backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hướng dẫn chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi đầy đủ nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 01/09/2021

Hướng dẫn chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi đầy đủ nhất

Bạn phân vân không biết có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho cha mẹ không, hay nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi như thế nào, ở đâu. Bài viết sau sẽ giúp bạn xác định nhu cầu và tìm được sản phẩm bảo hiểm phù hợp một cách dễ dàng hơn.

Thực tế là hầu hết mọi người đều có cho mình ít nhất một, hai loại bảo hiểm để dự phòng cho những tình huống khó khăn ngoài mong đợi. Điều đó lại càng đúng với tài sản quý giá nhất là sức khỏe, đặc biệt ở người cao tuổi. Cơ bản nhất là bảo hiểm y tế toàn dân với chi phí thấp cùng quyền lợi thiết thực, ai cũng nên tham gia. Tuy nhiên, nếu muốn bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe người cao tuổi, bạn có thể cân nhắc các loại bảo hiểm sức khỏe thương mại.

Vì sao nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi?

Với chi phí cao hơn một chút nhưng quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi mang lại khá toàn diện:

Được chi trả những khoản bảo hiểm y tế không chi trả

Tùy vào sản phẩm cụ thể, bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi sẽ thanh toán cả những chi phí thường không áp dụng được khi dùng bảo hiểm y tế như chi phí giường bệnh nội trú, một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp, một số loại vật tư y tế, kỹ thuật trong điều trị bệnh nan y…

Được tự do lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo nhu cầu

Bạn có thể chọn khám chữa bệnh ở những bệnh viện không bị quá tải, thủ tục nhanh chóng với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ đạt chuẩn về chuyên môn.

Giới hạn chi trả của bảo hiểm sức khỏe cao hơn hẳn bảo hiểm y tế

Giới hạn chi trả cho mỗi lần khám và điều trị của bảo hiểm y tế áp dụng như nhau với mọi đối tượng. Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi cho phép bạn tự do lựa chọn hạn mức chi trả cho mỗi loại quyền lợi.

Ngoài ra, bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi còn cho phép người tham gia được tăng cường bảo vệ bằng việc tùy chọn nhiều quyền lợi chăm sóc, bồi hoàn các bệnh hiểm nghèo, thương tật… với giá trị cao.

Như vậy, với bảo hiểm sức khỏe, người cao tuổi sẽ nhận được sự chăm sóc toàn diện, trọn gói với dịch vụ chất lượng mà không lo lắng phát sinh nhiều chi phí, bảo vệ tài chính gia đình.

Mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi nên chọn loại nào?

bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi

Hiện nay, một số hãng basnbaor hiểm thương mại có bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi, thậm chí là 70 tuổi, với độ tuổi tái tục tối đa thường là 75 hoặc 80 tuổi.

Việc chọn loại nào là tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Chi phí các gói bảo hiểm hiện nay rất đa dạng, từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu, đáp ứng nhiều nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau. Người mua cần lựa chọn gói có quyền lợi phù hợp.

1. Những quyền lợi cơ bản của bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi bạn nên quan tâm khi tìm hiểu

  • Thăm khám định kỳ, đây là việc cần làm đối với người lớn tuổi
  • Chi trả giường bệnh nội trú
  • Các chi phí điều trị cơ bản như chụp hình, xét nghiệm, thuốc, cấp cứu, tái khám, vật lý trị liệu, vaccine…

Bạn có thể muốn tìm hiểu cụ thể hơn như quyền lợi giường thường và giường đặc biệt, số ngày chăm sóc đặc biệt tối đa, có giới hạn số lần khám và chi phí khám mỗi lần hay không… Nhiều gói bảo hiểm cũng chi trả cho dịch vụ chăm sóc tại nhà, cho các dụng cụ hỗ trợ như nạng, xe lăn…

2. Bạn có thể sẽ cần đến các quyền lợi nâng cao hơn

Đối với đặc điểm sức khỏe chung của người cao tuổi, bảo hiểm sức khỏe sẽ toàn diện hơn nếu mở rộng phạm vi bảo vệ trong những tình huống nan y mà chúng ta không lường trước được như:

  • Bệnh hiểm nghèo, ung thư, phẫu thuật, cấy ghép nội tạng, sử dụng vật tư y tế cao cấp…
  • Việc chăm sóc nha khoa cũng rất cần thiết và hữu ích. Sức khỏe răng miệng không tốt có thể ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt của người lớn tuổi.
  • Các quyền lợi bồi hoàn trong trường hợp không mong muốn như thương tật hoặc tử vong do bệnh tật, tai nạn sẽ làm tăng thêm tính toàn diện cho gói bảo hiểm.

3. Bạn sẽ cần loại bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi có mạng lưới liên kết rộng

Người tham gia sẽ được bảo lãnh viện phí khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám thuộc mạng lưới liên kết. Chi phí được trừ trực tiếp vào hóa đơn, giảm bớt gánh nặng thanh toán cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến danh sách các bệnh viện không thuộc mạng lưới liên kết nhưng vẫn được áp dụng bảo hiểm. Khách hàng sẽ thanh toán trước và được hoàn trả một phần chi phí khi gửi hồ sơ yêu cầu bồi hoàn viện phí.

Những bệnh viện này cần có chuyên khoa và chất lượng phù hợp với nhu cầu của bạn. Đối với người cao tuổi, bệnh viện nên ở gần nhà. Việc di chuyển đến các bệnh viện cấp cao hơn cũng cần thuận tiện.

Dựa trên biểu phí khám chữa bệnh và hạn mức chi trả cho mỗi loại quyền lợi, bạn có thể tính được gói bảo hiểm đã đáp ứng nhu cầu hay chưa. Các công ty sẽ luôn có gói bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi phù hợp với tài chính và nhu cầu của mỗi người. 

4. Nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi ở đâu

Các công ty bảo hiểm uy tín sẽ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu trên đây với nhiều lựa chọn cho các khách hàng khác nhau.

Mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi cần lưu ý những gì?

bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi

Cần xem xét kỹ các điều khoản loại trừ

Đây là lưu ý đầu tiên khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi. Người già sẽ thường có nhiều bệnh, đang hoặc sẽ phát triển trong tương lai. Bạn nên tránh những gói loại trừ các bệnh người nhà đang mắc hoặc có nguy cơ cao sẽ mắc phải, vì sẽ không được hưởng quyền lợi cho các bệnh này. 

Mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi: Cần cân nhắc chi phí

Tuổi và bệnh đang mắc phải sẽ khiến phí của gói bảo hiểm tăng lên. Bạn có thể sẽ muốn mua bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi sớm và chăm sóc sức khỏe tốt để có được mức phí tốt hơn.

Thời gian chờ

Bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi thường có thời gian chờ, với bệnh thông thường là 30 ngày nhưng bệnh có sẵn hoặc đặc biệt thì lâu hơn, từ nhiều tháng đến một năm. Tùy vào gói bảo hiểm cụ thể, bạn cần tìm hiểu trước để đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Mua bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi: Hãy tìm hiểu quy trình chi trả

Như đã nói, có 2 hình thức chi trả chính: bảo lãnh viện phí (trừ thẳng vào hóa đơn) và trả sau. Một gói bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi tốt cần có hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng về cách thức yêu cầu bồi hoàn, cũng như thời gian giải quyết bồi hoàn nhanh chóng. Khi sử dụng bạn cũng nên nắm rõ thời hạn cho các yêu cầu là như thế nào để tránh quá hạn, mất quyền lợi.

Bài viết trên đây giúp bạn định hướng trong việc tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi. Để chi phí bỏ ra được xứng đáng và quan trọng hơn là người thân được chăm sóc tốt, bạn cần đọc kỹ thông tin khi được tư vấn một sản phẩm cụ thể. Trải nghiệm của người thân, bạn bè đã từng sử dụng bảo hiểm cũng có thể cung cấp cho bạn thêm góc nhìn thực tiễn và hữu ích.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phó Ngọc Trinh · Ngày cập nhật: 01/09/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo