Herpes sinh dục – căn bệnh lạ mà quen

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Herpes sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi phức hợp virus herpes loại 1 (HSV-1) hoặc loại 2 (HSV-2). HSV1 thường gây mụn nước, các vết phồng rộp và các vết trầy xước ở quanh miệng, môi, mắt; còn HSV2 thường gây ra các vết phồng rộp và các bệnh ở bộ phận sinh dục.

Bạn có thể lây nhiễm herpes sinh dục tới những người khác dù cho bạn không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Làm thế nào biết được bạn mắc Herpes sinh dục?

Hầu hết bệnh nhân không có hoặc có ít triệu chứng từ việc truyền nhiễm herpes. Triệu chứng thường xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều vết phồng rộp ở trên hoặc xung quanh cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ) hoặc trực tràng. Những vết phòng rộp vỡ ra để lại cảm giác đau nhức nhẹ và cần đến khoảng 4 tuần để có thể hồi phục. Đợt bộc phát khác có thể xuất hiện nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau. Nhưng những đợt sau hầu như luôn luôn ít nghiêm trọng và ngắn hơn so với đợt đầu tiên.

Những triệu chứng của herpes sinh dục của mỗi người là khác nhau. Hầu hết những người mắc herpes sinh dục không hề biết họ đang bị bệnh. Nhưng nếu có, các triệu chứng của đợt bùng phát đều rất nghiêm trọng. Herpes sinh dục có thể nặng và kéo dài ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém (ví dụ như người bị nhiễm HIV).

Đợt bùng phát đầu tiên thường xảy ra trong 2 tuần sau khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh, và những triệu chứng có thể kéo dài từ 2 tới 3 tuần. Những triệu chứng sớm của đợt bùng phát đầu tiên có thể bao gồm:

  • Ngứa hoặc rát ở bộ phận sinh dục và hậu môn;
  • Những triệu chứng giống bị cảm cúm, bao gồm cả sốt;
  • Đau ở chân, mông, bộ phận sinh dục;
  • Xuất hiện huyết trắng;
  • Cảm giác nặng ở vùng bụng dưới.

Trong vòng vài ngày, những vết loét sẽ bắt đầu xuất hiện ở miệng hay âm đạo, thậm chí ở cổ tử cung. Vết loét là một khối bướu sưng đỏ và nhỏ, có thể chuyển thành phồng rộp hoặc vết thương hở gây đau đớn. Qua một thời gian vết thương bị đóng vảy rồi sau đó liền lại và không có sẹo. Đôi khi, ở đợt bùng phát đầu tiên, một loạt các vết loét xuất hiện và bạn có triệu chứng như bị cảm cúm.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây truyền virus herpes qua người khác. Họ có thể nhầm tưởng vết phồng rộp là dấu côn trùng cắn. Vì vậy nếu có dấu hiệu của herpes, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chị em nên phòng ngừa Herpes sinh dục như thế nào?

Để phòng ngừa Herpes sinh dục, bạn nên:

  • Quan hệ tình dục an toàn. Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Hãy quan hệ tình dục với bạn tình đã được xét nghiệm herpes sinh dục và không bị lây nhiễm để có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ lây bệnh. Hãy chỉ nên quan hệ tình dục với duy nhất một bạn tình.
  • Bạn cần biết rằng những phương pháp tránh thai như dùng thuốc tránh thai, viên tránh thai, cấy mô, màng chắn không thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả herpes sinh dục. Nếu bạn dùng một trong những biện pháp này, bạn vẫn phải sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.
  • Nói chuyện với anh ấy/cô ấy về các bệnh lây qua đường tình dục và sự cần thiết của bao cao su.
  • Thẳng thắn với bác sĩ về bệnh mà một trong hai người đang mắc phải.
  • Hãy tìm hiểu những triệu chứng phổ biến của herpes sinh dục và những bệnh lây qua đường tình dục khác. Không quan hệ tình dục đường miệng nếu bạn và bạn tình có những triệu chứng của bệnh herpes ở miệng như vết phồng rộp. Nếu bạn nghĩ bạn đang nhiễm herpes sinh dục và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, đừng quan hệ tình dục cho đến khi gặp bác sĩ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ xong bị ngứa vùng kín: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Quan hệ xong bị ngứa là vấn đề tế nhị của cả 2 giới. Bạn cần xác định nguyên nhân gây ngứa để có phương án chữa trị phù hợp nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Sức khỏe tình dục, Tình dục an toàn 04/07/2020 . 7 phút đọc

Sex toy và bệnh lây qua đường tình dục: Biết dùng sẽ an toàn

Đời sống tiến bộ, cái nhìn của nhiều người về sex toy (đồ chơi tình dục) đã dần cởi mở hơn. Tuy nhiên, bạn phải biết cách mới dùng an toàn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sức khỏe tình dục, Tình dục an toàn 30/06/2020 . 3 phút đọc

[Hình ảnh] 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

7 gợi ý bằng hình ảnh về cách quan hệ tình dục lên đỉnh sẽ tiếp thêm tuyệt chiêu giường chiếu. Hạnh phúc viên mãn hơn nhờ tình dục. Xem ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sức khỏe phụ nữ 26/06/2020 . 4 phút đọc

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Bạn tò mò về anal sex? Bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểu quan hệ tình dục này? Mách bạn các tư thế quan hệ bằng hậu môn để bạn tham khảo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sức khỏe phụ nữ 20/06/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ tình dục tập thể

Quan hệ tình dục tập thể: Nguy hại khôn lường sau mỗi “cuộc vui”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/12/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
đàn ông thích gì khi quan hệ?

Đàn ông thích gì khi quan hệ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/11/2020 . 3 phút đọc