backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Xét nghiệm HPV dương tính có phải ung thư? Cần làm gì sau đó?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 08/03/2024

Xét nghiệm HPV dương tính có phải ung thư? Cần làm gì sau đó?

Sau khi thực hiện xét nghiệm HPV, kết quả mà người bệnh nhận được có thể là dương tính hoặc âm tính. Vậy xét nghiệm HPV dương tính là gì và liệu kết quả này có đáng lo ngại hay không?

Xét nghiệm HPV là phương pháp nhằm phát hiện sự có mặt của Human Papillomavirus (viết tắt là HPV) – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cùng nhiều bệnh lý khác. Vì vậy nếu hiểu rõ cách đọc kết quả xét nghiệm HPV thì bạn cũng sẽ hiểu rõ ý nghĩa của giá trị HPV dương tính. 

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có ý nghĩa gì?

Dương tính HPV là gì?

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính đồng nghĩa với việc có sự hiện hữu của virus HPV gây ung thư cổ tử cung trong cơ thể. Nhưng bạn khoan vội lo lắng mà hãy thật bình tĩnh lắng nghe và thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Hầu hết số ca bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một vài xét nghiệm để góp phần củng cố chẩn đoán khẳng định bệnh. Các xét nghiệm bổ sung có thể là:

  • Sinh thiết tế bào cổ tử cung nhằm phát hiện các tế bào bất thường
  • Sinh thiết kết hợp cùng nội soi để quan sát tổn thương tại cổ tử cung
  • Thực hiện xét nghiệm PAP (hay phết tế bào cổ tử cung) để biết với kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiến hành thêm những kỹ thuật chẩn đoán nào khác hoặc có căn cứ để ra liệu trình điều trị thích hợp. Phương pháp này sẽ giúp tìm ra những tế bào cổ tử cung bất thường có khả năng tiến triển thành ung thư.
Kết quả xét nghiệm HPV âm tính có nghĩa là cơ thể bạn không phơi nhiễm với bất kỳ chủng HPV nào. Tuy nhiên, cần thực hiện lại xét nghiệm HPV sau vài năm, vẫn có một số trường hợp người bệnh dương tính với HPV sau nhiều năm âm tính.

>> Hãy đọc thêm: Kết quả xét nghiệm HPV có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HPV bao lâu có kết quả?

Thời gian trả kết quả xét nghiệm thường khoảng vài ngày tùy vào phương pháp xét nghiệm. Nếu xét nghiệm trực tiếp trên mô bệnh phẩm (chẳng hạn như nốt sùi, mụn thịt…) để tìm virus HPV thì sau 1 – 2 ngày người bệnh sẽ nhận được kết quả. Với phương pháp xét nghiệm máu thì sau khoảng 15 – 30 phút người bệnh sẽ biết kết quả xét nghiệm HPV dương tính hay âm tính. Tuy nhiên, cách xét nghiệm máu vừa nêu có hạn chế là độ nhạy không cao nên phải kết hợp thêm với các phương pháp khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi – Đáp Bác sĩ: Đang tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có thai được không?

HPV dương tính có nguy hiểm không?

xét nghiệm HPV dương tính có nguy hiểm không

Xét nghiệm HPV dương tính chỉ cho biết cơ thể đã bị nhiễm virus chứ không khẳng định bạn đã mắc bệnh. Do vậy, kết quả xét nghiệm HPV dương tính có nguy hiểm hay không còn tùy vào việc chẩn đoán người bệnh dương tính với type virus HPV nào (nếu phương pháp xét nghiệm sử dụng trước đó không xác định được type HPV).

Theo đó, HPV type 16 và 18 là những type có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung. Riêng type 11 và 6 lại liên quan đến tình tình trạng mụn cóc sinh dục và người bệnh cần được điều trị triệt để. Trường hợp nhiễm các type HPV nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung định kỳ để sớm phát hiện những bất thường ở giai đoạn sớm hoặc tế bào tiền ung thư để có kế hoạch kiểm soát bệnh tốt hơn.

Đối với kết quả xét nghiệm HPV dương tính ngoài 2 trường hợp kể trên, nếu xét nghiệm PAP bình thường, bác sĩ sẽ hẹn người bệnh tái khám và xét nghiệm lại trong 6 – 12 tháng tới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi – Đáp Bác sĩ: Chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn có sao không?

Bị nhiễm HPV quan hệ được không?

Người bị nhiễm HPV quan hệ được không? Các chuyên gia cho biết virus HPV hoàn toàn có thể truyền sang người lành một khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Vậy nên, nếu có kết quả xét nghiệm HPV dương tính và đang trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần rất thận trọng khi quan hệ để giữ an toàn cho đối phương.

Với những người lành, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh do HPV gây ra, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp như:

  • Dùng bao cao su (cách này không cho tác dụng bảo vệ tối đa vì virus vẫn lây nhiễm được ở các khu vực không được bao phủ).
  • Tuân thủ nguyên tắc chỉ quan hệ với một người để đảm bảo không lây nhiễm.
  • Thực hiện khám sức khỏe ngay khi cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ bị nhiễm HPV.
  • Tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm để sớm phát hiện các bất thường và điều trị.

Cần làm gì khi có kết quả xét nghiệm HPV dương tính?

xét nghiệm HPV dương tính có nguy hiểm không

Y học chưa có biện chưa có biện pháp loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cơ thể. Hướng điều trị hiện tại là tập trung vào việc giảm nhẹ triệu chứng và kìm hãm sự phát triển của virus HPV dựa trên từng type virus gây bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bạn cần thực hiện những việc sau để cải thiện sức đề kháng, giảm thiểu sự tác động của virus HPV trong cơ thể

Thiết lập khẩu phần dinh dưỡng hợp lý

Cơ thể khi thiếu hụt vitamin và khoáng chất sẽ tạo điều kiện cho virus phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất sẽ tăng cường sức khỏe miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ virus HPV.

Đồng thời bạn cần đảm bảo uống đủ nước theo nhu cầu. Việc này sẽ tăng chức năng bài tiết các chất có hại cho cơ thể của thận. Chưa kể, việc thiếu nước và điện giải cũng là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng, đưa cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi

Tập luyện thể thao

Những người có kết quả xét nghiệm HPV dương tính nên có chế độ tập luyện đều đặn tùy thuộc vào thể trạng của mình (tối thiểu nên từ 20 – 30 phút mỗi ngày). Điều này sẽ nâng cao sức bền cho cơ thể, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu nhằm đào thải các yếu tố độc hại khỏi cơ thể

Hạn chế căng thẳng

Căng thẳng là một trong những tác nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Chính vì thế, người thường xuyên bị stress hay suy nhược tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để virus HPV tấn công. Ngồi thiền, đọc sách hay những hoạt động theo sở thích sẽ giúp bạn giảm stress. 

Trong mọi trường hợp, người có kết quả xét nghiệm dương tính HPV cần hợp tác chặt chẽ và tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến chủ đề xét nghiệm HPV và dương tính HPV có ý nghĩa thế nào. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn trong việc phòng ngừa và điều trị khi nhiễm HPV.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 08/03/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo