Người lớn tuổi có nên uống aspirin liều thấp để phòng bệnh?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 30/10/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người lớn tuổi uống aspirin liều thấp hằng ngày để giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và ung thư trực tràng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ nếu không có bất kỳ nguy cơ hay tiền sử mắc các bệnh kể trên vì aspirin cũng có thể gây một số tác hại nhất định đấy.

Trước đây, một nghiên cứu cho thấy uống aspirin liều thấp có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư trực tràng ở người cao tuổi có nguy cơ cao hoặc có tiền sử mắc những bệnh này. Hàng triệu người khắp nơi đã tin và uống aspirin liều thấp hàng ngày để ngăn ngừa bệnh.

Tuy nhiên, kết quả các nghiên cứu thực hiện trên quy mô 20.000 người được công bố tháng 9/2018 trên Tạp chí Y học The New England Journal of Medicine đã chứng minh điều ngược lại. Uống aspirin liều thấp hàng ngày không đem lại lợi ích đáng kể nào đối với sức khỏe cho những người cao tuổi khỏe mạnh mà còn có thể gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Ảnh hưởng của aspirin liều thấp với người lớn tuổi

Nghiên cứu đầu tiên là một thử nghiệm có kiểm soát, thuộc loại thử nghiệm ngẫu hiên, có giả dược và những người tham gia không được biết bất cứ thông tin nào về nghiên cứu. Thử nghiệm này đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một thử nghiệm lâm sàng đáng tin cậy.

Đối tượng nghiên cứu: Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Monash, Úc, đã tổ chức nghiên cứu với sự tham gia của 20.000 người ở độ tuổi trung bình 74 tuổi. Ở thời điểm tham gia nghiên cứu, tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh và không ai bị bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ hay bị khuyết tật về mặt thể chất.

Tiến hành nghiên cứu: Một nửa số người tham gia nghiên cứu được uống aspirin liều thấp 100 mg mỗi ngày và nửa số người tham gia còn lại chỉ dùng giả dược (placebo).

Kết quả nghiên cứu: Sau 5 năm, các nhà khoa học không thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai nhóm nghiên cứu trên khía cạnh cải thiện tuổi thọ hay sức khỏe.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại nhận thấy ở nhóm có bổ sung aspirin liều thấp hàng ngày, nguy cơ bị xuất huyết cao hơn so với nhóm chỉ dùng giả dược. Đa số trường hợp xuất huyết là xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não.

Ngoài ra, những người cao tuổi khỏe mạnh được uống aspirin liều thấp hàng ngày trong 5 năm có nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn so với nhóm uống giả dược.

Ai nên uống aspirin liều thấp để phòng bệnh?

Hàng triệu người khắp nơi uống aspirin liều thấp hàng ngày với hy vọng phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, tác dụng ngăn đột quỵ chỉ có đúng đối với những bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tim.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ rõ việc uống aspirin liều thấp hàng ngày đem lại nhiều lợi ích hơn rủi ro. Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ đã khuyến cáo những người cao tuổi từ độ tuổi 50–59 có nguy cơ mắc bệnh tim từ 10% trở lên nên bắt đầu sử dụng aspirin liều thấp để phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư trực tràng.

Theo kết quả của nghiên cứu mới này, việc sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày cho những người cao tuổi khỏe mạnh là hoàn toàn lãng phí, thậm chí còn gây ra xuất huyết và làm giảm tuổi thọ. Các nhà khoa học không khuyến cáo người cao tuổi sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày nếu họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư trực tràng cao cũng như có tiền sử bị bệnh tim hoặc đột quỵ trước đây, bạn có thể cân nhắc uống asprin liều thấp hàng ngày. Nhưng trước và trong quá trình sử dụng aspirin, bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu và ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra.  

Việc uống aspirin liều thấp để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư trực tràng có thể sẽ không hiệu nghiệm nếu bạn không nằm trong nhóm có nguy cơ hay tiền sử mắc các bệnh trên. Ngay cả khi thuộc nhóm được khuyên dùng aspirin, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh mọi tác dụng phụ không đáng có nhé.

Hồng Nhung | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của vỏ quýt: Trị ho, hôi miệng và hơn thế nữa

Công dụng của vỏ quýt khá đa dạng, chẳng hạn như khử mùi hôi, giải cảm, hỗ trợ giảm cân hoặc đẩy lùi tình trạng cảm lạnh, sổ mũi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

Công dụng của vỏ cam phơi khô khá đa dạng và dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy thú vị, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, tiềm năng ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Cách thải độc và thư giãn cơ thể của người Nhật

Cách thải độc cơ thể của người Nhật không những giúp bạn giải độc cơ thể để khỏe đẹp tự nhiên mà còn thanh lọc cuộc sống để giảm stress.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Thói quen lành mạnh 18/05/2020 . 5 phút đọc

Công dụng của vỏ chanh và mẹo hay để tận dụng

Công dụng của vỏ chanh rất đa dạng và có thể dễ dàng ứng dụng vào bất cứ mục đích nào, từ làm đẹp cho da cho đến giảm béo, ngừa ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

leo núi trong nhà

Leo núi trong nhà: 5 lợi ích không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 17/06/2020 . 3 phút đọc
thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Hãy cẩn thận khi thanh lọc cơ thể bằng nước muối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 07/06/2020 . 5 phút đọc
tác dụng của vỏ chuối giúp làm đẹp da

Tác dụng của vỏ chuối: Trắng răng, trị mụn, giảm đau đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/06/2020 . 3 phút đọc
công dụng của vỏ bưởi

Công dụng của vỏ bưởi: Không chỉ dùng để ngửi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc