Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Những điều cơ bản cần biết

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Những điều cơ bản cần biết

Bạn từng nghe đến cụm từ “bảo hiểm phi nhân thọ” và cho rằng là khái niệm khá xa lạ với nhiều người trong chúng ta? Sự thật là loại bảo hiểm này rất quen thuộc đối trong đời sống thường ngày của chúng ta đấy.

Vậy bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có những loại hình bảo hiểm nào và ai nên mua các gói bảo hiểm này? Mời bạn cùng tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này qua những thông tin tổng hợp được trong bài viết sau của Hello Bacsi nhé.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì

Bảo hiểm phi nhân thọ là bất kỳ loại bảo hiểm nào không phải là bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ gắn với tuổi thọ con người và có thể được chia thành bảo hiểm có thời hạn và bảo hiểm trọn đời. Trái lại, bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành rất nhiều loại liên quan đến nhiều lĩnh vực và hoạt động của đời sống.

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản

Dù bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm rất nhiều loại thì nhìn chung, các đối tượng được loại hình bảo hiểm này bảo vệ có thể được chia thành 3 nhóm cụ thể như sau:

  • Con người
  • Tài sản
  • Trách nhiệm pháp lý

Các ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm bảo hiểm này.

1. Các loại bảo hiểm sức khỏe

Đây là ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ lấy con người làm đối tượng bảo vệ. Cụ thể, bảo hiểm sức khỏe bao gồm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế…

Các bảo hiểm phi nhân thọ dành cho sức khỏe này sẽ hỗ trợ thanh toán chi phí y tế khi người được bảo hiểm cần điều trị vì bệnh hoặc tai nạn. Các loại hình bảo hiểm này cũng có thể hỗ trợ những quyền lợi có giá trị lớn khác nếu người được bảo hiểm bị bệnh hiểm nghèo, thương tật hoặc tử vong.

2. Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm cho những rủi ro về sức khỏe, tính mạng, tài sản và giấy tờ khi du lịch. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ về quy trình, thủ tục và chi phí nếu xảy ra các thiệt hại vừa nêu.

3. Bảo hiểm cháy nổ

Bảo hiểm cho rủi ro về sức khỏe, tính mạng và tài sản của người được bảo hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn. Nhiều gói bảo hiểm cháy nổ sẽ bảo hiểm cho cả trách nhiệm pháp lý của bạn đối với tài sản của người khác nếu vụ cháy gây thiệt hại cho họ.

4. Bảo hiểm xe cơ giới

bảo hiểm phi nhân thọ

Loại hình bảo hiểm này sẽ bảo hiểm cho những thiệt hại, hư hỏng, mất mát đối với phương tiện giao thông, cơ giới và thiệt hại lên sức khỏe, tính mạng của người được bảo hiểm. Tùy loại phương tiện, bạn có thể cần đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới để bảo hiểm khả năng bồi thường cho người và phương tiện khác khi có va chạm.

5. Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm cho hoạt động của máy bay và việc vận chuyển con người, hàng hóa.

6. Bảo hiểm nông nghiệp

Bảo hiểm dành cho người làm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Rủi ro được bảo hiểm là thiệt hại về người và tài sản nông nghiệp bởi lũ lụt, hạn hán, cháy, giông bão, dịch bệnh trên cây trồng… gây ra.

7. Bảo hiểm tàu thuyền

Bảo hiểm cho trường hợp thân, máy móc, thiết bị của tàu bị hư hỏng. Bảo hiểm loại này cũng có thể bảo hiểm cho các trách nhiệm khắc phục thiệt hại về người và tài sản do tàu gây ra mà chủ tàu phải chịu theo quy định của pháp luật.

8. Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Bảo hiểm cho rủi ro tài sản khi doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh.

9. Bảo hiểm tín dụng

Bảo hiểm cho trách nhiệm trả nợ của người được bảo hiểm với ngân hàng nếu họ gặp phải biến cố ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ.

3 đặc điểm cơ bản của bảo hiểm phi nhân thọ

bảo hiểm phi nhân thọ

Có thể thấy, các sản phẩm thuộc về bảo hiểm phi nhân thọ là hết sức da dạng, phong phú. Một số loại bảo hiểm được tham gia tự nguyện để gia tăng quyền lợi cho người được bảo hiểm. Một số bảo hiểm khác là bắt buộc theo quy định của pháp luật, nếu bạn muốn tham gia một hoạt động trong lĩnh vực cụ thể. Tuy vậy, các loại bảo hiểm này có một số điểm chung sau.

1. Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm phi nhân thọ là những tổn thất gây ra bởi rủi ro trong giới hạn hợp đồng. Những quyền lợi của người được bảo hiểm luôn gắn với rủi ro cụ thể. Những rủi ro này có giới hạn rõ ràng, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài quyền lợi trên, người tham gia bảo hiểm không hưởng lãi và không nhận lại số tiền bảo hiểm đã đóng ngay cả khi không có rủi ro nào xảy ra trong suốt thời hạn bảo hiểm. Nói cách khác, các sả phẩm bảo hiểm của loại hình bảo hiểm này không có yếu tố đầu tư sinh lời và không có giá trị hoàn lại.

2. Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm cho những đối tượng độc lập với tuổi thọ con người. Vì vậy, thời hạn của các hợp đồng bảo hiểm này thường ngắn, từ 1 đến vài năm. Tuy nhiên, người tham gia thường có thể tái tục vào mỗi lần hợp đồng đáo hạn một cách dễ dàng, không cần thực hiện lại toàn bộ quy trình như khi ký kết một hợp đồng mới.

3. Việc đóng phí bảo hiểm phi nhân thọ

Vì thời hạn ngắn nên phí bảo hiểm thường được thanh toán 1 lần vào lúc ký kết hợp đồng. Với những hợp đồng kéo dài nhiều năm, người tham gia có thể đóng phí định kỳ mỗi nửa năm hoặc mỗi năm, tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng phí của bảo hiểm phi nhân thọ gồm có:

  • Xác suất xảy ra rủi ro cao hay thấp
  • Chế độ bảo hiểm cơ bản hay nâng cao
  • Mức bồi thường ít hay nhiều

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được cặn kẽ bảo hiểm phi nhân thọ là gì. Để tham gia một sản phẩm cụ thể trong loại hình bảo hiểm này, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân và các quy định của nhà nước (nếu có) đối với hoạt động hay lĩnh vực liên quan. Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ càng điều khoản của từng sản phẩm bảo hiểm và có sự cân nhắc giữa các sản phẩm khác nhau trong cùng một loại bảo hiểm, để có lựa chọn phù hợp nhất.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Is Non-Life Insurance? https://www.lifeinsurance.org/blog/what-is-non-life-insurance Ngày truy cập: 14/08/2021

What is life insurance? https://www.moneyhelper.org.uk/en/everyday-money/insurance/what-is-life-insurance Ngày truy cập: 14/08/2021

Awareness And Education On Risk And Insurance – Revised Analytical And Comparative Report https://www.oecd.org/finance/insurance/38962007.pdf

Ngày truy cập: 14/08/2021

Basics of Auto Insurance https://www.mass.gov/info-details/basics-of-auto-insurance

Ngày truy cập: 14/08/2021

Paying for Medical Care https://www.usa.gov/paying-for-medical Ngày truy cập: 14/08/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phó Ngọc Trinh Cập nhật: 18/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh