Viêm cơ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Năm 11, 2020
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Viêm cơ là bệnh gì?

Viêm cơ là tình trạng viêm của các cơ để di chuyển cơ thể của bạn. Một chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể gây ra viêm cơ. Hai loại viêm cơ cụ thể là viêm đa cơ và viêm bì cơ. Viêm đa cơ gây yếu cơ, thường xảy ra ở các cơ gần thân của cơ thể. Viêm bì cơ gây yếu cơ kèm theo phát ban ở da.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm cơ là gì?

Triệu chứng thường gặp của viêm cơ là yếu cơ. Yếu cơ có thể rõ ràng hoặc chỉ được phát hiện khi kiểm tra cơ thể. Đau cơ có thể xuất hiện hoặc không.

Yếu cơ do viêm cơ có thể làm người bệnh té ngã và khó đứng dậy khi đang ngồi ghế hoặc sau khi té ngã. Các triệu chứng khác có thể có đi kèm bao gồm:

 • Phát ban
 • Mệt mỏi
 • Da trên tay dày
 • Nuốt khó
 • Khó thở.

Những người bị viêm cơ do virus thường có triệu chứng nhiễm virus, chẳng hạn như chảy nước mũi, sốt, ho và đau họng hoặc buồn nôntiêu chảy. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể mất đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi các triệu chứng viêm cơ bắt đầu.

Một số người bị viêm cơ có dấu hiệu đau cơ nhưng không nhiều. Hầu hết các cơn đau cơ không phải là do viêm cơ mà do tổn thương căng cơ hoặc các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Những tình trạng này và đau nhức cơ thông thường khác được gọi là đau cơ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm cơ?

Nguyên nhân viêm cơ có thể được chia thành nhiều loại:

Tình trạng viêm

Tình trạng viêm khắp cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ và gây viêm cơ. Nhiều trường hợp là do bệnh tự miễn, nghĩa là cơ thể tự tấn công các mô của nó. Tình trạng viêm có thể gây viêm cơ nghiêm trọng bao gồm:

 • Viêm bì cơ
 • Viêm đa cơ
 • Viêm cơ thể vùi.

Các tình trạng viêm khác có xu hướng gây ra các dạng viêm cơ nhẹ hơn bao gồm:

Tình trạng viêm thường là nguyên nhân gây viêm cơ nghiêm trọng nhất, đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài.

Nhiễm trùng

Bệnh nhiễm virus là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất gây ra viêm cơ. Vi khuẩn, nấm hoặc các sinh vật khác hiếm khi gây ra viêm cơ. Virus hoặc vi khuẩn có thể xâm nhập vào các mô cơ trực tiếp hoặc phóng thích các chất gây tổn hại các sợi cơ. Cảm lạnh và cảm cúm do virus cũng như HIV, chỉ là một vài trong số các virus có thể gây ra viêm cơ.

Thuốc

Nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây ra tổn thương cơ tạm thời. Bởi vì tình trạng viêm trong cơ thường không được xác định nên các vấn đề tại cơ có thể được gọi là bệnh cơ hơn là viêm cơ. Thuốc gây viêm cơ hoặc bệnh cơ bao gồm:

Bệnh cơ có thể xảy ra ngay sau khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc hoặc có thể xảy ra sau khi dùng một loại thuốc trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đôi khi, viêm cơ xảy ra do sự tương tác giữa hai loại thuốc khác nhau. Viêm cơ mức độ nặng do thuốc thì hiếm.

Chấn thương

Tập thể dục quá mức có thể dẫn đến đau cơ, sưng và yếu cơ trong nhiều giờ hoặc vài ngày sau khi tập. Triệu chứng viêm cơ do tập thể dục hoặc chấn thương có khả năng khỏi hoàn toàn nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Tiêu cơ vân

Tiêu cơ xảy ra khi các cơ suy yếu nhanh chóng. Đau cơ, yếu cơ và sưng phù là triệu chứng của tiêu cơ vân. Nước tiểu cũng có thể đổi sang màu nâu hoặc đỏ sẫm.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh viêm cơ?

Viêm cơ thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông, nhưng có thể ảnh hưởng đến mọi người trong mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cơ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cơ, chẳng hạn như:

 • Yếu tố di truyền
 • Yếu tố môi trường: tiếp xúc với tia UV.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm cơ?

Bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh viêm cơ dựa trên các triệu chứng của một người bị yếu cơ hoặc các bằng chứng khác của viêm cơ. Các xét nghiệm về viêm cơ bao gồm:

 • Xét nghiệm máu. Nồng độ các enzyme trong cơ cao, như creatine kinase, là dấu hiệu viêm cơ. Các xét nghiệm máu khác giúp phát hiện các kháng thể bất thường có thể chỉ ra tình trạng tự miễn.
 • Quét MRI. Máy quét sẽ sử dụng một nam châm năng lượng cao và một máy tính để tạo ra hình ảnh của các cơ. Chụp MRI có thể giúp xác định các vị trí viêm cơ và những thay đổi trong cơ theo thời gian.
 • EMG. Bằng cách chèn các điện cực kim vào cơ, bác sĩ có thể kiểm tra phản ứng của cơ với các tín hiệu điện thần kinh. EMG có thể xác định cơ bị yếu hoặc tổn thương do viêm cơ.
 • Sinh thiết cơ. Đây là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán viêm cơ. Bác sĩ xác định yếu cơ, rạch một vết nhỏ và lấy đi một mẫu nhỏ của mô cơ để xét nghiệm. Sinh thiết cơ có thể chẩn đoán chính xác được bệnh viêm cơ ở những người mắc bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây yếu và đau cơ thường gặp hơn viêm cơ, xét nghiệm chẩn đoán viêm cơ không phải là một quy trình đơn giản. Vì vậy, quá trình chẩn đoán viêm cơ thường rất lâu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm cơ?

Điều trị viêm cơ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng viêm gây viêm cơ có thể cần điều trị bằng các thuốc ức chế hệ miễn dịch, bao gồm:

Viêm cơ do nhiễm trùng thường là do virus và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Viêm cơ do vi khuẩn thì không phổ biến và thường phải dùng kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Mặc dù tiêu cơ vân hiếm khi là hậu quả của viêm cơ nhưng có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn. Những người bị tiêu cơ vân cần được nhập viện để được truyền dịch đường tĩnh mạch số lượng lớn liên tục.

Viêm cơ liên quan đến một loại thuốc được điều trị bằng cách ngưng thuốc. Viêm cơ do thuốc statin sẽ tự thuyên giảm trong vòng một vài tuần sau khi ngừng thuốc.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm cơ?

Tập thể dục là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều trị viêm cơ vì có thể giữ cho cơ bắp mạnh mẽ và linh hoạt. Vật lý trị liệu có thể giúp ngăn ngừa teo cơ và lấy lại sức mạnh cho cơ và mở rộng phạm vi chuyển động. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng dược phẩm bổ sung để hỗ trợ cơ bắp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Tư 7, 2020

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Coronavirus, COVID-19 Tháng Tư 6, 2020

Bạn có nằm trong nhóm người có nguy cơ thiếu máu cao?

Bị thiếu máu sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có nằm trong nhóm nguy cơ bị thiếu máu? Hãy cùng tìm hiểu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Truyền máu

Truyền máu là thủ tục y tế trong đó bác sĩ sẽ truyền máu hiến tặng thông qua một ống hẹp đặt trong tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe Tháng Ba 28, 2020

Bạn có thể quan tâm

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng Tháng Năm 16, 2020
Khó thở về đêm là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Khó thở về đêm là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng Tháng Tư 24, 2020
Nạo VA

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Tư 12, 2020
Khó thở khi nằm: Nguyên nhân và điều trị

Khó thở khi nằm: Nguyên nhân và điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng Tháng Tư 11, 2020