loạn khớp thái dương hàm thường làm cho bạn khó nhai. Bạn có thể cảm thấy khớp kêu nhẹ hoặc to khi di chuyển hàm. Bạn cũng có thể cảm thấy đau hàm. Trong một số trường hợp, khớp có thể bị cứng khiến bạn không thể mở hoặc đóng miệng. Tình trạng này có thể là thoáng qua hoặc cần can thiệp y tế.

Các vấn đề nha khoa

Các vấn đề với miệng và răng, như áp xe răng, có thể gây ra cơn đau đầu sau tai. Nha sĩ sẽ có thể xác định vấn đề khi kiểm tra răng miệng để tìm các triệu chứng như hôi miệng, đau nướu hoặc khó nhai.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bất cứ ai cũng có thể bị đau hoặc đau đầu và không nhất thiết phải đi gặp bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ nếu:

 • Cơn đau ngày càng nặng
 • Bạn nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng tai
 • Bạn đã được điều trị, nhưng không cảm thấy cải thiện
 • Bạn đang sốt
 • Bạn giảm cân không rõ nguyên nhân

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có:

 • Đau đầu đột ngột, dữ dội
 • Cứng một hàm
 • Sốt cao, buồn nôn hoặc nôn
 • Nhầm lẫn hoặc thay đổi trong tính cách
 • Thờ ơ
 • Co giật

Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Chẩn đoán cơn đau đầu sau tai

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu với một bài kiểm tra thể chất bằng cách quan sát tai. Bạn cũng có thể cần làm nuôi cấy tai và một số xét nghiệm máu. Nếu bác sĩ phát hiện bạn bị viêm hoặc nhiễm trùng tai, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia tai, mũi và cổ họng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ đau thần kinh chẩm, họ có thể cho bạn dùng thuốc chặn thần kinh gây mê. Nếu điều này giúp giảm đau, bác sĩ có thể xác nhận chẩn đoán là đau thần kinh chẩm.

Để chẩn đoán rối loạn khớp thái dương hàm, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng. Chẩn đoán có thể được xác nhận bằng các xét nghiệm hình ảnh.

Nếu bị đau đầu dai dẳng mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn có thể cần gặp bác sĩ thần kinh. Sau khi tìm hiểu tiền sử các triệu chứng và thực hiện kiểm tra thần kinh, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm hình ảnh như:

 • Tia X
 • Chụp cắt lớp vi tính (quét CT hoặc CAT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Bạn cũng nên thường xuyên đến gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng. Điều này có thể giúp loại trừ các vấn đề nha khoa – một trong những nguyên nhân gây đau đầu sau tai.

Những phương pháp nào giúp điều trị đau đầu sau tai?

Trong khi chờ kết luận chẩn đoán, bạn có thể sử dụng biện pháp điều trị tạm thời với các loại thuốc không kê đơn. Bạn cũng có thể chườm một túi nước đá vào khu vực đau. Nếu cũng bị đau cổ, bạn hãy dùng liệu pháp nhiệt để giúp nới lỏng cơ cổ. Các phương pháp điều trị khác phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đau đầu.

Đau thần kinh chẩm

Đau thần kinh chẩm có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Thuốc phong bế thần kinh và thuốc giãn cơ cũng có thể hữu ích. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm corticosteroid trực tiếp vào vị trí gây đau.

Vì đau dây thần kinh chẩm là do vấn đề từ cổ, nên bạn hãy tránh để đầu và cổ bất động trong thời gian dài. Nếu thường làm việc với máy tính hoặc thiết bị điện tử, bạn hãy cố gắng thay đổi vị trí, thường xuyên nhìn lên trần nhà và rời mắt khỏi thiết bị.

Liệu pháp bổ sung cũng có thể giúp đỡ điều trị, bao gồm:

 • Liệu pháp nhiệt cho cổ
 • Xoa bóp
 • Vật lý trị liệu và tập thể dục
 • Thư giãn và thiền định

Viêm xương chũm

Viêm xương chũm thường được điều trị bằng kháng sinh. Nếu nhiễm trùng nghiêm trọng, bạn có thể cần tiêm kháng sinh qua tĩnh mạch. Nếu phương pháp này không có tác dụng, bạn có thể cần thực hiện rạch màng nhĩ. Đối với các trường hợp rất nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu cắt xương chũm.

Rối loạn khớp thái dương hàm

Nếu bạn có rối loạn khớp thái dương hàm, một số hành vi nhất định, chẳng hạn như nghiến răng có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn. Một số phương pháp điều trị có thể giúp điều trị rối loạn khớp thái dương hàm, bao gồm:

 • Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hoặc thuốc giãn cơ
 • Nẹp miệng hoặc bảo vệ miệng
 • Vật lý trị liệu
 • Loại bỏ dịch khớp, được gọi là phương pháp chọc khớp
 • Tiêm corticosteroid
 • Phẫu thuật nội soi
 • Phẫu thuật mở khớp

Các liệu pháp bổ sung có thể bao gồm:

 • Châm cứu
 • Kỹ thuật thiền và thư giãn
 • Phản hồi sinh học

Phòng ngừa đau đầu sau tai

Để giảm nguy cơ mắc đau đầu sau tai, bạn hãy thử các mẹo sau:

 • Chú ý đến tư thế. Việc giữ đầu và cổ của bạn ở cùng một vị trí quá lâu có thể dẫn đến chèn ép dây thần kinh.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị cầm tay. Khi bạn sử dụng một thiết bị cầm tay, bạn có xu hướng nghiêng cổ xuống để nhìn trong thời gian dài.
 • Nghỉ ngơi. Nếu bạn làm việc tại bàn cả ngày, hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh trong vài phút mỗi giờ. Thường xuyên nghỉ ngơi có thể ngăn ngừa cứng khớp ở cổ và vai.
 • Ăn đúng giờ. Bỏ bữa có thể dẫn đến đau đầu.
 • Ngủ. Căng thẳng và mệt mỏi là yếu tố nguy cơ gây đau đầu sau tai. Vì vậy, bạn hãy ngủ đủ giấc bằng cách đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày để tránh căng thẳng và mệt mỏi trong ngày.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Causes a Headache Behind the Ear?. https://www.healthline.com/health/headache-behind-ear. Ngày truy cập 05/01/2019

What causes a headache behind the ears?. https://www.medicalnewstoday.com/articles/317448.php. Ngày truy cập 05/01/2019

Headache behind ears: Causes, symptoms, diagnosis, treatment, and prevention. https://www.belmarrahealth.com/headache-behind-ears-causes-symptoms-diagnosis-treatment-prevention/. Ngày truy cập 05/01/2019

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 28/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x