Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có bị ung thư không? Cần làm gì sau đó?

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có bị ung thư không? Cần làm gì sau đó?

Sau khi thực hiện xét nghiệm HPV, kết quả mà người bệnh nhận được có thể là dương tính hoặc âm tính. Vậy xét nghiệm HPV dương tính là gì và liệu kết quả này có đáng lo ngại hay không?

Xét nghiệm HPV là phương pháp nhằm phát hiện sự có mặt của Human Papillomavirus (viết tắt là HPV) – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cùng nhiều bệnh lý khác. Khi đọc kết quả xét nghiệm HPV dương tính, nhiều người thường không rõ kết quả này thể hiện điều gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi – Đáp Bác sĩ: Chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn có sao không?

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có ý nghĩa gì?

HPV dương tính là gì? Kết quả xét nghiệm HPV dương tính đồng nghĩa với việc có sự hiện hữu của virus HPV gây ung thư cổ tử cung trong cơ thể. Nhưng bạn khoan vội lo lắng mà hãy thật bình tĩnh lắng nghe và thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Hầu hết số ca bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một vài xét nghiệm để góp phần củng cố chẩn đoán khẳng định bệnh. Các xét nghiệm bổ sung có thể là:

  • Sinh thiết tế bào cổ tử cung nhằm phát hiện các tế bào bất thường
  • Sinh thiết kết hợp cùng nội soi để quan sát tổn thương tại cổ tử cung
  • Thực hiện xét nghiệm PAP (hay phết tế bào cổ tử cung) để biết với kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiến hành thêm những kỹ thuật chẩn đoán nào khác hoặc có căn cứ để ra liệu trình điều trị thích hợp. Phương pháp này sẽ giúp tìm ra những tế bào cổ tử cung bất thường có khả năng tiến triển thành ung thư.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm thường khoảng vài ngày tùy vào phương pháp xét nghiệm. Nếu xét nghiệm trực tiếp trên mô bệnh phẩm (chẳng hạn như nốt sùi, mụn thịt…) để tìm virus HPV thì sau 1 – 2 ngày người bệnh sẽ nhận được kết quả. Với phương pháp xét nghiệm máu thì sau khoảng 15 – 30 phút người bệnh sẽ biết kết quả xét nghiệm HPV dương tính hay âm tính. Tuy nhiên, cách xét nghiệm máu vừa nêu có hạn chế là độ nhạy không cao nên phải kết hợp thêm với các phương pháp khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi – Đáp Bác sĩ: Đang tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có thai được không?

Dương tính với HPV có nguy hiểm không?

xét nghiệm HPV dương tính có nguy hiểm không

Xét nghiệm HPV dương tính chỉ cho biết cơ thể đã bị nhiễm virus chứ không khẳng định bạn đã mắc bệnh. Do vậy, kết quả dương tính có nguy hiểm hay không còn tùy vào việc chẩn đoán người bệnh dương tính với type virus HPV nào (nếu phương pháp xét nghiệm sử dụng trước đó không xác định được type HPV).

Theo đó, HPV type 16 và 18 là những type có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung. Riêng type 11 và 6 lại liên quan đến tình tình trạng mụn cóc sinh dục và người bệnh cần được điều trị triệt để. Trường hợp nhiễm các type HPV nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung định kỳ để sớm phát hiện những bất thường ở giai đoạn sớm hoặc tế bào tiền ung thư để có kế hoạch kiểm soát bệnh tốt hơn.

Đối với kết quả xét nghiệm HPV dương tính ngoài 2 trường hợp kể trên, nếu xét nghiệm PAP bình thường, bác sĩ sẽ hẹn người bệnh tái khám và xét nghiệm lại trong 6 – 12 tháng tới.

>> Hãy đọc thêm: Kết quả xét nghiệm HPV có ý nghĩa gì?

Bị nhiễm HPV quan hệ được không?

Người bị nhiễm HPV quan hệ được không? Các chuyên gia cho biết virus HPV hoàn toàn có thể truyền sang người lành một khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Vậy nên, nếu có kết quả xét nghiệm HPV dương tính và đang trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần rất thận trọng khi quan hệ để giữ an toàn cho đối phương.

Với những người lành, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh do HPV gây ra, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp như: dùng bao cao su (cách này không cho tác dụng bảo vệ tối đa vì virus vẫn lây nhiễm được ở các khu vực không được bao phủ), tuân thủ nguyên tắc chỉ quan hệ với một người để đảm bảo không lây nhiễm, thực hiện khám sức khỏe ngay khi cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ bị nhiễm HPV, tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm để sớm phát hiện các bất thường và điều trị.

Cần làm gì khi có kết quả xét nghiệm HPV dương tính?

xét nghiệm HPV dương tính

Y học chưa có biện chưa có biện pháp loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cơ thể. Hướng điều trị hiện tại là tập trung vào việc giảm nhẹ triệu chứng và kìm hãm sự phát triển của virus HPV dựa trên từng type virus gây bệnh. Nếu có kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bạn cần thực hiện những việc sau để cải thiện sức đề kháng, giảm thiểu sự tác động của virus HPV trong cơ thể:

  • Thiết lập khẩu phần dinh dưỡng hợp lý: cơ thể khi thiếu hụt vitamin và khoáng chất sẽ tạo điều kiện cho virus phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất sẽ tăng cường sức khỏe miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ virus HPV.
  • Đảm bảo uống đủ nước theo nhu cầu: Việc này sẽ tăng chức năng bài tiết các chất có hại cho cơ thể của thận. Chưa kể, việc thiếu nước và điện giải cũng là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng, đưa cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi
  • Tập luyện thể thao: người có kết quả xét nghiệm HPV dương tính nên có chế độ luyện tập thể dục đều đặn tùy vào thể trạng của mình (tối thiểu nên từ 20 – 30 phút mỗi ngày). Điều này sẽ nâng cao sức bền cho cơ thể, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu nhằm đào thải các yếu tố độc hại khỏi cơ thể
  • Hạn chế căng thẳng: căng thẳng là một trong những tác nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Chính vì thế, người thường xuyên bị stress hay suy nhược tinh tạo điều kiện thuận lợi để virus HPV tấn công. Một số biện pháp để tránh tình trạng căng thẳng có thể kể đến như ngồi thiền, đọc sách hoặc làm những hoạt động theo sở thích.

Trong mọi trường hợp, người có HPV dương tính cần hợp tác chặt chẽ và tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến chủ đề xét nghiệm HPV dương tính có ý nghĩa thế nào và người nhiễm HPV nên thực hiện những gì. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn trong việc phòng ngừa và điều trị khi nhiễm HPV.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Minh Phú Cập nhật: 16/05/2022
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập Hello Bacsi