backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

4 lí do quan hệ bằng hậu môn sẽ gây hại nếu không đúng cách

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 27/03/2024

4 lí do quan hệ bằng hậu môn sẽ gây hại nếu không đúng cách

Quan hệ bằng hậu môn là hoạt động tình dục có liên quan đến việc cho dương vật vào hậu môn. Dù là trải nghiệm tình dục mang lại nhiều cảm xúc mới lạ nhưng quan hệ hậu môn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe bởi vì hậu môn là nơi chứa đầy các điểm kết thúc của dây thần kinh – nguyên nhân khiến cho hậu môn trở nên rất nhạy cảm.

Tại sao đàn ông lại thích quan hệ hậu môn? Hậu môn là nơi chứa điểm kết thúc của các dây thần kinh. Một số người thích quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì khi dùng dương vật xâm nhập vào hậu môn của bạn tình, họ cảm nhận được cảm giác giác khít chặt bao quanh dương vật.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn mang lại cảm giác lạ lẫm và thú vị. Tuy nhiên, quan hệ bằng hậu môn cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của cả hai.

Quan hệ bằng lỗ hậu có nguy hiểm không?

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có gây hại không? Câu trả lời là có nếu bạn không có biện pháp bảo vệ đầy đủ. Việc quan hệ qua hậu môn sẽ gây ra một số nguy cơ về sức khỏe. Ngoài ra, quá trình thực hiện quan hệ tình dục qua đường hậu môn là dạng hoạt động tình dục nguy hiểm vì 4 lý do sau đây:

1. Hậu môn không có khả năng tiết chất dịch bôi trơn tự nhiên như âm đạo

quan hệ bằng hậu môn

Quan hệ lỗ hậu có hại không? Sự xâm nhập đột ngột của dương vật có thể khiến các mô bên trong hậu môn bị rách, từ đó cho phép các vi khuẩn và virus xâm nhập vào máu một cách dễ dàng. Tình trạng này có thể dẫn đến sự lây lan của các dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh HIV/AIDS. Các nghiên cứu cho rằng sự tiếp xúc qua đường hậu môn với người nhiễm bệnh HIV sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao gấp 30 lần so với sự tiếp xúc qua âm đạo.

Tương tự, nếu bạn có các tiếp xúc thân mật qua đường hậu môn với người nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV), nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các dạng mụn cóc hậu môn, hay thậm chí là bệnh ung thư hậu môn. Việc sử dụng chất bôi trơn có thể giúp ích phần nào, nhưng nó không thể hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ không bị rách mô hậu môn.

2. Quan hệ bằng hậu môn có thể gây hại vì các mô bên trong không được bảo vệ

Các mô bên ngoài hậu môn bao gồm các lớp tế bào chết hoạt động như một “hàng rào” bảo vệ giúp chống lại nhiễm trùng. Trong khi đó, các mô bên trong hậu môn lại không có rào cản bảo vệ tự nhiên này. Do đó, các mô này thường dễ bị rách, tổn thương, làm tưng nguy cơ nhiễm trùng khi quan hệ bằng hậu môn mà không dùng biện pháp bảo vệ.

3. Hậu môn có cấu tạo đặc biệt đóng vai trò giữ chất thải của cơ thể

Hậu môn được bao bọc bởi một khối cơ có hình dáng như một chiếc vòng. Cơ này thường được gọi là cơ thắt vòng hậu môn – đóng vai trò thắt khe hậu môn lại sau khi đại tiện.

Khi cơ thắt quá chặt, việc đưa dương vật xâm nhập vào hậu môn sẽ gặp khó khăn, đồng thời gây đau đớn. Ngoài ra, bạn cần ý thức được rằng việc quan hệ bằng hậu môn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thắt vòng hậu môn. Điều này làm tăng nguy cơ không kiểm soát được khi mắc đi vệ sinh.

4. Quan hệ qua đường hậu môn tiềm ẩn rủi ro vì đây là nơi chứa đầy vi khuẩn

quan hệ bằng hậu môn

Ngay cả khi bạn và bạn tình đều không mắc bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục, những loại vi khuẩn thông thường ở hậu môn vẫn có thể lây nhiễm chéo sang cho bạn tình. Việc quan hệ tình dục bằng âm đạo sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo và đường tiết niệu.

Quan hệ tình dục bằng hậu môn còn mang lại nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe khác. Đối với các cặp vợ chồng, vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn nếu tinh dịch được phóng ra gần âm đạo. Đây là câu trả lời cho tinh trùng vào hậu môn có ảnh hưởng gì không hay quan hệ bằng hậu môn có thai hay không.

Mặc dù tình trạng tổn thương nghiêm trọng do quan hệ “lỗ hậu” thường không phổ biến, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra. Bạn có thể bị chảy máu hậu môn sau khi quan hệ tình dục do bệnh trĩ hoặc rách mô, hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn là do xuất hiện lỗ thủng đại tràng.
Đây là tình trạng khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp y tế ngay lập tức. Quá trình điều trị sau đó sẽ bao gồm việc ở lại bệnh viện để theo dõi, làm phẫu thuật và dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cách quan hệ tình dục qua đường hậu môn an toàn

quan hệ bằng hậu môn

Không có cách nào loại bỏ các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn khi quan hệ bằng hậu môn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu các nguy cơ gây hại khi quan hệ lỗ nhị. Điều quan trọng bạn cần nhớ là luôn luôn sử dụng bao cao su để bảo vệ cơ thể tránh sự lây truyền của các dạng nhiễm trùng và bệnh tật.

Dưới đây là những biện pháp có thể giúp nâng cao tính an toàn khi bạn quan hệ bằng hậu môn:

 • Tránh đưa dương vật vào miệng hoặc âm đạo sau khi vừa quan hệ tình dục qua hậu môn. Bạn hoặc bạn tình của bạn cần dùng một bao cao su mới để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng nhiều chất bôi trơn để làm giảm nguy cơ bị rách các mô hậu môn.
 • Hãy có “màn dạo đầu” và thả lỏng cơ thể thật tốt trước khi cho dương vật vào hậu môn để làm giảm nguy cơ rách mô. Bạn có thể tắm nước ấm trước khi quan hệ tình dục để thư giãn. Ngoài ra, tư thế nằm sấp có thể giúp việc đưa dương vật vào hậu môn dễ dàng hơn.
 • Tuyệt đối không tiếp tục quan hệ tình dục qua hậu môn nếu bạn cảm thấy đau đớn.
 • Nếu bạn bị chảy máu hay nhận thấy các vết loét hoặc cục bướu xuất hiện quanh hậu môn hoặc hậu môn tiết dịch lạ sau khi quan hệ, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được khám và điều trị.
 • Bạn có thể quan tâm:

  Vậy là bạn đã biết quan hệ bằng hậu môn có nguy hiểm không. Tình dục luôn cần có sự mới mẻ để thăng hoa cảm xúc của cả hai. Tuy nhiên, sự mới mẻ chỉ an toàn nếu được thực hiện đúng cách. Chúc bạn luôn có đời sống tình dục lành mạnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 27/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo