Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được?

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được?

Thắt ống dẫn trứng là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn hiện nay. Vậy, thủ thuật này có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không? Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì hồi phục?

Thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện riêng biệt hoặc đôi khi được thực hiện ngay trong lúc sanh mổ. Đối với việc thực hiện riêng biệt, sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng, bạn có thể về nhà sau vài giờ ở phòng hồi sức. Trong trường hợp bạn thắt ống dẫn trứng ngay sau sinh nhưng sức khỏe ổn định, bạn cũng có thể trở về nhà sau vài ngày hồi sức sau sinh ở bệnh viện.

Thông thường, để cơ thể hoàn toàn hồi phục sau khi thắt ống dẫn trứng, bạn sẽ mất khoảng 4 tuần. Tuy nhiên, nếu chăm sóc vết thương tốt, bạn hoàn toàn có thể trở lại với các thói quen thường ngày sau khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không khuân vác nặng khi cơ thể chưa bình phục hoàn toàn.

Sau khi thắt ống dẫn trứng có thể quan hệ tình dục không? Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được?

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Thông thường, để quan hệ tình dục trở lại sau khi thắt ống dẫn trứng, bạn cần chờ tối thiểu 1 tuần. Tuy nhiên, bạn không nên quan hệ nếu thấy không thoải mái. Trong trường hợp bạn thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh, bạn cần đợi ít nhất 4 tuần hoặc lâu hơn nếu cơ thể và tâm trạng cảm thấy chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục.

Tùy theo cơ địa của mỗi người mà thời gian hồi phục hoàn toàn có thể nhanh hơn và chậm hơn. Nếu bạn có vấn đề đặc biệt về sức khỏe, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được với thể trạng của bạn.

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được?

Bạn sẽ mất khoảng 4 tuần để hồi phục hoàn toàn sau khi thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, bạn có thể quan hệ tình dục sau 1 tuần, nếu bạn thấy sẵn sàng. Nếu bạn thắt ống dẫn trứng sau khi sinh, bạn cần đợi ít nhất 4 tuần để quan hệ.

>> Gợi ý dành cho bạn: Có mấy loại thuốc tránh thai? Biết rõ để chọn loại phù hợp

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là thủ thuật ngoại khoa để tránh thai vĩnh viễn an toàn và hiệu quả. Thủ thuật này còn được biết đến là một phương pháp triệt sản nữ.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Ống dẫn trứng kết nối buồng trứng với tử cung. Nói cách khác, chúng là lối đi cho trứng chưa được thụ tinh. Khi thắt ống dẫn trứng, bạn sẽ phải phẫu thuật để cắt, hoặc chặn đường dẫn trứng. Bằng cách đó, thủ thuật này chặn đường đi của tinh trùng qua ống dẫn để tìm đến trứng.

Những điều cần lưu ý khi thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể vì không tác động đến buồng trứng. Việc này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh.

Đặc biệt, thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Thậm chí, một số chuyên gia còn cho rằng thủ thuật này giúp bạn thoải mái với chuyện chăn gối hơn. Nguyên nhân là vì không cần lo lắng đến vấn đề mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau trước khi thắt ống dẫn trứng.

Rủi ro và biến chứng của thắt ống dẫn trứng

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Mặc dù đây được đánh giá là phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả, biến chứng thấp bạn vẫn có thể đối diện với một số rủi ro và biến chứng sau khi thắt ống dẫn trứng. Những nguy cơ bạn có thể đối mặt bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.
 • Tổn thương các cơ quan lân cận. Có thể kể đến như ruột hoặc niệu quản.
 • Nhiễm trùng, viêm nhiễm.
 • Xuất huyết (chảy máu rất nhiều).
 • Nhiễm trùng vết thương.

Thắt ống dẫn trứng không giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh tình dục

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Triệt sản không thể bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Chính vì vậy, bạn nên thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng các biện pháp ngăn chặn như bao cao su. Để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn.

>> Mời bạn tham khảo thêm: Các loại bao cao su nữ: Loại nào phù hợp với bạn?

Thắt ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Thắt ống dẫn trứng là một trong những phương pháp triệt sản vĩnh viễn an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ rất thấp phụ nữ mang thai sau khi đã thực hiện thủ thuật. Trong năm đầu tiên sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng, có ít hơn 1/100 phụ nữ có khả năng mang thai. Phụ nữ càng trẻ tuổi vào thời điểm thắt ống dẫn trứng, càng có nhiều khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Nếu phụ nữ thụ thai sau khi thắt ống dẫn trứng, tỷ lệ dẫn đến mang thai ngoài tử cung khoảng 12.5%. Lúc này, trứng đã thụ tinh sẽ không phát triển ở dạ con (tử cung). Thay vào đó, bào thai sẽ nằm ở ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.

Trường hợp mang thai ngoài tử cung cần được điều trị y tế ngay lập tức. Chính vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mình đang mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Chăm sóc bản thân sau khi thắt ống dẫn trứng

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Để hồi phục tốt nhất sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng, hãy chăm sóc cơ thể đúng cách. Bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Bạn có thể tắm sau 48 giờ từ lúc hoàn thành thủ thuật. Nhưng hãy lưu ý tránh căng hoặc cọ xát vào vết mổ. Cẩn thận lau khô vết mổ sau khi tắm.
 • Lưu ý giữ vết mổ khô ráo trong vài ngày. Thực hiện đúng những khuyến nghị của bác sĩ.
 • Tránh vận động mạnh hoặc năng vật nặng trong 7 ngày đầu sau khi thắt ống dẫn trứng.
 • Tránh tập thể dục cường độ cao trong bảy ngày đầu tiên sau khi thực hiện thủ thuật.
 • Bạn có thể dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ nếu cơn đau vượt ngưỡng chịu đựng.
 • Nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để giải đáp cụ thể cho thắc mắc thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được và làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Hãy đến bệnh viện nếu như bạn gặp những trường hợp này sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng:
 • Sốt cao từ 38°C trở lên
 • Ngất xỉu
 • Đau bụng dữ dội tiếp tục, hoặc trở nặng hơn sau 12 giờ
 • Vết thương bị chảy máu thấm qua băng gạc
 • Dịch tiết từ vết thương có mùi hôi

thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được

Kết luận

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn. Thủ thuật này không thay đổi nội tiết tố, cũng như không gây ra tác dụng phụ mà thuốc tránh thai, hay đặt vòng tránh thai.

Đặc biệt thắt ống dẫn trứng không làm giảm ham muốn tình dục. Thậm chí nó còn làm tăng trải nghiệm chăn gối vì bạn không còn lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Vậy, thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được? Tốt nhất, bạn nên chờ tối thiểu 1 tuần để quan hệ hoặc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ cho từng trường hợp cụ thể. Đối với phụ nữ thắt ống dẫn trứng sau sinh, khoảng thời gian hồi phục để quan hệ là 4 tuần.

Bạn cần lưu ý một số rủi ro và biến chứng sau khi thắt ống dẫn trứng. Đồng thời cần chú ý, thủ thuật thắt ống dẫn trứng không bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, vẫn có một khả năng thấp việc mang thai sau thủ thuật này.

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin cần thiết cho bạn về thắt ống dẫn trứng. Đồng thời cũng đã giải đáp thắc mắc: thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ được. Chúc bạn luôn có đời sống tình dục an toàn!

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sterilization by Laparoscopy

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/4933-sterilization-by-laparoscopy

Ngày truy cập: 3/6/2022

Contraception – tubal ligation – Better Health Channel

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/contraception-female-sterilisation

Ngày truy cập: 3/6/2022

Tubal Sterilization (Tubal Ligation) – Familydoctor.org

https://familydoctor.org/tubal-sterilization/

Ngày truy cập: 3/6/2022

Tubal ligation – Mayo Clinic

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/tubal-ligation/about/pac-20388360

Ngày truy cập: 3/6/2022

Tubal Ligation | Johns Hopkins Medicine

https://www.hopkinsmedicine.org/health/treatment-tests-and-therapies/tubal-ligation

Ngày truy cập: 3/6/2022

Ectopic pregnancy after tubal sterilization

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1941685/#:~:text=The%20risk%20of%20ectopic%20pregnancy,pregnancies%20conceived%20after%20tubal%20ligation

Ngày truy cập: 3/6/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Cẩm Tú Cập nhật: 3 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên